Cuộc họp báo của Thủ tướng Khải tại Seattle đã phải chấm dứt sau khi ông bị cáo buộc là người nói dối

Nguyễn An, phóng viên đài RFA

Tham dự cuộc họp báo của phái đoàn chính phủ Việt Nam tại thành phố Seattle, thông tín viên Nguyễn An của đài Á Châu Tự Do gửi về bài tường trình sau đây.

videoicon20x14.gif

See video on the protest

KhaiSeattle200.jpg

Cuộc họp báo Fairmont Olympic Hotel của Thủ tướng Phan Văn Khải diễn ra vào lúc 12:30 trưa (giờ Seatle), chiều Chủ Nhật ngày 19-6, tức là 2:30 sáng ngày 20-6 tại Việt Nam.

Cuộc họp báo diễn ra chỉ 3 tiếng rưỡi đồng hồ sau khi Thủ tướng Phan Văn Khải và phái đoàn 200 người, trong đó có 81 doanh nhân, đặt chân lên thành phố Seattle của bang Washington, mở đầu chuyến viếng thăm lịch sử kéo dài 1 tuần lễ.

Mở đầu cuộc họp báo, Thủ tướng Phan Văn Khải nói: "Thưa các bạn, đầu tiên tôi xin cám ơn sự đón tiếp nồng nhiệt mà các bạn đã dành cho phái đoàn của chính phủ Việt Nam ngay từ khi chúng tôi đặt chân lên đất nước Hoa Kỳ.

Tôi rất vui mừng chọn Seattle làm chặng dừng chân đầu tiên vì đây là một trung tâm kinh tế hàng đầu của Hoa Kỳ. Tôi rất vinh dự là Thủ tướng đầu tiên của Việt Nam đến thăm đất nước Hoa Kỳ và dịp 2 nước chúng ta thiết lập quan hệ ngoại giao.

Tôi xin trân trọng gửi đến nhân dân Mỹ lời chúc mừng quan hệ giữa chính phủ và nhân dân 2 nước chúng ta đã không ngừng phát triển.”

VietnameseSeattleProtest200b.jpg
Cộng đồng người Việt tại Seattle biểu tình phản đối ngay trước khách sạn Fairmont Olympic Hotel. Photo by Nguyễn An/RFA>> See larger image

Thủ tướng Phan Văn Khải nói tiếp: "Mặc dầu còn có nhiều khác biệt trên một số các vấn đề nhưng đến nay 2 nước đã có những mối quan tâm chung trong các quan hệ song phương cũng như các vấn đề quốc tế."

Ðề cập đến cuộc gặp gỡ với Tổng thống Bush vào thứ Ba tới, ông Phan Văn Khải cho biết: "Tôi sẽ trao đổi ý kiến cởi mở và thẳng thắn với Tổng thống Bush về các vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Tôi sẽ có các cuộc tiếp xúc chân thành với nhiều vị thuộc các giới của Hoa Kỳ. Tôi sẽ không ngần ngại thảo luận về những vấn đề mà đang còn có những ý kiến khác nhau.”

(Mời quý vị theo dõi toàn bộ phần trả lời chất vấn trong phần âm thanh bên trên)

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Tuy nhiên, cuộc họp báo đầu tiên của Thủ tướng Phan Văn Khải tại Hoa Kỳ đã chấm dứt khi ông mới trả lời chỉ có 4 câu hỏi. Và 2 câu hỏi sau cùng ông bị cáo buộc là người nói dối. Ðến đây ông Phan Văn Khải tuyên bố kết thúc cuộc họp báo.