Trường Đại học Cần Thơ mở cuộc thi robot cho sinh viên


2006.12.31

Thanh Quang, phóng viên đài RFA

Lâu nay, Trường Đại học Cần Thơ từng đóng góp đáng kể cho sự phát triển nông nghiệp tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Hiện giờ, trường chú trọng tới việc xúc tiến lãnh vực công nghệ qua việc mở cuộc thi robot cho sinh viên. Thanh Quang tìm hiểu kế hoạch mới này, và được Tiến sĩ Lê Quang Minh, Hiệu trưởng Trường ĐHCT, giải thích như sau.

Tiến sĩ Lê Quang Minh: Trọng tâm trong những năm sắp tới của Đại học Cần Thơ là nhắm vào việc đưa các ngành khoa học kỹ thuật mới, có tính chất mũi nhọn, vào trong vùng nhằm thúc đẩy những ngành này lên.

Vì trong thời gian qua Đại học Cần Thơ tập trung quá nhiều vào việc phát triển nông nghiệp thuần túy. Điều này dĩ nhiên là tốt rồi, nhưng vùng Đông bằng sông Cửu Long cũng cần nhiều thứ hơn nữa hơn là nông nghiệp.

Do đó Đại học Cần Thơ muốn tạo một phong trào, tạo được điều kiện thách thức để đưa những ngành khoa học mới vào đây.

Thanh Quang: Như vậy chỉ có sinh viên trong trường mới được tham dự cuộc thi, hay những người bên ngoài Đại học Cần Thơ cũng được phép tham dự ?

Tiến sĩ Lê Quang Minh: Trước tiên thì trường khuyến khích cho sinh viên. Nhưng sau này sẽ có cuộc thi chung mang tính chất toàn quốc. Và từ đó thì trường đã có sẵn đội ngũ để chuẩn bị đi thi với các nơi khác, để tạo phong trào sáng kiến sôi nổi cho sinh viên.

Thanh Quang: Nhân đây xin Tiến sĩ cho biết hình thức của cuộc thi như thế nào ?

Trước tiên thì trường khuyến khích cho sinh viên. Nhưng sau này sẽ có cuộc thi chung mang tính chất toàn quốc. Và từ đó thì trường đã có sẵn đội ngũ để chuẩn bị đi thi với các nơi khác, để tạo phong trào sáng kiến sôi nổi cho sinh viên.

Tiến sĩ Lê Quang Minh: Thông thường trong những cuộc thi về robot, các sinh viên tổ chức những đội thi đấu với nhau. Thí dụ con này sắp xếp đội hình gì đó thì con kia tìm cách ngăn chận. Nói chung có một cuộc đấu trí với nhau.

Thanh Quang: Nói một cách cụ thể thì Ban lãnh đạo trường hy vọng cuộc thi này sẽ đóng góp như thế nào cho uy tín của trường, cũng như cho việc nâng cao kiến thức của sinh viên ?

Tiến sĩ Lê Quang Minh: Chúng tôi dĩ nhiên trước hết là nhắm vào việc khuyến khích sức sáng tạo của sinh viên. Vì đối với tuổi trẻ sinh viên thì họ cần có một cái gì hào hứng để tranh đua với nhau. Đó là điều chính. Nhưng chúng tôi cũng kỳ vọng là nếu các đội thi của trường đạt được những vòng sâu hơn thì danh tiếng của trường sẽ tăng lên.

Điều chúng tôi cũng hy vọng nữa là từ đó nó sẽ giúp phát triển về mặt ứng dụng, nhất là sự ứng dụng cho việc sản xuất ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có sản xuất nông nghiệp, để giúp chuyển từ một số hoạt động nặng nhọc bằng tay chân sang hoạt động máy móc. Đây là mục tiêu lâu dài mà trường đặt ra cho những hoạt động hiện giờ.

Thanh Quang: Thưa Tiến sĩ, ngoài hoạt động trong lãnh vực công nghệ như vừa nói, và lãnh vực nông nghiệp vốn là mặt mạnh của Đại học Cần Thơ lâu nay, thì trường hiện có kết hoạch khuyến khích tương tự nào trong các lãnh vực khác, như khoa Xã hội-Nhân văn, hay không ?

Tiến sĩ Lê Quang Minh: Thưa có, trường Đại học Cần Thơ đang liên kết với các trường nước ngoài, chủ yếu là ở Âu Châu, để nhờ sự giúp đỡ của các trường này về mặt đào tạo đội ngũ giãng viên và chương trình học nhằm thúc đẩy – dự kiến là năm tới – mở Khoa mới là Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn.

Thanh Quang: Cảm ơn Tiến sĩ Lê Quang Minh, Hiệu trưởng Trường Đại Học Cần Thơ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.