Phỏng vấn Viện trưởng Viện Thú Y Việt Nam về chiến dịch chống dịch cúm gia cầm bùng phát


2005.11.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Gia Minh, phóng viên đài RFAM

Trong tình hình dịch cúm gia cầm tái phát và lan rộng như hiện nay, ngoài những biện pháp kiên quyết mà nhà nước đề ra, cần có sự góp phần của nguời dân. Để huy động được sức dân trong công cuộc chống dịch bùng phát, cơ quan chức năng đang làm gì khi mà lực lượng thú y là ngành chủ lực lo về sức khỏe gia cầm, gia súc lại quá mỏng?

Gia Minh hỏi chuyện ông Trương Văn Dung, Viện trưởng Viện Thú Y Việt Nam, về những vấn đề đó.

Trước hết ông cho biết: "Hiện nay các biện pháp mà Ban chỉ đạo QG và Bộ NN- PTNN đưa ra là hết sức quyết liệt, có sự tham gia của FAO, WHO, OEI và các tổ chức quốc tế khác. Hiện nay triển khai đến tận thôn, xã; vừa sử dụng vaccine vừa sử dụng biện pháp an toàn sinh học."

Gia Minh: Nhưng ngành thú y cho biết là lực lượng mỏng không biết thế nào để dàn trải ra mọi địa phương?

Trương Văn Dung: Đúng là có mỏng thật; nhưng ở thôn xã đều có thú y riêng. Họ được đào tạo ở trình độ sơ cấp, trung cấp. Hiện nay yêu cầu cả công an, dân quân tự vệ và khi có dịch thì cả quân đội cũng tham gia.

Gia Minh: Việc đào tạo được thực hiện khi nào?

Trương Văn Dung: Từ lâu rồi.

Gia Minh: Công tác tuyên truyền cho dân hiểu dịch bệnh thì thế nào?

Trương Văn Dung: Đài truyền hình, truyền thanh và báo chí tuyên truyền liên tục. Nay đã quyết định cho in sổ tay và tờ rơi để phân phối đến tận gia đình để khi có gà, vịt bệnh thì nguời dân có thể đem ra để so sánh.

Gia Minh: Tài liệu đến tháng 12 ra chưa?

Trương Văn Dung: Tài liệu có in phát rồi, nhưng tập sách ngắn, đơn giản thì đang làm.

Gia Minh: Để giúp dân hiểu đúng nhưng hình như có mâu thuẫn giữa thú y và y tế khiến nguời dân tránh ăn gia cầm và đưa đến tình trạng ứ đọng gây khó khăn cho nguời chăn nuôi?

Trương Văn Dung: Không có đâu. Thông tin có sự thống nhất để dân hiểu đúng. Không phải do tuyên truyền sai, mà do nguời dân ý thức mức độ nguy hiểm của căn bệnh nên họ hạn chế ăn uống. Không phải chính phủ nói không ăn được thịt gia cầm; chúng tôi chỉ khuyến cáo là không ăn thịt gà chết, vịt chết, không rõ nguồn gốc. Tất cả sản phẩm có kiểm dịch thú y đều được lưu thông, tiêu thụ.

Gia Minh: Tình trạng dấu không thực và cấp giấy dễ dãi thì nay ngăn chặn thế nào?

Trương Văn Dung: Hiện chúng tôi yêu cầu các cơ sở thú y phải kiểm dịch chặt chẽ hơn, và có biện pháp với những nguời có hành vi xấu. Nay là chủ tịch tỉnh đã vào cuộc rất quyết liệt. Gia Minh: Việc giết mổ gia cầm tập trung đưa ra như hiện nay có gấp rút lắm không, mọi nơi có chưa?

Trương Văn Dung: Việc này không phải ngày một ngày hai mà có được, cần có sự đồng thuận của nguời dân. Ngoài ra tập quán của nguời dân lâu nay là ăn gà mua tươi về, không phải công nghiệp. Nay muốn chuyển sang tập trung thì phải có sự tham gia của nguời dân một cách tự nguyện.

Nhà nước có khuyến khích nguời dân và cả nhà đầu tư nước ngoài xây dựng những dây chuyền giết mổ hiện đại.

Gia Minh: Cám ơn ông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang