Trại họp bạn Hướng Đạo Việt Nam toàn thế giới lần thứ 8


2006.07.18
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Phương Anh, phóng viên đài RFA

Sau biến cố năm 1975, từ những ngày đầu tại các trại tị nạn ở Đông Nam Á, cho đến khi định cư ở đệ tam quốc gia, một số huynh trưởng trong phong trào Hướng Đạo Việt Nam, đã cố gắng qui tụ lại và thành lập các đoàn Hướng Đạo Việt Nam tại bản địa.

Trang web Trại Thẳng Tiến lần thứ 8

Qua hình thức ghi danh với Hội Hướng Đạo tại quốc gia đó để được bảo trợ, các hướng đạo sinh Việt Nam sinh hoạt riêng biệt và theo hiến chương của Hội Hướng Đạo Việt Nam.

Càng ngày, cùng với sự lớn mạnh của cộng đồng người Việt tại hải ngoại, phong trào Hướng Đạo Việt Nam cũng phát triển theo. Vào năm 1985, lần đầu tiên, trại họp mặt Hướng Đạo Việt Nam trên toàn thế giới được tổ chức tại Jambville (Pháp) và được gọi là Trại Thẳng Tiến. Kể từ đó đến nay, cứ 4 năm một lần, liên tiếp có các trại Thẳng Tiến khác được tổ chức tại các quốc gia có đông người Việt cư ngụ.

Năm nay, trại Thẳng Tiến được tổ chức tại Jurupa Park, Riverside, miền Nam California. Mục Câu Chuyện Hàng Tuần kỳ này xin dành để nói về kỳ trại họp bạn Hướng Đạo Việt Nam trên toàn thế giới lần thứ 8 này.

Cho mọi lứa tuổi

Theo lời huynh trưởng Dương Tiến Đạt, là trưởng ban tổ chức trại, sau khi được Hội Đồng Trung Ương HĐVN giao trách nhiệm cho miền Nam California, 10 liên đoàn đang sinh hoạt tại đây đã nỗ lực chuẩn bị suốt bao lâu nay. Anh nói:

Anh em đã chuẩn bị trong ba năm rưỡi với sự cộng tác của 10 liên đoàn miền Nam California. Trại được sự bảo trợ của Hội Hướng Đạo Hoa Kỳ về mặt pháp lý cũng như những phương tiện khác.

“Anh em đã chuẩn bị trong ba năm rưỡi với sự cộng tác của 10 liên đoàn miền Nam California. Trại được sự bảo trợ của Hội Hướng Đạo Hoa Kỳ về mặt pháp lý cũng như những phương tiện khác.

Trại này có 2000 trại sinh và 10000 quan khách, có những phái đoàn từ những quốc gia khác như từ Canada, Úc, Pháp, Đức…Hoa Kỳ là đông nhất, có trên 60 đơn vị về tham dự. Trại khai mạc vào lúc 9 giờ sáng ngày Chủ Nhật vừa qua tại Jurupa Park, Riverside.”

Khi được hỏi về các sinh hoạt trong kỳ trại kéo dài 5 ngày này, anh cho hay: “Trại có rất nhiều chương trình cho mọi lứa tuổi như ngành Ấu, từ 11 tuổi trở xuống, ngành Thiếu, ngành Thanh, và trưởng Niên cho những người lớn tuổi.

Ngày đầu tiên khai mạc trại có hội chợ văn hoá, có workshop cho mọi người học tập, ví dụ như gian hàng sử ký, địa lý…Các em vô viếng thăm gian hàng này trong 15 phút sẽ có khái niệm về địa lý và lịch sử Việt Nam, rồi có những gian hàng chống tệ nạn xã hội, hay giới thiệu những món ăn Việt Nam, các em được hướng dẫn và chỉ cách làm, các em tự làm món ăn của mình.

Ngoài ra, trong ngày đó còn có đại nhạc hội từ sáng đến tối, với chương trình do các ca sĩ tên tuổi giúp vui và do các anh em Hướng Đạo đóng góp…Những ngày sau thì có những chương trình sinh hoạt, trò chơi cho từng ngành một. Và ngày thứ năm thì có những trạm trò chơi để học hỏi nguyên một ngày. Tối thứ năm thì có lửa trại bế mạc và sáng thứ sáu ngày 14 thì bế mạc.”

Văn hoá Việt Nam

Được biết, ban tổ chức đã cố gắng nỗ lực xây dựng các gian hàng, các khu triển lãm về văn hoá Việt Nam, các trò chơi sinh hoạt mang tính chất giáo dục. Thông qua những trò chơi này, các em được luyện tập và rèn luyện về mọi mặt đúng theo phương châm của phong trào hướng đạo.

Ngoài các trò chơi dành cho các em như leo núi, bắn cung, bắn súng, học nấu ăn, còn có làng Việt Nam để dành cho các vị trưởng niên cao tuổi học cách pha trà, học dưỡng sinh, thái cực quyền, các tráng sinh thì có các buổi hội luận với các đề tài xã hội, văn hoá.

Chính vì thế chi phí của trại lên đến 180 ngàn Mỹ kim. Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật ngày nay, trại Thẳng Tiến 8 kỳ này cũng rất khác so với những kỳ trại khác.

Anh Dương Tiến Đạt cho hay: “Chúng tôi khai thác tối đa điều kiện kỹ thuật của thời đại này, trại được điều hành bởi hệ thống computer network, chương trình được cập nhật mỗi hai phút đồng hồ. Bất cứ chỗ nào cũng được program trong computer.

Chúng tôi khai thác tối đa điều kiện kỹ thuật của thời đại này, trại được điều hành bởi hệ thống computer network, chương trình được cập nhật mỗi hai phút đồng hồ. Bất cứ chỗ nào cũng được program trong computer. Trại này có hội chợ văn hoá cho đồng bào tham dự, và ngân sách cho giáo dục trẻ em rất cao, dành ra 65 ngàn và chương trình trại rất phong phú.

Trại này có hội chợ văn hoá cho đồng bào tham dự, và ngân sách cho giáo dục trẻ em rất cao, dành ra 65 ngàn và chương trình trại rất phong phú.”

Sơ lược tình sinh hinh hoạt

Nhân dịp này, Phương Anh cũng liên lạc với huynh trưởng Nguyễn Văn Thuất, là chủ tịch Hội Đồng Trung Ương nhiệm kỳ 2002 đến 2006, để hỏi thăm sơ lược tình hình sinh hoạt của phong trào Hướng Đạo Việt Nam trong 30 năm qua tại hải ngoại, và được ông cho biết như sau:

“Hiện thời Hướng Đạo Việt Nam đang hoạt động tại những nơi có đông người Việt cư ngụ, như tại Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Đức, và Úc đại lợi. Chúng tôi đã họp và kiểm điểm tình hình, thấy rằng đã tăng thêm 19 liên đoàn, và số đoàn sinh tăng lên 1000. Có thể nói là số đoàn sinh tại hải ngoại đã liên tục tăng lên sau thời gian sống tại các quốc gia mới này…

Chúng tôi cũng lưu tâm đến vấn đề gia tăng phẩm chất của sinh hoạt, cải thiện chương trình và đưa các Trưởng đi tham gia các lớp huấn luyện về văn hoá và truyền thống để cung cấp thêm các kỹ năng, kiến thức hầu giúp cho các trưởng hướng dẫn các đoàn có thể chu toàn nhiệm vụ của mình.

Cho đến nay, trên toàn thế giới có 54 liên đoàn và 4000 đoàn sinh. Kỳ trại Thẳng Tiến 8 này đông đảo nhất từ trước đến nay. Tôi đã tham dự các trại Thẳng Tiến từ năm 1985 đến nay, nhận thấy kỳ trại này tổ chức rất hay, có nhiều sáng kiến, rất qui mô và tân kỳ hơn những kỳ trại trước. Tôi có đi một vòng và thấy các sinh hoạt rất phong phú.”

Riêng với chị Phạm Đỗ Thiên Hương, một huynh trưởng đang phụ trách ngành Ấu tại miền Nam California, và cũng là phát ngôn viên Ban Tổ Chức thì cho hay rằng trong suốt thời gian gần 4 năm chuẩn bị, việc gây quỹ để tổ chức trại là một trở ngại rất lớn, nhất là bị ảnh hưởng bởi hai cơn bão Katrina và Rita, chị nói: “Trong những lúc đầu tiên, khó khăn nhất vẫn là vấn đề tài chính, trại này số trại sinh tham dự đông hơn các kỳ trại trước nên vấn đề khó khăn nhất là gây quỹ. Thuận lợi thì các nhân lực và đơn vị ở đây cũng nhiều, nên lực lượng trong ban tổ chức cũng tương đối khá mạnh, hùng hậu.”

Học tiếng Việt

Qua hai đêm lửa trại, những màn văn nghệ các em trình diễn đều hoàn toàn bằng tiếng Việt, ngay cả những em Ầu nhỏ tí xíu, bảy, tám tuổi cũng đóng kịch bằng tiếng Việt, và những nội dung rất “Việt Nam”, thí dụ, những màn như Hòn Vọng Phu, Hội Nghi Diên Hồng, Đêm Mê Linh, Sự Tích Bánh Dầy, Bánh Chưng, Ăn Khế Trả Vàng, Chú Cuội…Hai đề tài chính các em xử dụng nhiều nhất là lịch sử và chuyện cổ tích.

Ngoài ra, chị cũng cho hay, số trại sinh ngành Thiếu cao nhất, kế đó là Kha đoàn, và sau cùng là các em Ấu. Đa số các em đều sinh ra hay lớn lên tại hải ngoại, và đến từ các quốc gia, nhưng:

“Ngôn ngữ chính xử dụng trong trại là tiếng Việt, thỉnh thoảng cũng chêm tiếng Anh vào, nếu có gì phức tạp quá mà các em không hiểu thì phải nói tiếng Anh. Các em ở Đức, ở Pháp thì phải nhờ các anh chị Trưởng giúp và thông dịch trở lại, nhưng nói chung điều ngạc nhiên nhất là các em nói tiếng Việt rất giỏi, những vùng xa xôi, không có đông dân Việt Nam thì các em nói tiếng Việt lại càng giỏi hơn nữa.

Qua hai đêm lửa trại, những màn văn nghệ các em trình diễn đều hoàn toàn bằng tiếng Việt, ngay cả những em Ầu nhỏ tí xíu, bảy, tám tuổi cũng đóng kịch bằng tiếng Việt, và những nội dung rất “Việt Nam”, thí dụ, những màn như Hòn Vọng Phu, Hội Nghi Diên Hồng, Đêm Mê Linh, Sự Tích Bánh Dầy, Bánh Chưng, Ăn Khế Trả Vàng, Chú Cuội…Hai đề tài chính các em xử dụng nhiều nhất là lịch sử và chuyện cổ tích.”

Còn huynh trưởng Trần Quang Thanh Trang, phụ trách ngành Ấu, đến từ Montreal, Canada thì phát biểu:

“Mình rất thích và rất qui mô. Tình đoàn kết rất đậm đà. Những điều học được là sự giúp đỡ, những tấm lòng giúp đỡ lẫn nhau, tình đoàn kết của các trưởng. Mình là Trưởng, khi thấy các em được vui chơi thoả thích mà có kỷ luật thì ấm lòng lắm. “

Em Huệ An, 9 tuổi, thuộc ngành Ấu của liên đoàn Potomac, thì nói: “Em đến từ Maryland, ngành Ấu, em học lớp ba, em thích chơi cầu khỉ và “ morse code”. Em ở đây 4 ngày rồi… Em gặp nhiều bạn mới lắm”

Một em hướng đạo sinh khác, đến từ Canada, cũng cho biết cảm tưởng: “Con tên là Quyên, mười ba tuổi, Quyên trong đoàn Thiếu, Quyên đến từ Canada, sinh hoạt rất là vui trong trại này. Quyên gặp nhiều bạn mới lắm. “

Trở lại với chị Phạm Đỗ Thiên Hương, khi được hỏi các huynh trưởng cũng như các đoàn sinh sẽ thu thập được điều gì qua kỳ trại này, chị phát biểu:

“Tôi nghĩ là mọi người sẽ cảm thấy biết tiếng Việt là điều rất quan trọng vì qua những dịp như thế này, các em hơi yếu tiếng Việt một tí thì sẽ cảm thấy tiếng Việt quan trọng, vì rõ ràng tiếng Việt vẫn là phương tiện thuận tiện nhất để mọi người liên lạc với nhau.

Tôi nghĩ là mọi người sẽ cảm thấy biết tiếng Việt là điều rất quan trọng vì qua những dịp như thế này, các em hơi yếu tiếng Việt một tí thì sẽ cảm thấy tiếng Việt quan trọng, vì rõ ràng tiếng Việt vẫn là phương tiện thuận tiện nhất để mọi người liên lạc với nhau.

Thứ nhì là tình thân, các Trưởng từ xa đổ về, bắt tay nhau làm việc rất hăng say. Sự cộng tác của tất cả mọi người là điểm son của trại này, mặc dù mọi người chưa biết nhau bao giờ, chưa gặp nhau bao giờ.”

Hội Đồng Trung Ương nhiệm kỳ mới

Được biết, cũng trong kỳ trại họp bạn Thẳng Tiến lần thứ 8 này, đã bầu ra Hội Đồng Trung Ương nhiệm kỳ mới, và vị tân chủ tịch Hội Đồng Trung Ương HĐVN là huynh trưởng Võ Thành Nhân, đang sinh hoạt tại vùng Hoa Thịnh Đốn. Anh phát biểu:

“Sau khi nhận trách vụ của HĐTU HĐVN, tôi sẽ cố gắng gìn giữ hiến chương của HĐTUHĐVN, có nghĩa là gìn giữ sứ mệnh đặc biệt của những huynh trưởng hướng đạo tại hải ngoại, bằng mọi cách đưa sinh hoạt hướng đạo vào các gia đình người Việt, cùng lúc, tạo cho các em có một môi trường sinh hoạt văn hoá để gìn giữ bản sắc dân tộc của mình mặc dù đang sống ở các nước trên khắp thế giới.

Ngoài ra, tôi còn phải có nhiệm vụ phát triển phong trào, tìm đủ mọi cách để đưa con số các đoàn sinh ở các quốc gia như Úc, Đức, Pháp, Canada tăng lên, vì ở Hoa Kỳ thì rất đông, nhưng ở các quốc gia này còn rất ít. Đó cũng là một thử thách của anh em chúng tôi.

Ngoài ra, với vai trò là chủ tịch HĐTUHĐVN, tôi sẽ phải cố gắng làm đủ mọi cách để đưa phong trào Hướng Đạo Việt Nam ở vị trí tương đối có nhiều mối giao hảo và quan hệ mật thiết hơn với văn phòng của Hướng Đạo Thế giới.”

Cũng theo lời của vị tân chủ tịch Hội Đồng Trung Ương HĐVN, thì Hội Đồng đã chọn thành phố San Jose, miền Nam California là nơi diễn ra kỳ trại Thẳng Tiến 9. Để kết thúc bài này, Phương Anh xin nhường lời cho huynh trưởng Dương Tiến Đạt, trưởng ban tổ chức trại Thẳng Tiến 8:

“Đây là sự đóng góp của cộng đồng Việt Nam để bảo tồn văn hoá và truyền thống Việt Nam, đồng thời Hướng đạo là một phong trào giáo dục rất hữu hiệu với trẻ em. Trong quá khứ, Hướng Đạo đã từng đào tạo nhân tài cho đất nước, cho các quốc gia, chẳng hạn như những vị tướng lãnh, những vị tổng thống Hoa Kỳ, rất nhiều người cũng xuất thân từ Hướng Đạo.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang