Trao đổi thư tín với thính giả (Ngày 1-6-2006)


2006.06.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Thy Nga, phóng viên đài RFA

Liên tục chương trình là mục Thư Tín, kỳ này chúng tôi gom tất cả những thư và lời nhắn của quý vị thính giả về loạt bài “Cải cách ruộng đất”. Bài do Thy Nga phụ trách và trình bày cùng các anh chị em trong ban.

9caicachruongdat150.jpg
Hình ảnh được trưng bày tại Triển lãm cải cách ruộng đất tổ chức tại Hà Nội từ tháng 3 đến tháng 5/1956.

Loạt bài về cuộc “Cải cách ruộng đất”

Loạt bài về cuộc “Cải cách ruộng đất” nhận được rất nhiều thư thính giả. Quý vị viết đến ban Việt ngữ để chia sẻ những điều được nghe kể lại, hay chính tai nghe mắt thấy về sự kiện đó. Nhiều người thì bày tỏ cảm nghĩ, hoặc đóng góp ý kiến, đề nghị, … Thính giả Huỳnh ở Đức thuật lại: “Tôi có ông thầy kể lại chuyện chính ông biết và thấy tận mắt sự hành quyết dã man mà người Cộng sản miền Bắc Việt Nam đem ra áp dụng đối với đồng đội, đấu tố và hành quyết luôn cả những người từng giúp đỡ và nuôi họ trong lúc hoạn nạn.

Họ ép buộc con cháu tố cáo cha mẹ, ông bà ... như trong loạt bài, nhưng có những vụ còn dã man hơn nhiều.

Tôi thiết nghĩ, nếu đem so Đảng Cộng sản Việt Nam với Đức Quốc Xã của Hitler thì Đức Quốc Xã chỉ tàn sát chủng tộc khác chứ không giết dân họ, không tàn sát đồng đội, ân nhân và bạn bè mình, cũng như họ đời nào lại hại thân nhân, cha mẹ, ông bà! Ngay cả đảng cướp của giết người cũng không bao giờ cướp và giết ân nhân mình, đồng đội, hay cha mẹ, ông bà. Như vậy thì Đảng Cộng sản Việt Nam dã man và khủng khiếp quá, không có đảng nào trên trái đất này sánh nổi.”

Bạn Hồng chia sẻ các chuyện về Cải cách ruộng đất mà bạn nghe bố và ông bà kể lại, như trong phiên đấu tố, có người nhét phân vào mồm của ông nội chính mình, … Bạn cũng nói rằng trong họ hàng, có rất nhiều người bị chính những người trong họ của mình treo cổ trong cuộc cách mạng khủng khiếp đó.

Thính giả Q.Q. thuật lại vụ xảy ra tại xã Sơn Thịnh, Hương Sơn, Hà Tĩnh, ông Bí thư chi bộ Đảng Lao động Việt Nam (mà sau này trở thành Đảng Cộng sản Việt Nam) bị đưa ra đấu tố là phản động. Tòa tuyên án vội vã, bắn ngay tại bãi xử án, rồi vùi xác sơ sài tại đó. Ông này là chú ruột của một Ủy viên Trung Ương Đảng khóa 9 và 10 hiện nay.

Tôi thiết nghĩ, nếu đem so Đảng Cộng sản Việt Nam với Đức Quốc Xã của Hitler thì Đức Quốc Xã chỉ tàn sát chủng tộc khác chứ không giết dân họ, không tàn sát đồng đội, ân nhân và bạn bè mình, cũng như họ đời nào lại hại thân nhân, cha mẹ, ông bà! Ngay cả đảng cướp của giết người cũng không bao giờ cướp và giết ân nhân mình, đồng đội, hay cha mẹ, ông bà. Như vậy thì Đảng Cộng sản Việt Nam dã man và khủng khiếp quá, không có đảng nào trên trái đất này sánh nổi.

Thư của thính giả Trần Đức: “Loạt bài “Cải cách ruộng đất” khiến tôi nhớ lại chuyện về một người bà con bị bắn năm 1954 vì tội có trên trăm con bò. Ông này từng tích cực đóng góp cho kháng chiến chống Pháp!

Ông của mẹ tôi là một thầy đồ thì bị bắt giữa đêm và chặt thành 3 khúc vứt ngoài đồng!

Tài sản của các cụ lúc đó chưa bằng giá một cái bánh xe hơi của quý ngài đầy tớ nhân dân bây giờ. Công lý ở đâu? chừng nào những kẻ gây tội ác mới bị trừng phạt?”

Rùng rợn quá! Nghe loạt bài, nhiều người như thính giả họ Ngô, thính giả Kent Trần, … đau lòng thương xót cho những nạn nhân của cuộc cách mạng đó, và không cầm được nước mắt.

Cảm nghĩ của giới trẻ

Cảm nghĩ của giới trẻ như thế nào? Du học sinh mà chúng tôi xin gọi tắt là V.S. viết đến đài: “Những người dân hay đảng viên Cộng sản bị vu cáo là địa chủ nhưng họ cũng từng đóng góp tiền của, nhân lực để nuôi cái đảng này trong những ngày phôi thai. Hành động của Đảng là bắt chước theo chính sách Trung Quốc.

Em cũng không tin là giới lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam có thực tâm “Sai đâu sửa đó” như họ nói. Tới nay thì dân chúng chỉ nghĩ rằng “Sửa đó càng sai”. Em đề nghị các cô chú trong ban Việt Ngữ hãy lưu loạt bài này vì rất nhiều bạn trẻ trong nước hiểu sai, hiểu mơ hồ về sự kiện đó.”

Từ Đức, thính giả Cúc cũng đề nghị “nên lưu giữ càng lâu càng tốt cho tất cả mọi người trong cũng như ngoài nước hiểu hơn về chế độ Cộng sản. Tôi cũng từng nghe kể về Cải cách ruộng đất nhưng không ngờ sự thật lại khiếp đảm và man rợ tới như vậy!” Thính giả Martin Huỳnh “cám ơn ban Việt ngữ RFA, những tài liệu đó giúp cho các thế hệ sau này trong nước cũng như ở hải ngoại hiểu thế nào là Cộng sản …”

nên lưu giữ càng lâu càng tốt cho tất cả mọi người trong cũng như ngoài nước hiểu hơn về chế độ Cộng sản. Tôi cũng từng nghe kể về Cải cách ruộng đất nhưng không ngờ sự thật lại khiếp đảm và man rợ tới như vậy!

Thính giả John Nguyễn kể lại trường hợp bố ông bị đấu tố và giam tại nhà tù Lý Bá Sơ. Ông nói rằng các giá trị đạo đức của dân tộc Việt Nam đã bị chế độ Cộng sản hủy hoại, và cả năm chục năm nữa chưa chắc đã phục hồi được.

Ông cũng mong là qua loạt bài này, giới trẻ và các thế hệ mai hậu sẽ hiểu biết được thêm về chủ nghĩa Cộng sản tại Việt Nam và Trung Quốc.

Ông Nguyễn Tề (hay Tế) thì yêu cầu dịch loạt bài đó sang Anh ngữ cho con cháu hiểu hơn để không bao giờ hợp tác với Cộng sản.

Phim "Chúng Tôi Muốn Sống"

Bạn T.Đ ra đời sau chiến tranh, “không thể làm sao tưởng tượng ra được những cảnh đấu tố. Nghe nói phim “Chúng tôi muốn sống” thể hiện được phần nào, tôi rất muốn xem cuốn phim đó thì tôi phải tìm ở đâu? xin quý anh chị mách dùm.”

Thính giả Tô Hoàng “hỏi thăm nhiều bạn bè để tìm mua phim “Chúng Tôi Muốn Sống” mà tôi đã được coi hồi 7, 8 tuổi nhưng tìm không ra. Vậy xin quý Đài giúp tôi.”

Gia đình ông Nguyễn Văn Thiện và nhiều thính giả khác cũng yêu cầu tương tự. RFA Việt ngữ xin trả lời chung là quý vị hãy liên lạc với địa chỉ: Bà Vĩnh Noãn 14362 Bushard St. # 131 Westminster, CA 92683 để hỏi mua DVD “Chúng tôi muốn sống”.

Những hậu quả

Cuộc cải cách ruộng đất dẫn tới hậu quả mà chính những kẻ chủ trương cũng không lường được. Họ đành phải thừa nhận là sai lầm. Tuy nhiên, theo thính giả S.D. thì: “việc “sửa sai” đó chỉ là trò hề. Những người chịu trách nhiệm chính về “Cải cách ruộng đất” như Trường Chinh, Hồng Quốc Việt, Lê Văn Lương, … vẫn không bị xử lý.”

Trong khi ấy, thính giả Võ Nga nói là “có đọc bài “Nhận định sai lầm của Đảng Cộng sản” Hòa Thượng Thích Quảng Độ viết về cuộc đấu tố, đem Sư Ông và Sư phụ của ngài ra tử hình trước đình làng. Thương cho dân tộc mình quá! Đề nghị quý Đài phỏng vấn thầy Quảng Độ, chúng tôi muốn nghe sự thật.”

Mời quý vị tham gia mục Trao đổi thư tín. Mọi email xin gửi về Vietweb@rfa.org

Cảm nghĩ của thính giả Paul Tạ sau khi nghe loạt bài, là vô cùng đau xót: “Cộng sản đến đất nước nào là lầm than, đói nghèo, chết chóc tới đó. Giới lãnh đạo Việt Nam đang tìm cách thay đổi để mong tồn tại nhưng đã là cộng sản thì như ông Gorbachev từng nói “không thể thay đổi mà chỉ có thể thay thế”.

Một thính giả người Khmer Khrom là ông Boramey Sok cũng theo dõi loạt bài, viết đến đài, kể lại trường hợp gia đình ông mất hết các công đất sau các cuộc cải cách tại Việt Nam.

Những đóng góp và đề nghị của thính giả

Ông Lữ Tuấn, tác giả loạt biên khảo nhan đề “Bắc Việt 1957 - 1975” sau đó bổ túc thêm tài liệu sau khi ông trở về từ trại tù Cộng sản, gửi đến RFA Việt ngữ nhiều chi tiết và phân tách mà theo ông là “để làm rõ thêm một số khía cạnh ít được biết tới trong cuộc tàn sát qui mô đó”.

Ban Việt ngữ chúng tôi xin cám ơn ông Lữ Tuấn rất nhiều về sự đóng góp quý báu của ông. Thính giả Nguyễn Lực “đề nghị quý Đài sau loạt bài này, tiếp tục tường thuật

1/ Những vi phạm luật tù binh và nhân quyền đối với binh sĩ Việt Nam Cộng Hòa sau khi chiến tranh chấm dứt. Số người may mắn được đi định cư tại các nơi trên thế giới đang mỏng dần với thời gian vì vậy, những chuyện về chính họ, sẽ mất hết.

2/ Những thảm cảnh vượt biên, vượt biển của những người liên hệ đến chế độ cũ mà Nhà nước Cộng sản coi là kẻ thù. Nay, trước những thành công rực rỡ của các thế hệ người Việt thoát khỏi chế độ, Nhà nước vội đổi thái độ! Đã có một số hồ sơ đi tìm tự do được xuất bản, nhưng cần phải được ghi đậm nét trong lịch sử …”

Thính giả Huỳnh thì xin mặc niệm cho tất cả những nạn nhân của Cộng sản Việt Nam, và đề nghị RFA Việt ngữ soạn tài liệu về cuộc đánh tư sản miền Nam, mà ông từng sống sót qua.

Bạn Kevin Nguyễn “xin cám ơn về loạt bài “Cải cách ruộng đất” để thế hệ sau như tôi hiểu được thêm về lịch sử Việt Nam. Tội ác của Đảng Cộng sản Việt Nam phải được phơi bày cho mọi người trong mọi thế hệ được biết. Tại sao chúng ta không kiện lên Tòa án Quốc Tế để đem những người liên quan ra xử như các thủ lãnh Khmer Đỏ?

Cộng sản Việt Nam đòi bồi thường cho vụ thuốc diệt cỏ của Mỹ hồi chiến tranh Việt Nam thì tôi không thấy lý do gì những nạn nhân thời Cải cách ruộng đất lại không thể khiếu kiện chế độ Cộng sản.

Cộng sản Viet Nam đòi bồi thường cho vụ thuốc diệt cỏ của Mỹ hồi chiến tranh Việt Nam thì tôi không thấy lý do gì những nạn nhân thời Cải cách ruộng đất lại không thể khiếu kiện chế độ Cộng sản.”

Lời nhắn trong Hộp thư thoại

Trong “Hộp thư thoại” RFA Việt ngữ, thính giả nói lên cảm nghĩ: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Và thính giả Hùng Lê đề nghị đưa các nhân chứng và nạn nhân của cuộc “Cải cách ruộng đất” ra làm chứng trước Tòa án Quốc tế để lên án chế độ Cộng sản.

Vài thính giả khác thì cung cấp cho ban Việt ngữ RFA biết số điện thoại của các nạn nhân và nhân chứng, để chúng tôi liên lạc. Thính giả Bùi Long Tác cho biết thêm rằng thân nhân của ông, nhiều người bị giết trong cuộc Cải cách ruộng đất. Bạn N.Đ. nói là thuộc thế hệ sau, không chứng kiến vụ đó nhưng gia đình chịu hậu quả nặng nề.

Đặc biệt là chúng tôi nhận được thư của một vị giáo sư đại học, người ngoại quốc nhưng theo ông cho biết thì “có thể nói, viết và đọc tiếng Việt” đang nghiên cứu về nhiều vấn đề chính trị Việt Nam. Ông muốn trao đổi tài liệu với RFA Việt ngữ về “Cuộc cải cách ruộng đất”.

Và ân cần nhất, có lẽ là email của bạn Hùng nhắn anh em chúng tôi kiểm tra thường xuyên trang Web và các đường link, nhất là cho loạt bài về “Cải cách ruộng đất” để phòng ngừa khỏi bị phá hoại. Nhiều thính giả đã để lời nhắn trong “Hộp thư thoại” như sau: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Toàn ban Việt ngữ RFA xin cám ơn quý vị về những thư vừa trích đọc, chúng tôi xin kết thúc chương trình nơi đây, chào tạm biệt quý thính giả.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.