Nguyên nhân nào khiến Dự án Luật đầu tư gặp nhiều rắc rối?


2005.09.13

Thanh Quang, phóng viên đài RFA

Trong thời gian gần đây dư luận trong nước đặc biệt theo dõi về Dự án Luật đầu tư của Việt Nam đã qua 14 lần chỉnh sửa mà vẫn gặp nhiều phản đối. Thanh Quang tìm hiểu nguyên nhân nào mà dự luật tiếp tục gặp rắc rối. Một luật sư có cơ sở tại Saigòn, và là chuyên gia về lãnh vực thương mại, đầu tư, giải thích.

BusinessInvest150.jpg
Siêu thị Metro ở Hà Nội. AFP PHOTO

Đáp: Việc bắt các dự án trong nước phải xin giấy phép đầu tư khiến người ta e rằng tình trạng này sẽ tạo nên nhiều giấy phép con. Đây là điểm trong dự luạt bị chống đối nhiều nhất.

Hỏi: Nghe nói dự thảo luật diễn tiến theo hướng Nhà nước sẽ quản lý tất cả các dự án đầu tư ở những mức độ khác nhau. Vấn đề này như thế nào? Có thể gây trở ngại cho hoạt động kinh doanh ở Việt Nam hay không?

Đáp: Đối với tôi, hiện dự án luật đầu tư vẫn còn trong vòng thảo luận nên tôi không quan tâm lắm. Vì tôi là LS nên luật nào chính thức được áp dụng thì tôi mới để ý nhiều. Còn dự luật đầu tư vừa nói còn đang bàn cãi, sẽ còn thay đổi nhiều.

Hỏi: Theo quy định trong dự luật đầu tư này thì các dự án của doanh nghiệp cổ phần hóa sẽ thuộc quyền tư nhân, hay vẫn là dự án của doanh nghiệp nhà nước?

Đáp: Không. Chuyện cổ phần hóa là chuyện khác – là chuyện đổi vốn. Còn dự án này là họ mới thiết lập. Công ty cổ phần hóa là công ty đã lập rồi, nó chỉ chuyển đổi vốn mà thôi.

Hỏi: Dự án luật đầu tư này có gíup cải thiện khu vực quốc doanh, và xúc tiến hoạt động tư doanh hay không?

Đáp: Dự án luật đầu tư này nó “hỗ lốn” lắm, nó kéo cả công ty quốc doanh vô nữa. Trước kia có luật dành cho khu vực nước ngoài, còn ở trong nước thì khuyến khích đầu tư thôi. Bây giờ người ta đang ghép luật làm một, nhưng chưa tìm ra được điểm chung. Người ta còn kéo quốc doanh vào nữa. Dự luật đầu tư này còn đang bàn cãi nhiều lắm.

Hỏi: Hiện giới doanh nghiệp, và cả những chuyên gia kinh tế, pháp luật nghĩ như thế nào về dự án luật đầu tư này?

Đáp: Bây giờ người ta bảo dự luật này lộn xộn, không thông thoáng bằng luật cũ. Nó còn thua luật cũ nữa; luật cũ có 2 luật: luật đầu tư cho nước ngoài và luật đầu tư trong nước. Nhưng bây giờ người ta tìm cách gộp nó làm một nhưng chưa làm được.

Hỏi: Thế Ban sọan thảo dự luật đầu tư này giải thích như thế nào?

Đáp: Họ nhờ tôi phát biểu thì tôi phát biểu vậy th6oi, chứ tôi không quan tâm tới bản thảo.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.