Nội dung những buổi công an làm việc với giáo sư Trần Khuê, Nhà văn Hoàng Tiến và Luật sư Nguyễn Văn Ðài


2006.05.29

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Như Ðài chúng tôi đã loan tin, việc công an thành phố Hà Nội bất thần ập vào nhà ông Hoàng Minh Chính khám và lập biên bản về những tài liệu có liên quan đến việc hoạt động trở lại của Ðảng Dân Chủ Việt Nam đang gây sự quan tâm trong các nhà dân chủ tại Việt Nam.

NguyenVanDai200.jpg

Ngay trong tối 27-05 vừa qua công an đã mời giáo sư Trần Khuê, nhà văn Hoàng Tiến cũng như luật sư Nguyễn Văn Ðài lên làm việc tại công an phường Hàng Bài, nội dung những buổi làm việc đó ra sao, mời quí vị theo dõi cuộc trao đổi của Việt Hùng với Luật sư Nguyễn Văn Ðài.

Luật sư Nguyễn Văn Ðài: Tại buổi làm việc họ hỏi tôi là quan hệ với bác Hoàng Minh Chính như thế nào, tại sao lại quen bác Chính.... rồi họ hỏi quen bác Trần Khuê làm sao...

Sau đấy thì họ hỏi Ðiều lệ thì như thế nào, tôi nói rằng, cách đây khoảng hơn chục ngày bác Hoàng Minh Chính có mời tôi đến nhà chơi nói là, những tài liệu, cương lĩnh của Ðảng Dân Chủ Việt Nam trước đây đã bị mất, nay thì bác nhờ tôi giúp để soạn thảo điều lệ mới.

Tinh thần của bản Ðiều lệ mới phải mang tính phổ cập, tự do, dân chủ trong đảng tạo điều kiện cho mọi người có thể tham gia được.

Việt Hùng: Nhưng thái độ làm việc của họ ra sao?

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Luật sư Nguyễn Văn Ðài: Lúc đầu họ cho hai người đến, đến một cái là họ hỏi tài liệu đâu? Tôi biết là họ muốn chụp hình rồi, tôi nói thẳng với anh ta là chỉ khi nào tôi cho phép các anh thì các anh mới được chụp. Ang ta nổi khùng lên , anh ta bảo anh ta có quyền "thuê" chỗ này và anh ta muốn làm gì, muốn chụp hình là quyền của anh ta.

Thế thì một sĩ quan an ninh ở gần đấy đề nghị anh ta phải có lời lẽ từ tốn và nhã nhặn. Tiếp theo sau thì có một anh sĩ quan khác cầm lời tuyên bố tái phục hồi hoạt động của Ðảng Dân Chủ Việt Nam lên đưa cho tôi và nói "ông Chính nói anh viết bản này" thì tôi nói rằng, tôi không viết bản này, bản này là cụ Chính viết, tôi chỉ viết điều lệ thôi... rồi anh ta nói anh ta sẽ tôi ra họo ở Ðoàn Luật Sư và lần này tôi có thể bị tước thể Luật sư hành nghề....

Việt Hùng: Bên cạnh đó chúng tôi cũng ghi nhận công an phường Hàng Bài có mời giáo sư Trần Khuê và nhà văn Hoàng Tiến lên làm việc?

Luật sư Nguyễn Văn Ðài: Vâng đúng rồi, họ mời ba người ngồi ba phòng khác nhau ... . . .

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Theo dòng câu chuyện

- Công an bất ngờ khám nhà ông Hoàng Minh Chính vào tối thứ Bảy 27-5

Cựu trung tá Trần Anh Kim bị làm khó dễ khi ra Hà Nội thăm các nhà dân chủ khác

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.