Các văn hoá phẩm từ Úc sẽ được nhập vào Việt Nam


2005.09.03

Việt Long, phóng viên đài RFA

newspaper150.jpg

Việt Nam đã thoả thuận với Australia về việc sẽ cho nhập vào Việt Nam các văn hoá phẩm từ nước Úc. Đó là tin do Ban Chấp Hành Cộng Đồng người Việt tự do Liên Bang Úc loan báo hôm thứ năm. Việt-Long hỏi thêm chi tiết trong cuộc phỏng vấn ông Đoàn Việt Trung, Tổng Thư ký Ban Chấp Hành Cộng đồng, mời quý vị theo dõi.

Việt Long: Ông vui lòng trình bày chi tiết hơn về tin Việt Nam đã thoả thuận cho nhập khẩu các văn hóa phẩm từ Úc.

Đoàn Việt Trung: Thưa vâng, nói một cách vắn tắt, theo chúng tôi biết nhà cầm quyền CSVN vừa đệ nạp cho chính quyền Úc một số mức thuế mà họ đặt ra cho 4 loại mặt hàng là báo, tạp chí, sách và các sản phẩm nhạc.

Ðể kể câu chuyện lại từ đầu, từ cuối tháng 12-2002, Ban chấp hành liên bang của Cộng đồng người Việt tự do có nộp một bản đệ trình đến Bộ Ngoại giao Úc. Trong đó, chúng tôi đề nghị họ yêu cầu phía Hà Nội là đối tác của họ đang muốn thương lượng để xin vào WTO là hãy cư xử một cách công bằng.

Có nghĩa, hiện thời Hà Nội hiện được quyền xuất cảng các loại mặt hàng sách, báo, tạp chí và nhạc qua bên Úc. Nhưng mà hiện thời các công ty của Úc cũng như các công ty Việt ở Úc không được xuất cảng đến Việt Nam các mặt hàng đó.

Ðến đầu năm 2003, chính quyền Úc trả lời cho chúng tôi biết là họ đã đồng ý với những đề nghị của Cộng đồng người Việt tự do. Sau đó, chúng tôi được biết các món hàng này năm trong danh sách mà phía Hà Nội và Canberra thương lượng song phương.

Bạn nghĩ gì về sự kiện này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Ngoài những cuộc thương lượng song phương đó, Hà Nội cũng có những cuộc thương lượng đa phương với một nhóm quốc gia thành viên của WTO cùng một lúc. Chúng tôi được biết các mặt hàng này cũng nằm trong danh sách của cuộc thương lượng đa phương đó.

Việt Long: Đó là thông tin ông có được qua một nguồn tin từ bộ ngoại giao Australia. Về phía chính quyền Úc thì đã có hành động gì về vấn đề văn hoá phẩm từ Australia có thể sẽ được nhập khẩu Việt Nam?

(Xin theo dõi trong toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.