Lợi và hại của trái bưởi


2007.09.14

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Bưởi là một loại trái cây nhiệt đới được nhiều người ưa chuộng không chỉ vì mùi vị thơm ngon, bổ, mát, mà còn vì nhiều công dụng tốt đối với sức khoẻ.

Grapefruit200.jpg
Người phụ nữ bán bưởi trên đường phố Sài Gòn hôm 9-2. AFP PHOTO >> Xem hình lớn hơn

Thế nhưng, một cuộc nghiên cứu mới đây do các nhà khoa học ở Mỹ thực hiện đã khiến nhiều ngừơi hoang mang khi đưa ra kết quả rằng các phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh ăn bưởi mỗi ngày có thể bị tăng nguy cơ ung thư vú lên tới 30% so với những người khác. Với sự cộng tác của bác sĩ Nguyễn Ý Đức từ bang Texas, Hoa Kỳ, chương trình hôm nay sẽ giúp quý vị và các bạn hiểu rõ hơn về lợi, hại của trái bưởi đối với sức khoẻ của con người. Trà Mi: Xin cảm ơn bác sĩ rất nhiều đã dành thì giờ cho cuộc phỏng vấn này. Trước tiên xin được hỏi thăm bác sĩ về những mặt lợi ích của trái bưởi đối với sức khoẻ con người. Xin bác sĩ cho biết trong trái bưởi có những thành phần dinh dưỡng như thế nào, giúp ích cho chúng ta về những phương diện gì?

Lợi ích của trái bưởi

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức: Bưởi là loại trái cây có rất nhiều chất dinh dưỡng, trong đó có nhiều chất có thể giúp ích cho cơ thể của chúng ta. Thứ nhất, trong thành phần dinh dưỡng của trái bưởi có nhiều loại sinh tố và khoáng chất mà cơ thể rất cần. Thí dụ về sinh tố C thì trong một trái bưởi trung bình có tới 39 milỉgam.

Ngoài ra trong đó có potassium là một khoáng chất mà cơ thể con người cần tới, nhất là đối với những người uống các loại thuốc hạ huyết áp thì rất cần potassium. Trong trái bưởi còn có chất sắt, chất xơ, phosphore và các loại sinh tố. Trong bưởi cũng có sinh tố A rất cần cho cơ thể, nhất là đối với những người lớn tuổi mà tầm nhìn của thị giác bắt đầu giảm và buổi tối thường hay bị quáng gà.

Trái bưởi có rất nhiều ích lợi cho sức khoẻ vì những thành phần dinh dưỡng trên đây. Chẳng hạn sinh tố C làm tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể và giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, đồng thời sinh tố C cũng là một chất chống oxy-hoá rất mạnh và giúp cơ thể trì hoãn sự lão hoá.

Trong trái bưởi cũng có chất lycopene mà nhiều công trình nghiên cứu chỉ ra rằng nó có thể làm giảm nguy cơ suy tim và làm giảm nguy cơ ung thư nhiếp hộ tuyến nơi đàn ông.

Trái bưởi có rất nhiều ích lợi cho sức khoẻ vì những thành phần dinh dưỡng trên đây. Chẳng hạn sinh tố C làm tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể và giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, đồng thời sinh tố C cũng là một chất chống oxy-hoá rất mạnh và giúp cơ thể trì hoãn sự lão hoá.

Một điểm lợi khác là trong trái bưởi có một chất có thể làm hạ cholesterol trong cơ thể. Chúng ta biết cholesterol thường làm tắt nghẽn động mạch. Và chất pectin trong trái bưởi có thể làm giảm cholesterol mà theo một số nghiên cứu cho biết thì pectin có thể làm giảm cholesterol đến 8%. Trà Mi: Thưa bác sĩ có nhiều phụ nữ thưòng dùng bưởi buổi sáng để giúp làm giảm cân vậy không biết thật sự trái bưởi có hiệu lực như vậy không ạ?

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức: Thật ra mà nói thì chính trai bưởi hay bất cứ một thứ thực phẩm nào đó không có khả năng đốt chất béo trong cơ thể con người, nhưng đối với trái bưởi thì nó có một điểm lý thú là thứ nhất bưởi cho rất ít calori.

Một trái bưởi trung bình chỉ cho khoảng 200 calori mà thôi. Thứ hai, bưởi có nhiều chất xơ, cho nên nếu ta ăn một trái bưởi trung bình rồi thì ta cảm thấy bụng hơi lưng lửng và do đó ta không muốn ăn thêm nữa. Do đó bưởi có thể giúp ta giữ được trọng lượng cơ thể bình thường bằng cách là làm ta chán ăn, không ăn nhiều.

Chúng tôi xin phép đề nghị cô Trà Mi cũng như quý vị thính giả là nếu muốn không bị mập phì thì có thể tiếp tục sử dụng bưởi mỗi ngày một lần cũng tốt, nhưng mà nên cho rằng trái bưởi là một chất dinh dưỡng chứ không phải là một loại thuốc để giảm cân.

Trái bưởi và nước bưởi

Trà Mi: Thưa, hồi nảy bác sĩ có nói về mặt lợi ích của trái bưởi, thành phần vitamin A và C rất cao, nếu như chúng ta so sánh giữa việc tiêu thụ một trái bưởi, một trái cam, hay là một viên vitamin C, thì lượng vitamin mà trái buởi cung cấp thì nhiều hay là ít hơn bao nhiêu?

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức: Với một viên vitamin thì tuỳ theo số lượng hoạt chất hay là sinh tố người ta đặt trong viên đó. Nhưng ý kiến chung của các nhà dinh dưỡng là trong bất cứ một thực phẩm nào cũng đều có các sinh tố, hoá chất mà cơ thể con người cần.

Vì thế cho nên nếu tiêu thụ những loại rau, trái cây, hoặc các thực phẩm thì tốt hơn là chúng ta phải uống thêm các loại sinh tố mua ở ngoài chợ. Thành ra sự so sánh rất dễ hiểu là tại vì trong các loại thực phẩm thì các loại sinh tố hiện hữu một cách tự nhiên, trong khi đó các viên sinh tố chỉ là các hoá chất tổng hợp.

Trà Mi: Xin hỏi thêm bác sĩ là giữa trái bưởi và nước bưởi được nguời ta chế biến sẵn, về mặt lợi ích thì cái nào hơn cái nào?

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức: Nước bưởi có cái lợi là khi chúng ta cảm thấy khát, chúng ta uống một ly nước bưởi thì cảm thấy thoải mái ngay. Nhưng ăn trái bưởi lại có điểm lợi là trong đó có rất nhiều chất xơ.

Chúng ta biết rằng chất xơ có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể, như làm giảm cholesterol, như làm cho sự tiêu hoá hay sự đại tiện loại bỏ chất bã trong cơ thể được dễ dàng, tránh được táo bón. Ngoài ra ăn bưởi có thể làm giảm nhu cầu ăn uống của chúng ta từ đó tránh được bệnh mập phì. Trà Mi: Những chất của trái bưởi được chiết xuất và đóng thành chai (tức là đã qua chế biến) và được nói là 100% nước bưởi thiên nhiên, không có thành phần hoá học, vậy có nên tin không ạ?

Vì thế chúng tôi xin đề nghị quý vị là nếu quỵ vị có thể vắt trái bưởi, trái cam lấy nước và để dành trong tủ lạnh để uống thì tốt hơn là những thứ nước mua ngoài thị trường. Tất nhiên những loại nước chế biến đó cũng có tính dinh dưỡng, nhưng điểm hại có lẽ nhiều hơn là điểm lợi.

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức: Thật ra về chuyện đó thì mình cũng nên dè dặt một chút vì đa số những loại nước được biên chế như vậy thường có những hương vị của trái cây nhiều hơn là chính trái bưởi. Đó là điểm thứ nhất. Thứ hai là thường những loại nước ngọt thật ra có rất nhiều đường mà đa số các loại đường đó là đường trắng hoặc hoá chất mà nếu mình sử dụng nhiều quá thì cũng có ảnh hưỏng đến cơ thể.

Vì thế chúng tôi xin đề nghị quý vị là nếu quỵ vị có thể vắt trái bưởi, trái cam lấy nước và để dành trong tủ lạnh để uống thì tốt hơn là những thứ nước mua ngoài thị trường. Tất nhiên những loại nước chế biến đó cũng có tính dinh dưỡng, nhưng điểm hại có lẽ nhiều hơn là điểm lợi.

Gây tương tác thuốc

Trà Mi: Cảm ơn bác sĩ rất nhiều. Bây giờ xin được bàn đến khía cạnh thứ hai tức là những nghi ngờ về các tác hại của trái bưởi. Có hai vấn đề mà Trà Mi muôn được hỏi thăm bác sĩ. Thứ nhất là nghe nói khi mình dùng trái bưởi trong lúc điều trị thuốc men thì nó có khả năng gây tương tác thuốc, phải không ạ?

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức: Rất đúng. Điều này đã được khoa học chứng minh. Có một số thuốc mà chúng ta đưa vào cơ thể có thể tưong tác với một vài loại hoạt chất như là hoạt chất trong trái bưởi. Những chất đó có thể làm cho sự chuyển hoá của thuốc chậm lai, do đó thuốc có thể bị tích trữ ở trong cơ thể nhiều hơn và do đó nó có thể tác dụng quá mạnh đối với cơ thể.

Thí dụ thuốc chữa cao huyết áp (cao máu) đều có tưong tác với nước trái bưởi, hoặc các loại thuốc chữa cholesterol cũng có tác dụng như vậy, hoặc các loại thuốc trị tâm bệnh, thuốc trầm cảm đều có cái tác dụng như vậy.

Và đặc biệt chúng ta phải nhớ rằng ở Việt Nam vấn đề thuốc chữa giun sán có rất nhiều và được sử dụng rất nhiều, và loại thuốc chữa giun sán này là loại albendazon đều có tương tác với trái bưởi.

Một điểm thú vị nữa là loại thuốc trị loạn cương dương Viagra đõi với nam giới thì có tương tác với lại hoạt chất trong trái bưởi. Vì thế chúng tôi xin phép đề nghị là khi sử dụng một vài loại thuốc nào đó thì nên hỏi ý bác sĩ coi có thể dùng bưởi được không.

Cũng có người nghĩ rằng sau khi uống nước trái bưởi độ một ngày hay lâu hơn thì liệu còn có tương tác đó hay không. Xin nói rõ là khoa học đã chứng minh rằng tương tác đó vẫn còn. Vì thế khi sử dụng các loại thuốc mà chúng tôi vừa kể thì nên tránh dùng buởi hoặc uống nước bưởi.

Khả năng gây ung thư vú

Và đồng thời các khoa học gia khác cũng đều lên tiếng và họ cũng nói rõ ràng rằng đây là một kết qua nghiên cứu lý thú nhưng chưa đủ dữ kiện để xác định rằng trái bưởi gây ra ung thư vú. Như vậy là chúng ta không nên hốt hoảng vì cái kết quả nghiên cứu tạm thời đó để rồi bỏ ăn bưởi - một loại trái cây có rất nhiều chất dinh dưỡng.

Trà Mi: Và vấn đề thứ hai xin bác sĩ giải đáp là kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây đưa ra một phát hiện rất mới ảnh hưởng không ít cho người dân mình. Đó là các nhà khoa học Mỹ nghiên cứu và đưa tới một kết luận tạm thời là những phụ nữ ăn bưởi mỗi ngày có rủi ro ung thư vú cao hơn người không ăn bưởi. Về kết quả này thì ý kiến của bác sĩ ra sao ạ?

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức: Xin cảm ơn cô đã dùng từ "tạm thời" vì quả là rất đúng. Cách nay hơn một tháng có một số nhà nghiên cứu ở hai Bang California và Hawai đã làm những nghiên cứu và họ cũng chỉ gợi ý rằng nếu những phụ nữ tới tuổi mãn kinh mà ăn 1/4 trái bưởi mỗi ngày thì có thể (vâng, xin nhấn mạnh là có thể) tăng rủi ro về ung thư vú.

Lý do là tại vì trong bưởi có một hoạt chất có thê làm cho lượng estrogen trong cơ thể tích tụ lại cao hơn. Mà lượng estrogen nếu cao quá thì có thể đưa tới rủi ro về ung thư vú.

Sau khi nghiên cứu xong, các nhà nghiên cứu đó cũng nói rằng đây chỉ là một kết quả tạm thời và "chúng tôi cần phải có nhiều nghiên cứu khác nữa để xác định".

Và đồng thời các khoa học gia khác cũng đều lên tiếng và họ cũng nói rõ ràng rằng đây là một kết qua nghiên cứu lý thú nhưng chưa đủ dữ kiện để xác định rằng trái bưởi gây ra ung thư vú. Như vậy là chúng ta không nên hốt hoảng vì cái kết quả nghiên cứu tạm thời đó để rồi bỏ ăn bưởi - một loại trái cây có rất nhiều chất dinh dưỡng. Trà Mi: Thật ra trước đây Trà Mi cũng được biết là có rất nhiều kết quả nghiên cứu cho rằng trái bưởi có khả năng giúp giảm nguy cơ các loại ung thư như là ung thư bao tử, tuỵ tạng, hay là ung thư nhiếp hộ tuyến.

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức: Xin thưa rằng đã có nhiều nghiên cứu khoa học xác định trai bưởi có những hoạt chất có thể phòng ngừa một số các loại ung thư giống như ung thư dạ dày, ung thư nhiếp hộ tuyến và ung thư tuỵ tạng. Những kết quả này đã được chấp thuận và chúng ta hy vọng rằng trong tương lai sẽ có nhiều kết quả xác định sự việc đó. Trà Mi: Nhiều nghiên cứu nói rằng trấi bưởi có khả năng giảm nguy cơ một số ung thư, nhưng cuộc nghiên cứu gần đây thì lại nói rằng trái bưởi có thể làm tăng rủi ro bị ung thư vú. Như vậy xin hỏi thêm bác sĩ là trước những thông tin đó thì mình nên có thái độ ra sao cho phù hợp?

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức: Chúng tôi xin đề nghị thế này. Trước một thông tin chưa được xác định thì chúng ta nên bình tĩnh, theo dõi, trong khi đó nếu chúng ta đã có những thói quen tốt đối với một phương thức hay một món ăn nào đó thì chúng tôi đề nghị là chúng ta cứ tiếp tục và chờ tới khi nào có một sự xác định chung cuộc của giói chức y tế cũng như là của các nhà khoa học.

Chỉ đến lúc đó chúng ta mới quyết định tránh hay loại bỏ thói quen tốt đó thì cũng không chậm trễ gì.

Riêng đối với trái bưởi thì chúng tôi xin kết luận rằng chưa có một bằng chứng nào nói bưởi gây ung thư vú, vì thế chúng tôi xin đề nghị với bà con là đừng vội vàng liệng bỏ những trái buởi mộng ngọt và tràn đầy sức dinh dưỡng và những ly nước bưởi mát lạnh và thơm ngon đó, thưa quý vị thính giả. Trà Mi: Xin cảm ơn bác sĩ rất nhiều đã dành thời gian cho chương trình này.

Chương trình “Sức khoẻ và đời sống” kỳ này xin dừng lại tại đây. Hẹn tái ngộ cùng quý vị và các bạn trong một đề tài mới, vào giờ này, sáng thứ sáu tuần sau. Trà Mi kính chào.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
03/12/2009 23:32

toi bi benh ho van hai la the nhe va bi benh tim hoi to hon binh thuong. xin hoi co can phai phau thuat som, neu phau thuat thi phai chuan bi so tien vien phi va cac khoan tien thuoc tong khoang do bao nhieu tien
Kinh mong duoc thong bao cho toi biet.