Tình hình đình công tại Việt Nam hiện đang gia tăng


2007.04.19
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Thanh Quang, phóng viên đài RFA

Theo báo Nhân Dân số ra ngày thứ Tư 18 tháng Tư vừa rồi thì tại Hải Phòng, có gần 7 ngàn công nhân da giày vừa đình công. Trong thời gian gần đây nhiều nguồn tin trong nước đề cập tới tình trạng đình công ngày càng gia tăng rầm rộ ở hầu như khắp nơi trong nước, với những tựa đề bài báo như.

Tiền lương hiện nay của công nhân quá thấp, chỉ tương đương lương tối thiểu. Photo courtesy of Nguoi Lao Dong

“Đồng Nai: Công nhân lại ồ ạt đình công”, “Long An:Đình công ở Cty TNHH giày Thịnh Vượng”, “Cà Mau: Hơn 200 công nhân ở Camimex đình công”, “Thừa Thiên-Huế:Hơn 1000 công nhân đình công”, “Công ty giày Thuận Thành (Hưng Yên): Chủ doanh nghiệp bỏ rơi người lao động”…

Theo báo Nhân Dân, thì sáng thứ Tư 18 tháng Tư vừa rồi, có hơn 5 ngàn công nhân của Công ty TNHH Sao Vàng ở Hải Phòng đình công khiến làm tắt nghẻn giao thông trong hơn hai giờ đồng hồ.

Đòi tăng lương và giảm áp lực làm việc

Công ty Sao vàng là đơn vị gia công các sản phẩm da giày cho nước ngoài, có trụ sở tại thị trấn Trường Sơn, huyện An Lão, TP Hải Phòng. Họ đòi tăng lương và giảm áp lực làm việc.

Chúng tôi tìm hiểu về tình hình này, và được một viên chức thuộc Liên đoàn Lao động TP Hải Phòng cho biết: “Không, chúng tôi còn chưa xem việc này ra sao cả, vì nó ở huyện rất là xa.Chúng tôi phải xem xét lỗi ở tại đâu? Công việc nó diễn ra như thế nào trong pháp luật của Việt Nam. Tôi có thể trả lời vào lúc khác.”

Vẫn theo báo Nhân Dân thì giới điều hành Công ty Sao Vàng sẽ thuyết phục công nhân đi làm trở lại, cũng như xem xét nguyện vọng của giới lao động này.

Không, chúng tôi còn chưa xem việc này ra sao cả, vì nó ở huyện rất là xa. Chúng tôi phải xem xét lỗi ở tại đâu? Công việc nó diễn ra như thế nào trong pháp luật của Việt Nam. Tôi có thể trả lời vào lúc khác.

Nguồn tin vừa nói cũng cho hay cách đây vài ngày, cũng tại Hải Phòng, gần 2 ngàn công nhân của Công ty TNHH giày Aurora Việt Nam, với vốn Đài Loan 100%, đã đình công, đưa ra yêu sách tương tự như ở Công ty Sao Vàng.

Báo Tuổi Trẻ online số ra hôm thứ Hai vừa rồi cho biết tính cho tới tháng Ba năm nay, cả nước có 35 vụ đình công, trong đó hơn 90% trường hợp xảy ra ở những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Nguyên nhân đình công là do giới chủ nhân “trả lương thấp, nợ lương, chậm trả lương” công nhân trong khi “định mức lao động quá cao, tăng ca quá nhiều.”

Vẫn theo nguồn tin này, điều “đáng lưu ý là…người sử dụng lao động xúc phạm nhân phẩm người lao động…”

Liên đoàn Lao động Việt Nam

Giữa lúc tình hình đình công diễn biến xem chừng như khá phức tạp, thì theo tin báo Tuổi Trẻ online, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Việt Nam đang trên đà hoàn tất bản “dự thảo nghị định quy định trách nhiệm, mức độ và phương thức bồi thường thiệt hại của tổ chức, cá nhân tham gia đình công, trong trường hợp cuộc đình công bị toà án tuyên bố bất hợp pháp.”

Vẫn theo nguồn tin này thì Bộ vừa nói “cũng đang hoàn tất dự thảo nghị định quy định doanh nghiệp không được đình công”. Nhưng không nghe nói giới hữu trách ra sức tìm biện pháp bảo vệ nguyện vọng chính đáng của giới công nhân.

Chúng tôi tìm cách liên lạc với các viên chức thuộc Liên đoàn Lao động Việt Nam để tìm câu trả lời, qua đó, cũng hỏi thăm về tình hình đình công gia tăng hiện nay. Một viên chức ở Hải Phòng đáp: “Tôi đang ở trên Tổng liên đoàn. Anh cho phép tôi, trong ngày nay Anh đừng gọi điện.”

Quay sang trung tâm mệnh danh là “Trung tâm vì Người Lao Động Nghèo”, thì một viên chức làm ở đó cho biết: “Tôi cũng không rõ Anh ạ, ngày hôm qua tôi đi công tác. Chuyên đề này là của ban khác, nên tôi cũng không rõ.”

Có điều hơi mâu thuẫn là xí nghiệp già y Hải Thất cũng ở không xa Công ty Sao Vàng, nhưng một công nhân tại xí nghiệp này giải thích như sau:

“Bọn em ở ngoài này không nghe thông tin ấy. Ở chỗ của em cách xí nghiệp ấy cũng không xa lắm, khoảng mười mấy cây số. Nhưng em không nghe tin ấy. Còn ở chỗ em, công nhân vẫn bình thường, chẳng có vấn đề gì cả. Nếu có thì tụi em biết ngay, nhưng không nghe tin gì cả. Chắc là không có đâu anh ạ.”

Khi chúng tôi tìm hiểu thêm vấn đề qua người dân địa phương, thì một cư dân ở Hải Phòng đáp rằng: “Cái đó tôi không biết đâu. Hãy gọi cho liên đoàn lao động. Cái đấy thì phải hỏi ở đấy, chứ còn đây là nhà dân thì không biết.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang