Cư dân Long An hoang mang trước nhiều cái chết vì ung thư


2007.04.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Thanh Quang, phóng viên đài RFA

Theo báo Tuổi Trẻ thì bệnh ung thư hiện đang hòanh hành đáng ngại tại Khu Phố 1 và 2 Phường Tân Khánh, thị xã Tân An, Tỉnh Long An, khiến cư dân ở đó rất hoang mang vào khi hàng chục người trong khu phố này bị bệnh và chết vì ung thư. Thanh Quang tìm hiểu tình hình vừa nói, mời qúy vị theo dõi sau đây.

MekongRiver200.jpg
Đồng bằng sông Cửu Long. file photo.

Tin Nhanh trong nước số ra hôm thứ Hai có dựa theo báo Tuổi Trẻ đăng bài tựa đề “Sống trong ổ ung thư”, qua đó kể lại nhiều trường hợp bị bệnh ung thư xảy ra ở khu phố 1 và 2 thuộc phường Tân Khánh, thị xã Tân An, tỉnh Long An, khiến một cư dân địa phương than rằng “Bệnh nhiều qua, chết nhiều quá” nên cư dân ở đây rất hoang mang.

Chúng tôi tìm cách liên lạc với một cư dân ở địa phương này, và được chị kể lại: “Dạ chỗ đó không phải là xa, nó nằm trên quốc lộ 1, trên đường đi Mỹ Tho, gần cầu Tân Hương. Trong một cái ấp đó có nhiều người bệnh ung thư lắm”.

Khi được hỏi về tình hình này, một số nhân viên sở Y tế Long An cho biết: “Bây giờ có mấy anh đang vô trong vùng bị ảnh hưởng để xác minh vấn đề này. Họ đang đi xác minh, nhưng vẫn chưa có kết quả.”

Một viên chức y tế trong tỉnh thuộc trong phái đòan đi tìm hiểu sự thật đó cho biết: “Bác sĩ xuống thực địa: Hiện vấn đề này chưa thể kết luận được là do nguyên nhân từ đâu. Qua điều tra thì thấy số nạn nhân khỏang 10 người. Nói chung là bây giờ chưa thể kết luận được vì sao họ bị bệnh ung thư”.

Bác sĩ Lê Thanh Liêm, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Long An cũng cho rằng rằng vấn đề còn đang được theo dõi sát, nhưng, theo ông, tình hình này không đến nỗi nghiêm trọng như tin tức đã phổ biến: “Có ít thôi nhưng nó rải rác nhiều lọai ung thư và trong nhiều năm rồi. Hiện chưa có kết luận gì được hết. Người ta đang điều tra dịch tễ xem nguyên nhân là cái gì. Tại vì trong khu dân đó có 4 – 5 người bị ung thư, dưới nhiều lọai ung thư khác nhau. Có mấy người thôi, và nhiều năm rồi chứ không phải là mới đây.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang