Bà Aung San Suu Kyi, tấm gương hoạt động vì dân chủ tại Miến


2007.05.31
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Mặc Lâm, phóng viên đài RFA

Chủ Nhật vừa qua là ngày mãn hạn quản chế tại gia đối với bà Aung Shan Suu Kyi, một nhà tranh đấu nổi tiếng không những tại Miến Điện mà còn ở khắp thế giới.

Bà Aung San Suu Kyi, lãnh tụ của phong trào dân chủ Miến Điện. AFP PHOTO.

Trước đó vài tuần hàng trăm nhà lãnh đạo nổi tiếng đã ký những thỉnh nguyện thư gửi nhà cầm quyền Rangoon yêu cầu thả bà đúng thời hạn và thế giới chờ đợi một hành động tích cực của giới chức quân sự Miến Điện. Tuy nhiên cả thế giới thất vọng. Mặc Lâm có bài về vấn đề này mời quý vị theo dõi.

Năm 1988, quân đội Miến Điện dùng vũ lực đàn áp các cuộc biểu tình phản đối sự quản lý kinh tế yếu kém và sự áp bức chính trị của chế độ độc tài quân phiệt Miến. Cuộc biểu tình nổi tiếng năm 1988 đã mở đường cho cuộc bầu cử Quốc hội hai năm sau đó thành hình và kết quả của cuộc bầu cử năm 1990 đã bị chính quyền bác bỏ.

Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ, do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo thắng hơn 60% số phiếu và 80% ghế trong quốc hội. Tuy nhiên kết quả này bị chế độ quân phiệt bác bỏ dẫn đến việc tranh đấu của bà Aung San Suu Kyi kéo dài nhiều năm sau đó.

Bà Aung San Suu Kyi đoạt Giải Nobel Hoà bình năm 1991và được quốc tế xem là tấm gương hoạt động vì dân chủ tại Miến. Bà đã nhiều lần bị quản thúc tại gia.

Dù có lời kêu gọi trực tiếp từ nhiều Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc từ Kofi Annan tới Ban ki-Moon, Hội đồng quân sự Miến vẫn kéo dài thời hạn quản thúc tại gia đối với bà Aung San Suu Kyi thêm một năm vào ngày 27 tháng 5 năm 2007 vừa qua theo Luật Bảo vệ Quốc gia năm 1975, trao cho chính phủ quyền cầm giữ bất kỳ người nào.

Vào tháng 12 năm 2005, lần đầu tiên tình trạng của Miến Điện đã được thảo luận không chính thức tại Liên hiệp quốc. Các nước ASEAN cũng đã bày tỏ sự thất vọng của mình với chính phủ quân sự Miến. Tuy nhiên mọi nổ lực của quốc tế không có lấy một kết quả nhỏ bé nào khi sau lưng của nhà cầm quyền quân phiệt có sự hỗ trợ mạnh mẽ của 3 nước lớn là Trung Quốc, Nga, và Ấn Độ.

Tôi nghĩ là sự kéo dài quản chế tại gia thêm một năm nữa đối với bà Aung Shan Suu Kyi cho thấy nhà cầm quyền quân sự Miến Điện tỏ ra sợ hãi bà ấy quá mức vì họ không chuẩn bị bất cứ một giải pháp chính trị nào để thương lượng với bà ấy. Sau khi bị bắt và bị quản thúc trong một thời gian dài như vậy nhưng bà vẫn tỏ ra muốn hòa giải với nhà cầm quyền để giữ sự an toàn của quốc gia.

Nguồn tài nguyên dầu khí khá to lớn của Miến đã khiến các nước này im hơi lặng tiếng trước những hành động thô bạo của nhà cầm quyền đối với bà Aung San Suu Kyi sau khi liên tiếp 18 năm bắt giam và quản thúc tại gia con người kiên cường này. Bà là niềm hy vọng của dân tộc Miến và đã tranh đấu không ngừng nghĩ trong suốt 18 năm qua.

Việc tăng thời hạn quản thúc tại gia thêm một năm nữa đã khiến lòng kiên nhẫn của quốc tế đến mức cuối cùng, các nước trực tiếp lên tiếng là Indonesia, Malaysia và Thái Lan đã tỏ ra thất vọng vì sự chai lỳ của Nhà cầm quyền Miến và tương lai của đất nước này ngày càng mờ mịt.

Chúng tôi hỏi chuyện bà Nyen Shwe một phụ nữ Miến hiện đang sống tại Virginia về ý kiến của bà đối với người phụ nữ nổi tiếng khắp thế giới này, bà Shwe cho biết:

“Là một người đàn bà như bà Aung Shan Suu Kyi tôi cảm thấy việc làm của bà thật là một điều hy sinh to tát. Là một người mẹ, khi chấp nhận dấn thân vào đường tranh đấu bà phải xa hai đứa con trai của mình trong suốt nhiều chục năm và đến khi chồng mất bà cũng không được thăm chồng, vì nếu ra khỏi nước bà sẽ bị cấm quay trở lại.

Tôi cầu mong rằng không một người đàn bà Miến Điện nào sẽ lâm vào hoàn cảnh tương tự như hoàn cảnh của bà Aung Shan Suu Kyi.”

Sức mạnh thầm lặng

Bà Aung Shan Suu Kyi không những là người đàn bà được phụ nữ Miến Điện yêu mến vì sự hy sinh của bà cho tổ quốc, mà bà còn là tấm gương cho các nhà tranh đấu trẻ tuổi đang theo đuổi con đường tranh đấu trong nước cũng như ở nước ngoài.

Khi được hỏi cảm tưởng của mình về việc gia hạn thời gian một năm quản thúc đối với bà Aung Shan Suu Kyi, nhà báo trẻ tuổi Miến Điện tên Min Zin hiện đang làm việc tại Washington DC cho biết:

“Tôi nghĩ là sự kéo dài quản chế tại gia thêm một năm nữa đối với bà Aung Shan Suu Kyi cho thấy nhà cầm quyền quân sự Miến Điện tỏ ra sợ hãi bà ấy quá mức vì họ không chuẩn bị bất cứ một giải pháp chính trị nào để thương lượng với bà ấy. Sau khi bị bắt và bị quản thúc trong một thời gian dài như vậy nhưng bà vẫn tỏ ra muốn hòa giải với nhà cầm quyền để giữ sự an toàn của quốc gia.

Hiện nay ông có thể thấy được các mối quan tâm của thế giới ngày càng tăng trước việc tiếp tục quản thúc tại gia đối với bà. Đặc biệt là hồi gần đây Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc là ông Ban Ki-Moon cùng với hầu hết các nước vùng Đông Nam Á có những đề nghị với nhà cầm quyền quân sự Miến thả bà đúng thời hạn nhưng chế độ quân phiệt đã tỏ ra bất hợp tác.”

Chúng tôi hỏi ý kiến của anh về phong trào mang tên Thế Hệ 88 do các sinh viên trong nước đứng ra tổ chức anh cho biết những sự kiện như sau:

“Thật là khó tưởng tượng những hoạt động tuyệt vời của các sinh viên trẻ của phong trào Thế Hệ 88. Họ là những người chấp nhận vào tù có người bị kêu án 15-16 năm dĩ nhiên là rất đau khổ khi bị cầm tù nhưng họ không nao núng trước những cuộc tra tấn tinh thần và thể chất của nhà cầm quyền.

Sau khi được thả ra vài tháng trước đây, ngay lập tức họ lại tiếp tục tranh đấu. Người lãnh đạo của nhóm này là Kon Men Konai còn rất trẻ và tôi đã có dịp gặp và từng bị cầm tù hơn 15 năm nhưng anh ta không sợ hãi mà vẫn vững tin vào việc làm của mình. Thật đáng khâm phục cho những người như thế.”

Sự tin tưởng của những người trẻ đối với sức mạnh thầm lặng của bà Aung Shan Suu Kyi cho thấy phong trào tranh đấu bất bạo động của bà dù sao cũng đang có những thành quả thấy được qua việc liên tiếp nhiều thế hệ nối nhau theo chân bà tranh đấu cho một nước Miến Điện tự do dân chủ thật sự.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang