Quốc tế e dè trước tình trạng tham nhũng tại Việt Nam


2006.04.20
BuiTienDung150.jpg
Tổng giám đốc Bùi Tiến Dũng, nhân vật trung tâm của vụ tham nhũng, đánh bạc, chạy án ở PMU 18. Photo courtesy of Vietnam Net.

Các nhà tài trợ nước ngoài e dè trước tình trạng tham nhũng tại Việt Nam, nhất là sau những vi phạm nghiêm trọng tại Tổng công ty PMU 18 thuộc Bộ giao thông vận tải.

Tờ Thời báo Kinh tế hôm nay cho biết tại hội nghị tư vấn giữa kỳ diễn ra vào tháng sáu tới đây, đại diện các nước có vốn tài trợ cho Việt Nam sẽ đề cập đến những vấn đề liên quan đến tham nhũng tại Việt Nam.

Nhật Bản và Ngân hàng Thế giới, 2 nhà tài trợ lớn nhất ở Việt Nam và cũng có nhiều dự án nhất tại PMU 18 đã thẳng thắn tỏ ra quan ngại về vụ đổ bể này.

Còn các chuyên gia đại diện cho các nhà tài trợ khác thì nói rằng vụ việc PMU18 khiến họ lâm vào tình trạng khó xử vì trước đây đã từng báo cáo với chính phủ của họ là Việt Nam sử dụng vốn ODA hiệu quả.

Giám đốc Ngân hàng phát triển Châu Á tại Việt Nam đề nghị vụ án PMU18 phải được giải quyết tận gốc một cách công khai, và chính phủ Hà Nội cần phải rút ra bài học từ vụ này nhằm cải thiện việc quản lý ngân sách và tình hình thực thi các dự án phát triển.

Bạn nghĩ gì về tình trạng tham nhũng ở Việt Nam hiện nay? Hãy gửi đến Ban Việt Ngữ ý kiến của bạn. email: vietweb@rfa.org

Chi hơn nửa triệu đôla chạy án

Trong khi đó tin tức liên quan đến vụ tham nhũng ở PMU 18 cho biết, nguyên tổng giám đốc Bùi Tiến Dũng đã chi hơn 10 tỷ đồng, tức gần 630 ngàn đô la, cho việc mua án chạy tội.

Tân hoa xã hôm nay trích dẫn các nguồn tin trong nước cho hay khoản tiền này đựơc ông Dũng giao cho 3 nhân vật thân tín trong đó có một tài xế riêng và 2 giám đốc của các đơn vị được coi là sân sau của PMU18.

Những người này có nhiệm vụ liên lạc với các quan chức cao cấp trong những bộ-ngành liên quan và cơ quan điều tra để tìm cửa chạy án cho ông Dũng.

Tính tới nay, ông Bùi Tiến Dũng đã bị khởi tố về 4 tội danh gồm cố ý làm trái các quy định quản lý kinh tế của nhà nứơc gây hậu quả nghiêm trọng, đánh bạc, nhận hối lộ và đưa hối lộ.

Bị cáo Vũ Mạnh Tiên, nguyên phó chánh văn phòng PMU18, bị bắt vì tội danh đánh bạc cũng bị khởi tố bổ sung thêm tội môi giới hối lộ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.