Trao đổi thư tín với thính giả (Ngày 4-8-2005)


2005.08.04

Nguyễn An, phóng viên đài RFA

Trong tuần qua, chúng tôi nhận được khá nhiều thư và lời nhắn, từ các thính giả trong cũng như ngoài nước hằng theo dõi chương trình. Anh chị em trong ban rất cảm ơn những nhịp cầu nho nhỏ ấy. Chúng vừa đem lại sự ấm cúng trong mối quan hệ giữa những người làm chương trình với bạn nghe đài, lại vừa giúp cho chương trình mỗi ngày một hay hơn, và đáp ứng với yêu cầu của người nghe hơn.

InternetService200.jpg
Hôm 1-7-2003, nhân viên hãng PTT tại Hà Nội đang giải thích cho khách hàng về dịch vụ Internet có tốc độ nhanh. AFP PHOTO/HOANG DINH NAM

Cảm nghĩ của thính giả

Trước hết là những bức thư nói lên cảm nghĩ khi theo dõi các chương trình của đài. Một bạn trẻ từ trong nước yêu cầu được giữ kín tên viết như sau:

"Một lần nữa cháu lại viết mail gửi tới đài, không viết điều gì nhận xét mà nói cảm tưởng của cháu với ban Việt ngữ RFA. Từ khi biết đài đến nay cũng được khoảng ba năm, cháu cũng có nhiều nhận thức và hiểu biết mới.

Qua đó, cháu biết nhiều về tin tức tình hình Việt Nam và thế giới. Cháu mong muốn đài luôn luôn mang đến cho cháu và mọi người những tin tức và những quan điểm khác nhau từ khắp trong và ngoài nước. Cảm ơn đài về tất cả."

Cảm ơn cháu. Những mong muốn của cháu cũng chính là mục tiêu mà đài muốn đạt đến. Một số thính giả khác khi gửi điện thư yêu cầu chúng tôi gửi bản tin cũng đều kèm theo những lời thăm hỏi và khích lệ. Xin cảm ơn nhưng cũng xin miễn nêu tên. Chúng tôi đã đáp ứng yêu cầu của quý vị. Nếu quý vị chưa nhận được thì xin cho hay.

Cũng xin thưa thêm là có hai cách để nhận bản tin: thứ nhất là vào trang Web của ban Việt ngữ, địa chỉ https://www.rfa.org, chọn phần tiếng Việt rồi click chuột vào ô: Đăng ký bản tin ban Việt ngữ, ghi địa chỉ E mail rồi gửi đi bằng cách bấm vào nút Gửi Email.

Nếu quý vị không thể vào trang Web của chúng tôi vì bị Tường lửa chặn, thì dùng cách thứ hai là gửi E mail đến địa chỉ vietnamese@www.rfa.org và cho biết muốn nhận bản tin. Chúng tôi sẽ đáp ứng ngay.

Trong số các thư góp ý với đài, chúng tôi đặc biệt lưu ý đến thư của bạn quê ở Quảng Ngãi và hiện đang học tại trường Đại học kỹ thuật tại thành phố Hồ Chí Minh. Thư bạn có đề tên thật nhưng chúng tôi xin miễn nêu lên viết nguyên văn như sau:

Nói chung đa số người Việt cho rằng các đài RFA hay VOA phát thanh nhằm chống phá chính quyền cộng sản tại Việt Nam, nhưng dù sao đối với một người trưởng thành thì chúng ta có thể phân biệt được đâu là thông tin chính xác hay xuyên tạc.

"Nói chung đa số người Việt cho rằng các đài RFA hay VOA phát thanh nhằm chống phá chính quyền cộng sản tại Việt Nam, nhưng dù sao đối với một người trưởng thành thì chúng ta có thể phân biệt được đâu là thông tin chính xác hay xuyên tạc.

Có dịp nghe RFA và các đài trong nước thì chắc chắn sẽ có cái nhìn khách quan hơn trong mọi công việc. Hy vọng RFA sẽ tiếp tục đưa những thông tin khách quan cho mọi thính giả. Phải nói rằng tại Việt Nam gần như không thể vào trang www.rfa.org đượcvì bị cái firewall chặn.

Vì vậy, đối với một người bình thường thì chắc không thể vào website RFA được rồi. Để vào được trang ấy, em đã mất một ngày lướt Web tìm cách vô hiệu hóa cái firewall đó, thật nhọc nhằn nhưng cuối cùng thì công sức cũng được đền đáp.

Em thấy ngay trên trang Web của đài có hướng dẫn cách thiết lập anten chống phá sóng rất hay, nhưng ban Việt ngữ ơi, các từ vựng toàn bằng tiếng Anh kỹ thuật thật khó hiểu, như vậy không thể phổ biến đến mọi thính giả được.

Vì vậy em đề nghị ban Việt ngữ nên có bản dịch tiếng Việt cách lập anten chống phá sóng để các thính giả như em có thể làm cho mình một cái anten như thế."

Cảm ơn em về sự góp ý rất chân tình. Chúng tôi xin ghi nhận và sẽ thực hiện ngay.

Đề nghị cộng tác

Trong tuần qua, chúng tôi nhận được ba Email từ các bạn thính giả ở trong nước, đề nghị cộng tác bằng cách viết bài gửi từ Việt Nam. Xin trả lời chung là chúng tôi rất hoan nghênh, miễn là bài viết theo đúng tôn chỉ của đài là chính xác, khách quan và trung thực.

Chúng tôi cũng nhận được thư của một thính giả trong nước mạnh mẽ phê phán ban Việt ngữ, nhưng chỉ nói chung chung và nhất là dùng những lời lẽ rất bất nhã, nên xin không được trích đọc.

Cũng xin thưa là chúng tôi đón nhận mọi phê bình góp ý về mọi điểm trong chương trình của đài, chỉ mong là lời phê bình nên hoà nhã và chỉ rõ cụ thể điểm cần cải thiện.

Dẫn độ cựu phi công Lý Tống về Việt Nam

Thứ nhất, đề nghị thành lập một phái đoàn có tư cách đại diện tất cả các cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ đến toà Bạch ốc để trình một thỉnh nguyện thư lên tổng thống George W.Bush, xin can thiệp vào trường hợp của anh Lý Tống với lý do anh là một công dân Hoa Kỳ.

Về những bài và tin đã đưa, thì bản tin về việc chính phủ Việt Nam yêu cầu chính phủ Thái Lan cho dẫn độ cựu phi công Lý Tống về Việt Nam được quan tâm nhiều hơn cả. Thính giả Tương Lê đưa ra hai đề nghị để cứu anh Lý Tống:

"Thứ nhất, đề nghị thành lập một phái đoàn có tư cách đại diện tất cả các cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ đến toà Bạch ốc để trình một thỉnh nguyện thư lên tổng thống George W.Bush, xin can thiệp vào trường hợp của anh Lý Tống với lý do anh là một công dân Hoa Kỳ.

Thứ hai, đề nghị các luật gia người Việt xem xét nếu có thể xin đưa vụ án Lý Tống ra trước toà án quốc tế, và xét xem nếu mói đây có thoả ước dẫn độ giữa hai nước Việt Nam và Thái Lan, thì ông Lý Tống có được miễn hồi tố hay không."

Thính giả Tam Tuong ái thì cho là phải trình bày vấn đề này lên quốc hội Hoa Kỳ để nhờ họ can thiệp với chính phủ Thái Lan cho anh Lý Tống được thụ án theo pháp luật Hoa Kỳ vì đó là giải pháp công bằng nhất.

Thính giả ký tên là Metapower ở Australia thì đưa ra ý kiến rằng Lý Tống là người Mỹ gốc Việt, mang quốc tịch Hoa Kỳ. Tội danh anh bị cáo buộc không phải là cưỡng đoạt phi cơ vì anh được sự đồng thuận của phi công Thái Lan.

Sau đó, Metapower yêu cầu người Mỹ can thiệp với chính phủ Thái Lan về việc này, và công nhận Lý Tống là một gương đấu tranh bất bạo động. Đó cũng là ý kiến của thính giả Rambo Pham, Dzũng Bùi, Nguyễn quốc Hùng, Huỳnh Hùng và Hà Thao.

Thính giả Hà Thao còn nói thêm là Hiện luật dẫn độ giữa Thái và Việt Nam chưa có, mà Việt nam xin dẫn độ thì có đúng không.

Thông tư 02 của liên bộ

Chuyện thứ hai được góp ý sôi nổi là thông tư 02 của liên bộ, quy định mới ban hành của nhà nước Việt Nam để quản lý dịch vụ Internet.

Nếu quý vị không thể vào trang Web của chúng tôi vì bị Tường lửa chặn, thì dùng cách thứ hai là gửi E mail đến địa chỉ Vietnamese@www.rfa.org và cho biết muốn nhận bản tin. Chúng tôi sẽ đáp ứng ngay.

Thính giả Dung Lê ở trong nước nói là cô bật cười, nhưng cũng đau lòng khi nghe phát biểu của bạn trẻ Lê Phương ở Hà nội về thông tư 02. Cô ngạc nhiên về những tác giả của quy định ấy, và viết:

"Ở thành phố của tôi ở miền nam, môt cô đang làm thủ quỹ, chă9ng có tí gì nghiệp vụ sư phạm cũng như chuyên môn, tốt nghiệp cấp hai ở một vùng xa xôi ngoài bắc, có người thân làm lớn, nên đưa vào làm thủ quỹ, là một việc không đòi hỏi nhiều kiến thức và chuyên môn, bỗng một hôm được đưa lên làm hiệu trưởng."

Một thính giả trong nước ký tên là KTV viết nguyên văn như sau:

"Sau khi thông tư 02 liên bộ được công bố, đông đảo nhân dân, đặc biệt là những chủ cửa hàng Internet đều rất không hài lòng về nội dung. Bản thân tôi nhận thấy những điểm bất hợp lý:

+Quy định < 14 tuổi phải có người lớn đi kèm!!!! Mục tiêu là để “giữ Internet xanh”...???!!!

Trong thời buổi hiện nay, các bậc cha mẹ, nhất là cha mẹ trẻ, mải mê lo cuộc sống, thời gian đâu để đưa con cái đi online. Nhưng họ không muốn con cái bị tụt hậu so với xã hội, và cũng là để chiều lòng con, họ đã đăng ký dịch vụ Internet tại nhà.

Vậy khi đó ai sẽ là người giám sát nội dung khi cha mẹ chúng vắng nhà?(Theo như những người trong nghề NET, thì một mình lang thang trên NET “nguy hiểm” gấp trăm ngàn lần chỗ đông người)

Vậy Internet liệu có xanh được không?? Trong khi đó, VNPT mở cửa cho Internet gia đình (dịch vụ ADSL Home chỉ có 28.000VNĐ thuê bao/tháng, maximum = 300.000 - rẻ chán so với ra ngoài dịch vụ.)

+ >14 tuổi phải xuất trình CMND (hoặc giấy tờ tùy thân)

Điều này vi phạm trắng trợn quyền công dân. Từ khi sinh ra, có CMND, người dân chỉ phải xuất trình giấy tờ tùy thân trong 1 số trường hợp:

Vi phạm pháp luật.

Một điểm ngược đời là: những điểm ăn chơi trác táng, tiêu tiền chùa như nước, phát sinh tệ đầy rẫy nạn xã hội như: Karaoke, sàn nhẩy, vũ trường... sao ko bắt khách hàng xuất trình giấy tờ tùy thân??? Mà khách ở đó đâu phải “ông bà chủ” đâu?? Toàn là “đầy tớ” đó chứ!!!

Sự kiểm tra của những người hành pháp.

Làm thủ tục hành chính, dân sự

Vậy hà cớ gì, khi tiếp cận thông tin, nâng cao hiểu biết lại phải xuất trình giấy tờ tùy thân!!!

Một điểm ngược đời là: những điểm ăn chơi trác táng, tiêu tiền chùa như nước, phát sinh tệ đầy rẫy nạn xã hội như: Karaoke, sàn nhẩy, vũ trường... sao ko bắt khách hàng xuất trình giấy tờ tùy thân??? Mà khách ở đó đâu phải “ông bà chủ” đâu?? Toàn là “đầy tớ” đó chứ!!!

Nghe vô lý làm sao?? Vậy mà những “Đầy tớ trung thành” lại bắt con em của “ông bà chủ” thực hiện những điều oái oăm."

Ý kiến của thính giả KTV cũng được các thính giả Võ Lương, Minh Tân chia xẻ.

Cuộc hội luận của các bạn trẻ ở trong nước

Trong khi đó, thính giả Trần Phong nhắc lại cụôc hội thảo của bốn bạn trẻ trong ngoài nước về Dân chủ tự do và viết như sau:

"Tôi đã nghe đi nghe lại nhiều lần cụôc đối thoại của các bạn trẻ trong nước. Tôi xin được góp chút ý kiến như sau: tôi hoàn toàn đồng ý với cách nhận thức và ý nghĩ của các bạn Hùng và Hạnh, và đất nước Việt Nam chúng ta cần rất nhiều các bạn trẻ dám nghĩ và dám nói như các bạn.

Còn về hai bạn Ly và Bảo, thực ra với sự hiểu biết mù mờ vể tự do dân chủ thì các bạn nên lắng nghe các bạn như Hùng, Hạnh để biết thế nào là tự do là dân chủ.

Vì tự do dân chủ không phải là cơm no áo ấm, không phải là sau 30 năm thống nhất đất nước, mọi người được đi xe honda thay vì xe đạp, không phải để hàng triệu người bỏ nứoc ra đi tìm tự do, bị gọi là bọn phản quốc rồi bây giờ bọn phản quốc gửi về Việt Nam mỗi năm trên ba tỷ đô la cho người thân, mà nếu không có bọn phản quốc thì giờ đây không biết nền kinh tế Việt nam đã đi đến đâu.

Cho nên, các bạn đừng nghĩ rằng được cơm no áo ấm là do đảng Cộng sản mang lại cho bạn đâu, mong các bạn hãy nhìn xa hơn những gì trước mắt các bạn nhé. Thân chào các bạn."

Đến đây, mục thư tín và Nguyễn An xin chào tạm biệt các bạn, hẹn tái ngộ vào kỳ tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.