Pháp ban hành biện pháp gắt gao hơn về vấn đề nhập cư


2005.12.05

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Chính phủ Pháp sẽ ra qui định mới để kiểm tra kỹ hơn mọi hình thức nhập cư nhập cảnh vào Pháp mà có thể được quốc hội thông qua trong thời gian 6 tháng đầu của năm 2006. Đây là phản ứng của Paris sau những vụ bạo lọan đốt phá hồi đầu tháng ở ngọai vi thủ đô do các thanh thiếu niên nhập cư Bắc Phi chủ mưu.

ChiracBush200.jpg
Hôm 21-2-2005, Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush (phải) bắt tay với Tổng Thống Pháp Jacques Chirac tại Brussels trong chuyến công du Âu Châu của ông.

Liệu điều này có ảnh hưởng đến những họat động nhập cư hay đoàn tụ gia đình của người Việt ở bên Pháp không? Vấn đề được phân tích trong bài phỏng vấn một giáo sư dân tộc học và lịch sử do Thanh Trúc thực hiện sau đây.

Điều tra kỹ lưỡng hơn

Hôm thứ Tư thủ tướng Pháp, ông Dominique De Villepin, tuyên bố là sắp tới những trường hợp nhập cư vào nước Pháp sẽ được điều tra kỹ lưỡng hơn, những cuộc hôn nhân giữa công dân Pháp với người nước ngoài sẽ không được tự động công nhận mà phải rà sóat trước khi được hợp thức hóa . Ông Villepin cho biết tiếp là chính phủ sẽ triệt để áp dụng luật chống tệ đa thê. Theo những số liệu không chính thức, nước Pháp có khỏang tám ngàn đến mười lăm ngàn gia đình theo chế độ đa thê, hầu hết là người Hồi giáo nhập cư và sinh sống tại Pháp.

Dưới mắt chính phủ Pháp, hủ tục này là một trong những nguyên nhân sâu xa làm bạo lọan bộc phát dữ dội vừa qua khiến chính phủ phải ban hành lệnh giới nghiêm. Lý do là con cái những gia đình Hồi giáo nghèo khổ đông con này thiếu sự chăm sóc giáo dục nên đã có vấn đề trong sự hành xử, dẫn tới chuyện tham gia vào những vụ bạo động đốt nhà đốt xe hồi đầu tháng.

Cách đây hai tuần, Tổng thống Pháp Jacques Chirac cũng từng lên tiếng nói là phải thắt chặt điều luật cho phép người nhập cư được mang vợ, chồng hoặc con cái đến nước Pháp.

Tất cả những biện pháp gắt gao hơn về nhập cư có thể được quốc hội thông qua trong vòng 6 tháng đầu của năm 2006.

Ảnh hưởng đến cộng đồng người Việt tại Pháp

Tiến sĩ Nguyễn Văn Huy, chuyên môn về dân tộc học và lịch sử học, đang giảng dạy tại đại học 7 Denis Diderot ở Paris, cũng là chủ nhiệm báo Thông Luận xuất bản tại Pháp, cho rằng đây là phản ứng tất nhiên của chính phủ và người dân Pháp trong nổ lực tái lập trật tự và giải quyết tận gốc những vấn đề dằng dai liên quan đến các thành phần di dân. Ông phân tích tiếp: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Vẫn theo lời tiến sĩ Nguyễn Văn Huy, ngoài việc hạn chế và kiểm tra những họat động nhập cư, các qui định mới còn có động lực chính trị của phe hữu tức phe đương quyền ở Pháp: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Được hỏi việc kiểm tra kỹ hơn, hạn chế nhiều hơn những trường hợp nhập cư sẽ ảnh hưởng thế nào đối với cộng đồng Việt Nam tại Pháp, tiến sĩ Nguyễn Văn Huy cho rằng ảnh hưởng chắc chắn là phải có: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Được biết song song với việc ban bố những qui định mới về nhập cư, chính phủ Pháp khẳng định sẽ giải quyết nạn thất nghiệp cho giới trẻ trong cộng đồng nhập cư Bắc Phi, đồng thời cam kết không phân biệt đối xử với những cộng đồng thiểu số trong nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.