Truyền thông trong nước không đưa tin vụ kiện của ông Trịnh Vĩnh Bình


2005.05.17

Nam Nguyên, phóng viên đài RFA

Truyền thông báo chí trong nước không đưa tin vụ công dân Hà Lan gốc Việt Trịnh Vĩnh Bình kiện chính phủ Việt Nam ra toà án quốc tế. Ông Trịnh Vĩnh Bình trong thập niên 1990 đã đem về nước 4 triệu đô la đầu tư và sinh lời gấp nhiều lần, nhưng sau đó ông bị tước đoạt tài sản và bị kết án 11 năm tù.

Công ty đông lạnh/xuất cảng thủy sản Bình Châu của ông Trịnh Vĩnh Bình ở Vũng Tàu bị nhà nước CS tịch thu nay trở thành Xí nghiệp 30-4. Photo courtesy of Ngay Nay

Tuy nhiên ông Trịnh Vĩnh Bình đã vượt thoát khỏi Việt Nam và nay theo đuổi một vụ kiện mà chính phủ Việt Nam đã chính thức là một bị đơn.

Nam Nguyên phỏng vấn ông Nguyễn Quốc Thái, trưởng ban biên tập Trung Tâm Sách và Dịch Vụ Bản Quyền Công Ty Văn Hoá Phương Nam tại TP.HCM, để hỏi ý kiến cá nhân của ông về vấn đề này:

Không hề được nhắc đến

Nam Nguyên: Thưa ông, trong nước có thông tin về vụ án ông Trịnh Vĩnh Bình kiện chính phủ Việt Nam ra toà án quốc tế hay không?

Nguyễn Quốc Thái: Trên các phương tiện thông tin ở trong nước, hiện nay chúng tôi chưa thấy nhắc lại vụ việc này vốn đã xảy ra quá lâu…

Khi nghe ông hỏi thì tôi cũng hơi ngạc nhiên một chút…bởi vì báo chí và các hãng thông tấn của Việt Nam trong thời gian gần đây đều không nhắc đến việc này.

Khi nghe ông hỏi thì tôi cũng hơi ngạc nhiên một chút…bởi vì báo chí và các hãng thông tấn của Việt Nam trong thời gian gần đây đều không nhắc đến việc này.

Nam Nguyên: Theo các thông tin bên ngoài, vụ án đã được thụ lý, chính phủ Việt Nam cũng đã đóng tiền ký quĩ và mời luật sư bảo vệ quyền lợi cho mình trước toà án quốc tế dự kiến xét xử ở Stockholm Thuỵ Điển vào năm tới.

Theo ý ông Việt Nam sẽ theo hướng nào đối với việc áp dụng luật pháp theo luật chơi chung của quốc tế ?

Nguyễn Quốc Thái: Tôi nghĩ rằng trong tình hình hiện nay Việt Nam sắp gia nhập WTO, thì có những luật chơi chung của quốc tế mà Việt Nam phải tôn trọng.

Tôi nghĩ nếu vụ việc của ông Trịnh Vĩnh Bình nếu có mang ra xét xử tại Stockholm vào năm tới và có liên quan tới chính phủ Việt Nam hoặc cá nhân hay tổ chức nào, thì chính phủ Việt Nam cũng công khai cho mọi người biết.

Bởi đây là một chuyện liên quan tới một vụ việc làm ăn từng gây xôn xao dư luận báo chí ở Việt Nam một thời gian.

Vụ việc rất tế nhị

Bạn nghĩ gì về vụ việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Nam Nguyên: Thưa, ông có nghĩ Việt Nam cần phải sửa đổi luật lệ và áp dụng cách minh bạch để có thể đi vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên trên sân chơi chung của thế giới mà Việt Nam đang rất muốn hướng tới?

Nguyễn Quốc Thái: Như anh biết, mỗi quốc gia đều có qui định luật lệ riêng của họ, Việt nam cũng vậy. Nhưng mà trong sân chơi quốc tế này nếu Việt Nam ký kết với một quốc gia nào, hay một tập thể quốc gia nào đó và cam kết một luật lệ chung, thì Việt Nam cũng như các quốc gia khác phải tôn trọng luật lệ chung đó mà thôi.

Đây là một vụ việc rất tế nhị, vụ việc của ông Trịnh Vĩnh Bình, ở đây chúng tôi không được thông tin đầy đủ về vụ việc đó là như thế nào,ngay cả khi trước đây ông Trịnh Vĩnh Bình bị bắt bị giam giữ và trốn thoát, chúng tôi nghĩ rằng ông Trịnh Vĩnh Bình lúc đó phải lên tiếng ngay, nhưng mà sau một thời gian qúa dài bây giờ mới lên tiếng …

Tôi nghĩ rằng ông Trịnh Vĩnh Bình đã dựa vào một luật chơi chung nào đó mà Việt nam sắp tham dự, để ông ấy khởi kiện lại vụ này.

Nam Nguyên: Cảm ơn ông Nguyễn Quốc Thái đã dành thì giờ cho cuộc trao đổi này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.