Hai luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân được gặp thân nhân


2007.06.13

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Thân nhân của hai luật sư bất đồng chính kiến Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân vừa được phép vào tù gặp mặt những người này. Trong câu chuyện với phóng viên Việt Hùng của Ban Việt Ngữ đài Á Châu Tự Do, bà Vũ Minh Khánh - vợ luật sư Nguyễn Văn Đài - kể về lần gặp mặt đầu tiên sau nhiều tháng ngày trở ngại.

NguyenVanDai200.jpg
Luật sư Nguyễn Văn Đài. RFA file photo

Bà Vũ Minh Khánh: Sau một loạt ngày tháng mà chúng tôi phải chạy lòng vòng… sau cùng thì họ đồng ý cho chúng tôi được gặp mặt vào chiều ngày hôm nay thứ Ba 12-6 vào lúc 2:00PM trong vòng 30 phút.

Trước tiên là tôi cũng xin cám ơn đài Á châu Tự do cũng như rất nhiều ông bà anh chị em ở bên ngoài đã quan tâm ủng hộ và giúp đỡ. Tôi cũng thấy được tấm lòng của nhiều người quan tâm đến chúng tôi và ngay cả ở Việt Nam cũng rất nhiều người đồng cảm với gia đình chúng tôi.

Tôi cũng thấy khi chúng tôi có tiếng nói, phát biểu những nguyện vọng của chúng tôi qua đài RFA cũng như với những người quan tâm thì chúng tôi thấy vụ việc của gia đình tôi có sự thay đổi… những yêu cầu chính đáng của chúng tôi đã được đáp ứng, nếu không có sự lên tiếng đáp ứng của các đài báo như đài Á châu Tự do và nhiều đài khác đã phỏng vấn thì tôi nghĩ rằng sẽ rất là khó đặc biệt để có buổi gặp mặt ngày hôm nay. Đây quả là một sự rất khó khăn, tôi đã phải xin phép ben cơ quan an ninh không biết bao nhiêu lần…

Việt Hùng: Đó là với trường hợp gia đình bà, bên gia đình luật sư Lê Thị Công Nhân ghi nhận ra sao thưa bà?

Bà Vũ Minh Khánh: Gia đình của luật sư Lê Thị Công Nhân cũng giống như gia đình tôi, khi mà chúng tôi có được tiếng nói thì chúng tôi cũng thấy tình hình được cải thiện lên rất nhiều… và khi mà đi đâu thì tôi và cô Trần Thị Lệ (mẹ luật sư Lê Thị Công Nhân) cũng đi cùng nhau và chúng tôi cũng được đối xử giống nhau.

Tình cảnh hiện nay

Việt Hùng: Trong những lần tiếp xúc với các cấp chính quyền chẳng hạn như đối với thân mẫu của luật sư Lê Thị Công Nhân một số nhân viên an ninh có nói không được trả lời phỏng vấn đài Á châu Tự do, với trường hợp của gia đình bà chuyện này có hay không thưa bà?

Bà Vũ Minh Khánh: Chuyện này đã xảy ra ngay từ ngày chồng tôi bị bắt giam, một số người ở cơ quan công an cũng đã nói với tôi không nên trả lời phỏng vấn các đài báo trong đó có đài RFA. Tôi cũng biết họ nói là như thế nhưng tôi thấy đây là quyền tự do để tôi thực hiện quyền tự do ngôn luận và hơn nữa những điều tôi nói không có gì sai trái cả.

Việt Hùng: Trong lần gặp ngày hôm nay sau nhiều tháng ngày “cách mặt” cảm tưởng của bà như thế nào về tình trạng sức khỏe của chồng bà?

LeThiCongNhanTrial200.jpg
Luật sư Lê Thị Công Nhân tại phiên tòa hôm 11-5-2007 ở Hà Nội. AFP PHOTO.

Bà Vũ Minh Khánh: Tất nhiên so sánh với sức khỏe khi ở ngoài thì không thể nào bằng được rồi, sau buổi gặp mặt ngày hôm nay về nhà tôi cũng suy nghĩ, trăn trở rất nhiều, rất thương và xót xa…

Việt Hùng: Chúng tôi xin chia sẻ những nghịch cảnh mà bà và gia đình đang phải gánh chịu, nhưng thưa bà Vũ Minh Khánh, ngày hôm nay chồng bà có cho bà biết những thuốc men mà bà gửi vào chồng bà nhận được đầy đủ hay không?

Bà Vũ Minh Khánh: Tôi có gửi vào cho chồng tôi 3 loại thuốc, thứ nhất là thuốc trị Viên gan B, thứ hai là thuốc tiếp chất đạm và thứ bà là Vitamin C, nhưng chồng tôi nói chồng tôi chỉ nhận được thuốc trị bệnh Viêm gan B thôi, còn hai loại thuốc kia chồng tôi không nhận được.

Việt Hùng: Khi ngồi nói chuyện qua “lồng kính” có ai ngồi giám sát hay không và chồng bà có cho bà biết thái độ đối xử ở trong trại với chồng bà như thế nào hay không?

Bà Vũ Minh Khánh: Về buổi gặp hôm nay qua cửa kính chúng tôi bị phân ra mỗi người ngồi một phòng, nói chuyện qua ống nghe, phía bên tôi có một người thỉnh thoảng họ đi ra đi vào, phía bên chồng tôi có một người họ ngồi cách chồng tôi độ 1,5 mét, họ có để ý chồng tôi nói chuyện… thực ra thái độ của người này cũng “từ tốn”, không có ý ngăn cản chúng tôi gì, tuy nhiên vì thời gian cũng chỉ có 30 phút gặp mặt nên mỗi vấn đề chúng tôi cũng chỉ trao đổi ngắn thôi…

Kêu gọi sự ủng hộ của dư luận

Việt Hùng: Ở dưới trại họ có nói cho bà biết lần gặp tới vào khoảng thời gian nào hay không thưa bà?

Bà Vũ Minh Khánh: Theo qui định của trại, một tháng sẽ được gặp một lần và mỗi một lần gặp là 60 phút thế nhưng trong lần gặp ngày hôm nay chúng tôi chỉ được gặp có 30 phút thôi. Môt vấn đề nữa tôi cũng muốn đề cập đến sau giai đoạn điều tra là chúng tôi có thể gặp được.

Đến thời điểm này là đã hơn 3 tháng sau khi kết thúc điều tra, lẽ ra chúng tôi phải được gặp 3 lần thế nhưng ngày hôm nay mới chỉ là gặp buổi đầu tiên cho nên tôi có mong muốn là không phải đợi đến một tháng nữa tôi mới được gặp chồng tôi, tôi mong rằng tôi sớm được gặp chồng tôi…

Việt Hùng: Ở dưới trại họ có phản ứng gì hay không?

Bà Vũ Minh Khánh: Ngày mai xuống trại gửi đồ cho chồng tôi thì tôi sẽ đề cập vấn đề này với trại, tôi cũng chưa biết phản ứng của họ ra sao?

Việt Hùng: Ngày hôm nay bà được gặp chồng bà, bà đánh giá “thiện chí” của các cấp chính quyền như thế nào?

Bà Vũ Minh Khánh: Tôi cảm thấy họ cũng có phần nào đó “nhẹ nhàng” hơn trước và cũng cho chúng tôi sự dễ chịu hơn trước, tức là chúng tôi không bị sự khắt khe như trước…

Việt Hùng: Nguyên do là đến lúc bà được gặp mặt chồng bà hay là vì dư luận…

Bà Vũ Minh Khánh: Tôi cũng cho rằng vì áp lực dư luận thì tôi mới được gặp, bởi vì theo tôi được biết trước kia những trường hợp về chính trị như chồng tôi thậm chí đến 7 – 8 tháng họ mới được gặp gia đình, nhưng mà trường hợp của tôi bây giờ hơn 3 tháng là được gặp. Tôi tin đây là do dư luận cho nên tôi mới được gặp chồng tôi, còn nếu không thì tôi cũng không biết thế nào…

Việt Hùng: Thay mặt quí thính giả xin cám ơn bà Vũ Minh Khánh đã cập nhật cho chúng tôì biết những diễn tiến liên quan đến trường hợp của chồng bà và luật sư Lê Thị Công Nhân, xin cám ơn bà.

Bà Vũ Minh Khánh: Vâng, tôi cũng xin cám ơn quí đài đã quan tâm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.