Hội luận của 4 học sinh, sinh viên về phương thức dạy và học ở Việt Nam (I)


2005.08.10

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Thời gian gần đây, dư luận phản ánh rất nhiều về áp lực học tập nặng nề, quá tải so với sự phát triển tâm lý, thể lực, và khả năng tiếp thu của học sinh, dẫn đến tình trạng học thêm-dạy thêm tràn lan mọi lúc, mọi nơi, từ cấp tiểu học lên đến bậc đại học.

TeacherStudent150.jpg
Cô giáo và học sinh lớp 1 trong ngày khai giảng tại một trường ở Hà Nội hôm 5-9-2003. AFP PHOTO/HOANG DINH NAM

Một cậu bé đang học lớp 4 tại một trường điểm ở quận Nhất cho Trà Mi biết thời khoá biểu hàng ngày của em: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Vì sao một học sinh mới ở cấp 1 đã phải học nhiều đến mức không còn thời gian để vui chơi, thậm chí là đang mùa hè? Trà Mi đã đặt câu hỏi này với mẹ cậu bé. Bà cho biết: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Câu chuyện của cậu bé lớp 4 mà quý vị vừa nghe chỉ là đoạn đầu của "cuộc hành trình trang bị tri thức" đầy căng thẳng của các học sinh Việt Nam. Đoạn đường vất vả nhất, cam go nhất có lẽ là ở cấp ba, khi các bạn chuẩn bị bứơc vào đại học.

Chính những "nạn nhân" trong cuộc, họ nghĩ gì về phương thức dạy và học ở Việt Nam ? Chương trình hôm nay, mời quý vị theo dõi cuộc thảo luận giữa 4 bạn trẻ trong nước xung quanh đề tài này: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Lợi hại của việc học thêm- dạy thêm như thế nào? Kỳ tới, chúng ta sẽ cùng nhau thảo luận về vấn đề này. Vì thời gian có hạn, nên Trà Mi xin phép được tạm ngưng chương trình tại đây. Chân thành cảm ơn sự tham gia của các bạn.

Bạn nghĩ gì về phương thức dạy và học ở Việt Nam? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Nhân đây Trà Mi cũng xin gửi lời cảm ơn quý thính giả đã email và để lại lời nhắn qua hộp thư thoại góp ý với chương trình "Diễn đàn bạn trẻ" cũng như ngỏ ý tham gia diễn đàn. Trà Mi rất mong sớm có dịp được mời các bạn cùng góp tiếng vào chương trình thảo luận trong những đề tài sắp tới đây.

Một lần nữa Trà Mi xin chân thành cảm ơn qúy vị đã quan tâm đến chương trình. Hẹn gặp lại quý vị trong chuyên mục "Diễn đàn bạn trẻ" vào sáng thứ tư tuần tới. Trà Mi kính chào.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.