Tường trình Diễn Đàn Đầu Tư Việt Nam tổ chức tại New York


2005.06.24

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Tại Diễn Đàn Đầu Tư Việt-Mỹ tổ chức vào chiều ngày thứ Năm 23-6 tại News York, sau bài phát biểu của Thủ tướng Phan Văn Khải là ý kiến của một số doanh nhân, Gia Minh ghi nhận như sau.

NYSEKhai200.jpg
Thủ tướng Phan Văn Khải tại thị trường chứng khoán New York hôm 23-6-2005. AFP PHOTO

Mục đích chuyến công du của phái đoàn Thủ tướng Phan Văn Khải từ ngày 19 đến ngày 26 tháng nay được nói là để phát triển quan hệ nhiều mặt với Việt Nam. Tuy nhiên, quan hệ kinh tế có thể được xem là một hoạt động nổi bật của chuyến viếng thăm, điều này được thể hiện qua số lượng doanh nhân khá đông đảo tham gia vào đoàn.

Và chính Thủ tướng Phan Văn Khải cũng đã xác nhận trước cũng như trong chuyến đi là Hoa Kỳ đang trở thành đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam.

Qua 10 năm thiết lập ngoại giao dù như đánh giá của ông Thủ tướng cho rằng tăng trưởng về quan hệ mậu dịch giữa 2 nước tăng đến 20 lần, thế nhưng Hoa Kỳ vẫn chưa đứng hàng đầu trong danh sách các nhà đầu tư Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Theo đánh giá thì tại thị trường Việt Nam có nhiều mặt hàng mang thương hiệu nổi tiếng của Mỹ thế nhưng lại do những nhà đầu tư Châu Á khác sản xuất tại Việt Nam.

Bạn nghĩ gì về diễn đàn này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Diễn đàn đầu tư Việt Nam được tổ chức ở thành phố New York đã thu hút được hơn 200 khách tham dự. Phía Việt Nam gồm 81 doanhh nghiệp đi theo đoàn, và số còn lại là các doanh nhân Hoa Kỳ.

(Xin theo dõi toàn bộ bài tường trình trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.