Biến cố 30-4 qua cái nhìn của những người lính ở hai chiến tuyến


2005.04.27

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Ngày 30 tháng 4 năm 1975 đã đi vào lịch sử Việt Nam như một biến cố. 30 năm là một thời gian dài nhưng vẫn đủ để những người lính từng tham gia cuộc chiến nhớ lại sự kiện lịch sử có thể nói đã làm thay đổi cuộc đời họ.

Việt Hùng có bài ghi nhận cảm tưởng của những người lính từng tham gia cuộc chiến từ cả hai chiến tuyến:

Theo lời ông Lê Nam Sơn và ông Phạm Văn Mài, hai người lính đã từng chiến đấu trên một trận chiến nhưng ở hai phía khác nhau.

Sau 30 năm, những người lính này đã có dịp hồi tưởng lại những kỷ niệm không thể nào quên trong đời mình. Trước hết ông Phạm Văn Mài, người lính từ phía quân đội miền Bắc nhớ lại:

(Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Bạn nghĩ gì về biến cố 30-4? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Sau 30 năm ông Lê Nam Sơn, người sĩ quan quân lực Việt Nam Cộng Hòa thủa nào đưa ra cái nhìn:

(Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Sau 30 năm, có lẽ điều quan trọng nhất đối với tất cả người Việt Nam lúc này là một nước Việt Nam tự do, phát triển và giàu mạnh. Các ông Phạm Văn Mài và Lê Nam Sơn đưa ra cái nhìn:

(Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Thế vừa rồi là những người lính cả từ hai phía tham gia trong cuộc chiến kết thúc ngày 30 tháng 4 năm 75 cách đây 30 năm. Việt Hùng xin kính chào quí thính giả.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
29/04/2012 18:37

Nhà nước VN vẫn cứ thích loay hoay với những niềm tự hào cũ. Đến giờ mà có báo nhà nước vẫn gọi chính quyền SG cũ là "ngụy quyền", như thế thì đến bao giờ mới hòa hợp hòa giải, và xóa bỏ được hận thù xưa và hố chia rẽ trong tâm tưởng người dân. Và cứ tự hào với quá khứ (như chính quyền thực dân trước kia ru ngủ dân mình), thì biết bao giờ mới có chính sách tốt để hướng về tương lai.

Phan Nhật Bắc
04/09/2021 21:43

Thú thiệt là người Việt Nam không ai không muốn xoá bỏ hận thù quên quá khứ một câu kinh Nhật tụng mà bên chiến thắng lúc nào cũng nói, nhưng họ chỉ xoá bỏ hận thù với người Mỹ còn phe chiến bại VNCH họ ngần ngại vì sợ họ sợ đến lá cờ Vàng và bộ quân phục cũ của người lính VNCH cả cái Nghĩa trang họ cũng sợ, không biết vì lý do gì ? Người lính VNCH không có kẻ thù cùng là người Việt Nam, họ chỉ tự vệ khi bị tấn công nhưng vận Nước của một dân tộc nhược tiểu họ phải bị hy sinh trên bàn cờ của ngoại bang. 46 năm qua chuyện hoà hợp hoà giải chỉ là một câu nói chơi chẳng đi đến đâu với CS Họ chỉ hoà giải với Dollars, bên bại trận chỉ là Phản động đơn giản vậy thôi ./