Những thông tin mới nhất và bài học từ cơn bão Chanchu

2006-05-23
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Bão Chanchu hay còn gọi là bão số 1 đã đi qua gây nhiều thiệt hại về nhân mạng và vật chất cho nhiều làng theo nghề đánh bắt xa bờ thuộc ba địa phương ở miền Trung là thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi.

TyphoonVictims150.jpg
Bà Pham Thi Thuy, cư ngụ tại Phường Thanh Khê, Đà Nẵng, than khóc sau khi nghe tin chồng bà là một trong ít nhất 37 ngư dân Việt Nam thiệt mạng trong cơn bão Chanchu. AFP PHOTO

Một số thi thể nạn nhân đã được vớt và đưa vào đất liền, thân nhân của những người còn mất tích thì từng phút, từng giờ đang mong tin; trong khi đó các cơ quan chức năng cũng lo chuyện tiếp tục tìm kiếm số mất tích, ra kế họach cứu trợ cho những gia đình nạn nhân… và cũng xem xét lại khả năng dự báo, cứu nạn khi xảy ra nạn xấu. Gia Minh cập nhật một số thông tin liên quan.

Vào chiều ngày 22 tháng 5, đại diện của Ủy ban Tìm kiếm cứu nạn Việt Nam cùng Ban chỉ huy phòng chống lụt bão Trung ương đã có cuộc họp khẩn và ra quyết định sẽ kéo dài công tác tìm kiếm cứu hộ cứu nạn thêm 10 ngày nữa.

Không thể thống kê

Ông Lê Huy Ngọ, truởng ban Phòng chống lụt bão Trung ương, trong trả lời phỏng vấn Đài Á Châu Tự do vào lúc 6:30 sáng ngày 23 tháng 5, giờ Việt Nam cũng thừa nhận chưa có thể có con số chính xác: “Chưa thể có con số chính xác.”

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Phường Thanh Khê, Đà Nẵng nơi được nói có số nạn nhân nhiều nhất trong cơn bão Chanchu vào sáng 23 nói về số thiệt hại nhân mạng ở địa phương ông như sau: “Do nhiều tàu còn mất tích nên không thể thống kê.”

Ông Nguyễn Tấn Dũng, phó thủ tướng Việt Nam, trong lễ kỷ niệm 60 ngày truyền thống về đê điều và phòng chống lụt bão tổ chức tại Hà Nội vào sáng ngày 22 tháng 5 vừa qua, nói rằng ông không hài lòng vì bão đã đi qua ba ngày mà cơ quan phòng chống lụt bão kể cả ở trung ương và địa phương, rồi Sở thủy sản của các nơi đó vẫn không nắm được chính xác bao nhiêu tàu, bao nhiêu ngư dân lâm nạn.

Báo Tuổi Trẻ trong nước cập nhật con số bị nạn đến 21 giờ ngày 22 tháng năm thuộc cả ba địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngại tổng cộng có 13 tàu chìm mang theo 220 lao động. Số lao động mất tích chưa tìm thấy đến lúc đó là 124 người. Số tàu mất tích chưa tìm thấy là 5 chiếc với 81 lao động. Số người chết đã tìm thấy của các tàu nói trên là 20 người.

VictimsTyphoon200.jpg
Một nạn nhân sống sót từ cơn bão Chanchu đang được đưa vào bờ ở Đà Nẵng hôm 23-5-2006. AFP PHOTO

Tuy nhiên, trong thực tế, thân nhân của những người ra khơi trên hơn 30 con tàu và bị kẹt trong cơn bão Chanchu thuộc ba địa phương dọc theo ven biển miền Trung có thể nói là tòan thể cư dân của nhiều làng sống bằng nghề đánh bắt hải sản ngòai biển khơi. Suốt những ngày qua và vào lúc này đa số vẫnđau buồn ngong ngóng tin của những người thân khi chưa thấy mặt trên những chuyến tàu trở về.

Một cư dân nhỏ tuổi thuộc thôn Hà Bình, xã Bình Minh huyện Thăng Bình , tỉnh Quảng Nam, nơi có một số người bị mắc nạn cho biết: “Chưa biết chính xác số người chết nên cũng khóc lóc…”

Trong thời gian qua có ý kiến cho rằng chính vì sự chủ quan của ngư dân mới dẫn đến tình trạng thiệt hại về người quá nhiều như thế. Một thanh niên 17 tuổi tại xã Bình Minh cho biết: “Tàu có trang bị ICOM, bộ đàm nhưng do 'dễ ngươi'…”

Bài học

Truởng ban phòng chống lụt bão trung ương, ông Lê Huy Ngọ, cho rằng cơ quan khí tượng đã dự báo chính xác về đường đi, hướng đi của bão số 1. Khi bão đổi hướng đột ngột thì cũng đã có hướng dẫn. Ông phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thì cho rằng việc dự báo phải dài hơn vì đến nay khả năng của Việt Nam chỉ mới có thể dự báo trước một ngày về hướng đi cũng như mức độ nguy hiểm của bão mà thôi.

Về công tác cảnh báo trong đợt bão Chanchu vừa qua thì ngừơi đứng đầu cơ quan phòng chống lụt bão Trung ương, ông Lê Huy Ngọ nói: “Dự báo chính xác nhưng do bão đổi hướng đột ngột, và ở xa nên đối phó khó khăn.”

Bạn muốn chia sẻ với các nạn nhân của cơn bão số 1? Hãy gửi đến Ban Việt Ngữ suy nghĩ của bạn.

Cho đến chiều ngày 22 tháng 5, tức ba ngày sau bão, tại cuộc họp khẩn ở Hà Nội, Bộ Quốc phòng Việt Nam cho biết sẽ xin ý kiến chính phủ cho tăng cường thêm tàu cứu nạn Titan hiện đang ở Sài Gòn. Nếu được thì trong vòng ba ngày tới tàu Titan sẽ có mặt tại vùng bị nạn để tiến hành cứu hộ.

Phía Trung Quốc thì cho biết kể từ 10 giờ tối chủ nhật ngày 21 tháng 5 họ không phát hiện thêm tàu đánh cá nào của Việt Nam trong khu vực họat động của tàu cứu hộ Trung Quốc. Phạm vi này chừng 14 ngàn kilomét vuông. Tuy nhiên, phó giám đốc Trung Tâm Cứu hộ hàng hãi trên Biển Đông của Trung Quốc nói là họ sẵn sàng cho tàu ra khơi một khi nhận được tin tức mới về vị trí của các tàu lâm nạn của Việt Nam.

Những bài liên quan

Ý kiến (0)
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Email
Xem toàn trang