Những tin tức mới nhất về tình hình Phật giáo Hòa Hảo trong nước


2005.08.24
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Thanh Quang, phóng viên đài RFA

Tình hình Giáo hội Phật Giáo Hòa hảo Thuần túy hiện ra sao? Và trường hợp một người đàn ông tự thiêu mới đây trước Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn như thế nào? Chúng tôi vừa nhận được tin liên hệ từ Giáo hội Phật Giáo Hòa hỏa Thuần túy, mời qúy vị theo dõi qua phần trình bày của Thanh Quang.

Bản tin từ văn phòng Trung ương của GHPGHH Thuần túy Việt Nam và Hải ngọai cho biết nhà cầm quyền Việt Nam tiếp tục thẳng tay đàn áp các tín đồ của Giáo hội này.

Ông Nguyễn Văn Cội, Phát ngôn viên của Giáo hội PGHH Thuần túy Việt Nam và Hải ngọai cho biết:

"Những người dân sống trong khu vực cho hay Công an đã đánh đập rất tàn nhẫn các tín đồ Hòa Hảo bị bắt giữ hôm 5-8. Các nhân chứng kể lại là khi bị công an đưa lên xe chở đi họ như là những cái xác không hồn, nằm bất động.

"Đối với trường hợp của một số tín đồ Phật giáo Hòa Hảo Thuần túy do cụ Lê Quang Liêm lãnh đạo thì tới giờ này công an vẫn tiếp tục đàn áp họ. Điều thứ nhứt, cho đến nay chúng tôi cũng không thể nào biết được hiện trạng của 10 tín đồ PGHH bị công an bắt dẫn đi hôm mồng 5-8-2005. Trong số những người bị công an cầm giữ có cả một tín đồ tự thiêu là ông Võ Văn Bửu 34 tuổi. Chúng tôi chỉ được biết là sau khi tự thiêu ông Bửu bị phỏng nặng và bất tỉnh nằm tại đồn công an xã Kiến An quận Chợ Mới tỉnh An Giang.

Tuy nhiên theo tin của báo Công an Sài Gòn thì ông Võ Văn Bửu bị phỏng nhẹ. Dù vậy nhiều tín đồ PGHH vẫn muốn được gặp tận mặt ông Bửu để xem ông sống chết ra sao? Sở dĩ có đòi hỏi này vì sau ngày công an bắt giữ 10 tín đồ Hòa Hảo thì có nhiều người thấy có 4 xác chết được khiêng từ bệnh viện Long Xuyên. Một xác chết đã được nhận diện là của tu sĩ Trần Văn Út nhưng 3 xác còn lại không biết đựơc là của ai?

Trong khi đó thì những người dân sống trong khu vực cho hay Công an đã đánh đập rất tàn nhẫn các tín đồ bị bắt giữ hôm 5-8. Các nhân chứng kể lại là khi bị công an đưa lên xe chở đi họ như là những cái xác không hồn, nằm bất động."

Trường hợp tự thiêu ở Sài Gòn

Liên quan tới trường hợp một người đàn ông tự thiêu trước cổng Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn hôm 19 tháng 8 vừa rồi, thì theo sự kiểm chứng của GHPGHH Thuần túy, người này tên Lê Văn Dương, khỏang 54 tuổi, quê ở huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.

Vẫn theo tin vừa nói thì cách nay 4 năm, ông Lê Văn Dương đã có lần tự thiêu ở gần Tòa Lãnh sự Mỹ. Nhà cầm quyền Việt Nam cho rằng ông Dương mắc bệnh tâm thần, nên mới có hành động như vậy. Nhưng ông Nguyễn Văn Cội cho biết:

"Ông này tự thiêu là vì phản đối một cán bộ nhà nước rất có quyền thế tại huyện Châu Thành tỉnh Mỹ Tho, đã chiếm đoạt tài sản nhà đất của ông. Ông Dương đã từng nhiều lần lên tiếng đòi lại tài sản của mình nhưng không được.

Bạn nghĩ gì về vấn đề này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Thành ra lý do mà ông Lê Văn Dương châm lửa tự thiêu là vì bị cán bộ cao cấp của nhà cầm quyền CSVN chiếm đoạt tài sản mà ông đòi lại không được nên ông đã uất ức mà tự thiêu."

Chúng tôi tiếp tục theo dõi về tình hình liên quan GHPGHH Thuần túy ở trong nước, và sẽ đưa tin hầu qúy vị ngay khi nào có thêm những diễn biến mới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.