Chiến dịch thỉnh nguyện thư ủng hộ phóng viên Lan Anh


2005.03.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Phạm Điền, phóng viên đài RFA

Viện Kiểm Sát Việt Nam đang cứu xét có thể truy tố nữ phóng viên Lan Anh về tội “chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước” hay dẹp bỏ hẳn việc đưa cô ra tòa. Dư luận Việt Nam cho rằng Việt Kiểm Sát nên bỏ qua việc truy tố vì những bài báo của Lan Anh đã đóng góp lợi ích cho xã hội khi những bản tin của cô về sự độc quyền của một nhà phân phối thuốc với giá quá cao đã khiến giá thuốc được giảm, giúp thành phần nghèo cần đến thuốc men đỡ khổ hơn.

Petitiononline cho ký giả Lan Anh. >>See larger image

Mới đây, một chiến dịch làm thỉnh nguyện yêu cầu chính quyền cứu xét công bằng, công minh được tung ra.

Vụ phóng viên Lan Anh của nhật báo Tuổi Trẻ, gặp rắc rối với luật pháp chỉ vì các bài báo về Zuellig Pharma, một công ty phân phối thuốc độc quyền với giá quá cao ở Việt Nam trước đây tiếp tục gây sôi nổi dư luận.

Yêu cầu xét xử công bằng và công minh

Qua Internet, một số người Việt đã có sáng kiến làm chiến dịch ký tên chung trong thư thỉnh nguyện gửi cho chính phủ, Viện Kiểm Sát và Bộ Công An Việt Nam yêu cầu xét xử công bằng, công minh đối với phóng viên Lan Anh. Thư đề ngày 4 tháng 3 năm 2005 được chiến dịch lấy chữ ký này tung lên internet ở địa chỉ petitiononline.com viết bằng cả hai thứ tiếng Việt và Anh để tất cả những người quan tâm đến trường hợp Lan Anh có thể ký tên vào đó, dẫu đang sống ở Việt Nam hay hải ngoại. Một đoạn trong bản tiếng Việt trích nguyên văn nói rằng

Qua những thông tin công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, chúng tôi nhận thấy những vi phạm (nếu có) của phóng viên Nguyễn Thị Lan Anh rất nhỏ so với lợi ích từ loạt bài báo chống tăng giá thuốc, độc quyền thưốc của cô mang lại cho số đông người dân Việt Nam trong thời gian qua

"Qua những thông tin công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, chúng tôi nhận thấy những vi phạm (nếu có) của phóng viên Nguyễn Thị Lan Anh rất nhỏ so với lợi ích từ loạt bài báo chống tăng giá thuốc, độc quyền thưốc của cô mang lại cho số đông người dân Việt Nam trong thời gian qua”

"Chúng tôi- những người Việt Nam mong muốn được hưởng một nền y tế lành mạnh, các nhà báo và những người ủng hộ nền báo chí Việt Nam, cùng ký tên dưới đây để bày tỏ lòng tin rằng nhà nước Việt Nam sẽ đối xử với phóng viên Lan Anh, một cách khách quan, công bằng nhất.”

Nhiều báo chí trong nước ủng hộ phóng viên Lan Anh

Khi được hỏi về phản ứng báo chí trong nước về vụ Lan Anh, một phụ nữ đang sống trong thành phố Hồ Chí Minh tế nhị cho biết: "báo chí thì ủng hộ báo chí mà, báo chí vẫn bảo vệ đồng nghiệp thế nhưng nhà nước quy định như thế nào thì là quy định pháp luật của nhà nước. Tôi đã thấy có một số tờ đăng như Người Lao Động, rồi Phụ Nữ, nhiều tờ đăng lắm."

Theo bà, công cuộc điều tra của cơ quan công an đã xong, nhưng khi giao nội vụ này cho Viện Kiểm Sát đề nghị truy tố thì lại có một đợt điều tra khác nữa của viện kiểm sát. Bà cắt nghĩa từ đây đến lúc ra tòa còn vài bước nữa. “Viện kiểm sát lại điều tra một lần nữa, nếu họ thấy không có tội thì họ hủy cái lệnh điều tra, nếu thấy có tội họ truy tố ra tòa án và lúc đấy tòa mới mở ra xét xử mà như thấy có dấu hiệu điều tra không chặt từ khâu nào đó thì tòa án lại hủy hoặc tuyên bố vô tội, nó rất nhiều cái quy trình cho nên không phải đơn giản mà làm một cái là được”.

báo chí thì ủng hộ báo chí mà, báo chí vẫn bảo vệ đồng nghiệp thế nhưng nhà nước quy định như thế nào thì là quy định pháp luật của nhà nước. Tôi đã thấy có một số tờ đăng như Người Lao Động, rồi Phụ Nữ, nhiều tờ đăng lắm.

Trong khi đó khi được hỏi về các diễn tiến của vụ Lan Anh, một cựu ký giả cho hay:

“Cái vụ này nó xuất phát điểm từ những công ty nhập thuốc tây đó, cô này cũng lấy một văn bản mà theo Bộ Y Tế thì thuộc bí mật, một bí mật quốc gia mà tôi nghĩ cũng không có gì nghiêm trọng lắm, nhưng người ta làm coi như dằn mặt các nhà báo hay đi tìm tòi mà tôi ở trong nghề thì thấy cô Lan Anh làm như vậy là đúng, bằng mọi cách để mình moi tin cho nó có đầu có đũa để mà làm cho dư luận sáng tỏ thì cái hành động của cô Lan Anh về nghề nghiệp thì thậm chí là giỏi nữa, nhưng vì đụng chạm nữa…tôi nghĩ có phe này phe kia thành ra nó lấn cấn."

Ủng hộ lẽ phải

Dư luận báo chí trong nước đã tỏ ra can đảm khi nêu vấn đề Lan Anh và bày tỏ sự ủng hộ, cựu ký giả này cho hay:

“những tờ báo chính thống thì không nói tới, nhưng những tờ báo như tờ Thanh Niên, hay tờ Pháp Luật, Tuổi Trẻ thì họ có vẻ bênh vực”

Bạn nghĩ gì về vụ việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Ông cũng tỏ vẻ ngạc nhiên khi thấy vụ án cô Lan Anh được hâm nóng sôi nổi hơn trong lúc này. Ông cho hay:

“không hiểu tại sao Bộ Công An họ lại truy tố tiếp chứ tôi tưởng cái chuyện đó đã chìm xuồng rồi thành không biết đàng sau cái này nó có những uẩn khúc gì không thì mình không rõ”

Điều đáng chú ý và đáng kể nhất trong trường hợp phóng viên Lan Anh là nhiều tờ báo trong nước nay không ngại bị rầy rà, đã thẳng thắn binh vực cho phóng viên Lan Anh, cho nghề báo, là chuyện rất hiếm khi xảy ra trong xứ có nếp sinh hoạt độc tài, độc chuyên nhưng để cho thấy việc binh vực cho Lan Anh trong trường hợp này có lý, cựu ký giả này nói “Nếu đưa tôi ký tôi cũng ký binh vực." Ông nói thêm “tôi không có thân thiết cô này vì cô này chỉ đại diện cho báo Tuổi Trẻ ở Hà Nội cô ấy đại diện ở phía Bắc”

Ông muốn nhấn mạnh điểm này để cho thấy rõ hơn việc nào đúng thì được ủng hộ chứ không cần có thân tình nào cả. Chính điều này khiến cho chiến dịch petitionForLanAnh có thể thu nhận được đông đảo chữ ký. Tin cho biết sau 3 ngày phát động, bản thỉnh nguyện đã gom được trên 500 chữ ký qua địa chỉ petitiononline.com.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang