Người Việt hải ngoại nghĩ gì về lời kêu gọi của ông Võ Văn Kiệt


2007.01.05

Nhã Trân, phóng viên đài RFA

Mối quan hệ giữa cộng đồng người Việt nước ngoài và chính quyền Việt Nam từ hàng chục năm nay được xem là ít nhiều căng thẳng. Trong những năm gần đây nhà nước Việt Nam đề ra một số chương trình nhằm cải thiện quan hệ ấy.

VoVanKiet150.jpg
Nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Mới đây, Thủ tướng Võ Văn Kiệt có lời kêu gọi bộ phận người Việt ở hải ngoại xoá bỏ hiềm khích, bắt tay xây dựng quốc gia. Nhã Trân tường trình về ý kiến của một số người Việt hiện đang sống ở nước ngoài đối với đề nghị của Hà Nội.

Trước thềm năm mới 2007, nhân trả lời phỏng vấn một tuần báo ở Hoa Kỳ do người Việt chủ biên, nguyên Thủ tướng Việt Nam tuyên bố thời điểm này là vận hội cho sự hoà giải giữa tập thể người Việt hải ngoại và nhà nước Việt Nam. Trao đổi với đồng bào ở nhiều nơi, Nhã Trân ghi nhận được một số ý kiến.

Trước hết là một nữ giáo sư hiện ở California, Mỹ. Rời quê hương đã gần 30 năm, bà cho rằng việc hợp tác với chính quyền trong nước thiếu yếu tố tin tưởng, và nói:

“Tôi không ủng hộ điều đó vì tôi không tin tưởng được. Tôi chưa lạc quan tin rằng chính quyền Việt Nam đang nỗ lực đổi mới để phát huy tinh thần dân chủ. Đa đảng đa nguyên thì tốt hơn tình trạng hiện nay. Việt Nam nên có đa đảng”.

Kế đến, chúng tôi trao đổi với Bác sĩ Trần Đình Thắng ở Montreal, Canada. Hiện là Chủ tịch Hội Y sĩ Tự do Thế Giới và cũng là Chủ tịch Cộng đồng Người Việt Montreal, Bác sĩ Thắng cho biết quan điểm kêu gọi của Việt Nam, là xóa bỏ quá khứ:

“Người phải xoá bỏ là chính họ. Họ đã làm chúng ta phải bỏ nhà, bỏ cửa ra đi. Những người còn ở lại thì họ đày đi cải tạo, giam cầm trong nhiều năm. Họ tàn sát, lại còn phá phách chúng ta ở các cộng đồng hải ngoại. Ví dụ như ở Montreal, họ gửi người qua phá rối cộng đồng người Việt, hoạt động kinh tài phi pháp để mang tiền về cho Việt Nam, đồng thời để lại tiếng xấu cho cộng đồng tại đây.

Tôi không ủng hộ điều đó vì tôi không tin tưởng được. Tôi chưa lạc quan tin rằng chính quyền Việt Nam đang nỗ lực đổi mới để phát huy tinh thần dân chủ. Đa đảng đa nguyên thì tốt hơn tình trạng hiện nay. Việt Nam nên có đa đảng

Họ nham hiểm đến như vậy, thì làm sao chúng ta có thể xoá bỏ được? Bây giờ họ bảo nên về thăm quê nhà. Họ không bao giờ nghĩ những điều đã làm. Họ chửi rủa chúng ta, đuổi chúng ta, bây giờ cần đến chúng ta thì họ nói thế này thế nọ. Họ không chứng tỏ được điều gì để chúng ta thấy là họ lo cho quốc gia, cho tập thể. Không, họ chỉ lo cho cái đảng của họ, nhóm người của họ. Biết bao nhiêu người đói khổ.....”

Nhã Trân: Chính phủ Việt Nam nói đã nỗ lực đổi mới và đang tiếp tục đổi mới, phát huy tinh thần dân chủ…

Bác sĩ Trần Đình Thắng: Họ phải chứng tỏ sự thay đổi, cho chúng tôi thấy đâu là dân chủ. Ở đây muốn họp mười người trong nhà cũng được. Ở Việt Nam có quyền họp mười người như vậy không? Làm gì, đi đâu cũng phải báo cáo.

Thay đổi mà không có tự do, thế thì thay đổi cái gì? Họ thay đổi là vì đô la à? Ở đây có nhiều giáo sư muốn về nước dạy. Họ là những người rất có lòng. Đến khi liên lạc với chính quyền hiện thời thì bị mời đến, đặt điều kiện này nọ.

Nhã Trân: Nguyên Thủ tướng Việt Nam khẳng định rằng đa đảng, đa nguyên không phải là điều tất yếu, ông nghĩ thế nào về phát biểu này?

Bác sĩ Trần Đình Thắng: Đó là một cách nói của những kẻ độc tài. Thế nào là không tất yếu? Không tất yếu đối với họ, nhưng đối với dân tộc tôi là điều tất yếu. Bây giờ chúng tôi, dân tộc tôi không có tự do. Đất nước là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới.

Họ làm đủ những chuyện tày trời, còn cắt đất bán cho ngoại bang. Thế thì họ làm cái gì? Chưa đủ cho họ giày vò đất nước 30 năm nay chưa đủ sao? Đã đến lúc họ nghĩ rằng tập thể hải ngoại bây giờ rất mạnh, rất giỏi, trên thế giới ngành nào chúng ta cũng có người giỏi, nhất là lớp trẻ; thì làm sao mà họ không tính đến chuyện làm thế nào để đưa những người đó về giúp cho dân tộc.

Họ bảo về giúp. Về mà không có tự do, hôm trước về, hôm sau bị canh, không làm theo ý họ thì công an mời lên ngay. Thế thì giúp cái gì? Cái đó là kiểu gì? Chỉ là độc tài theo kiểu cộng sản thôi, độc tài đảng trị thôi.

Rời đường dây Bắc Mỹ, chúng tôi tìm đến châu Âu. Một sinh viên không muốn nêu danh tính, hiện ngụ tại Paris, Pháp, tán thành kêu gọi của ông Võ Văn Kiệt:

Đây là lời phát biểu không hợp tình hợp lý của ông Võ Văn Kiệt vì thật sự trong suốt thời gian qua, cộng đồng người Việt tại hải ngoại luôn đóng một vai trò hữu hiệu trong khả năng, để mưu cầu sự phát triển về mọi mặt cho Việt Nam, đặc biệt là về vấn đề dân chủ, nhân quyền cho đất nước.

“Tôi thuần tuý là học sinh từ hồi còn trong nước. Bây giờ tôi cũng chỉ đi làm. Tôi, rời Việt Nam đã hơn 20 năm. Kêu gọi của ông Võ Văn Kiệt nghe thì cũng có lý, cũng chấp nhận được, có nghĩa là ý ông ấy như vậy thì cũng là điều tốt cho quốc gia”.

Trạm sau cùng chúng tôi thăm hỏi là Australia, để biết ý kiến đồng bào bên Úc Châu. Khi được hỏi về đề nghị của ông Võ Văn Kiệt, anh Nguyễn Hoàng Thanh Tâm, một thành viên của Mạng lưới Tuổi trẻ Việt Nam Lên đường, trình bày quan điểm:

“Đây là lời phát biểu không hợp tình hợp lý của ông Võ Văn Kiệt vì thật sự trong suốt thời gian qua, cộng đồng người Việt tại hải ngoại luôn đóng một vai trò hữu hiệu trong khả năng, để mưu cầu sự phát triển về mọi mặt cho Việt Nam, đặc biệt là về vấn đề dân chủ, nhân quyền cho đất nước.

Thành ra đúng hơn, tôi thấy ông Võ Văn Kiệt nên chuyển những câu nói này cho những người đang cầm quyền trong nước, chính họ nên quên đi những sự khác biệt, để mà toàn dân có thể đóng góp vào sự phát triển cho đất nước.

Họ không làm điều đó trong suốt 30 năm qua và cho đến ngày hôm nay họ vẫn nuôi dưỡng những hận thù, những khác biệt để mà đàn áp, gây khó dễ cho những người bất đồng chính kiến với họ.”

Nhã Trân: Nguyên Thủ tướng Việt Nam nói những kiều bào chống đối nhà nước Việt Nam là thành phần cực đoan đồng thời đang làm hại cho đất nước, anh có ý kiến gì về phát biểu này?

Nguyễn Hoàng Thanh Tâm: Chúng tôi cho đây là một trong những tuyên bố rất hồ đồ của ông Võ Văn Kiệt vì sự thật thì đại đa số những người Việt sống ở hải ngoại là những người yêu chuộng hòa bình.

Họ sống và trưởng thành, nhất là những người trẻ như chúng tôi, sinh ra và trưởng thành ở một nước văn minh, tự do và nhân bản, do đó tất cả những hành động, những đấu tranh của người Việt hải ngoại luôn trong tinh thần ôn hoà.

Những người cầm quyền ở Việt Nam trong suốt bao năm nay vẫn thường xuyên đồng hóa một số danh từ, ví dụ như yêu nước là yêu xã hội chủ nghĩa, và bây giờ thì, cộng tác với chế độ mới là đóng góp cho đất nước.

Chúng tôi hoàn toàn không tin rằng những hành động của chúng tôi là những hành động quá khích vì điều đó không được dung dưỡng ở nước ngoài, và vì đó không phải là phương cách đấu tranh cho đất nước được thật sự hoà bình và dân chủ.

Nhã Trân: Ông Võ Văn Kiệt nói người dân trong cũng như ngoài nước đều có trách nhiệm đóng góp cho quốc gia. Vậy nếu người Việt nước ngoài dựa vào những bất đồng với chính phủ Việt Nam mà không đóng góp cho đất nước thì điều này có sai hay không?

Nguyễn Hoàng Thanh Tâm: Hoàn toàn không, bởi vì chúng ta không nên đồng nghĩa sự cộng tác với nhà cầm quyền Việt Nam hiện nay mới là đóng góp cho đất nước.

Có những điều mà cộng đồng người Việt hải ngoại, cũng như người trong nước, lâu nay đóng góp rất hữu hiệu cho sự phát triển bền vững, lâu dài của chúng ta, và những điều đó không liên hệ gì với việc bắt tay với cế độ hiện nay.

Những người cầm quyền ở Việt Nam trong suốt bao năm nay vẫn thường xuyên đồng hóa một số danh từ, ví dụ như yêu nước là yêu xã hội chủ nghĩa, và bây giờ thì, cộng tác với chế độ mới là đóng góp cho đất nước.

Đây hoàn toàn là cách chơi chữ để bóp méo sự thật. Người Việt trong cũng như ngoài nước luôn ưu tư và đóng góp cho sự phát triển của đất nước, nhất là mặt dân chủ, nhân quyền, nhân bản. Làm sao có thể bằt tay được với nhà cầm quyền ở Việt Nam hiện giờ, trong khi chính họ đang phá hoại nền dân chủ, luôn nuôi dưỡng cái chế độ độc tài để bảo vệ một số người cầm quyền hiện nay”.

Vừa rồi Nhã Trân vừa trình bày các ghi nhận trung thực về cảm tưởng, suy nghĩ và quan điểm của một số người Việt, thuộc nhiều quốc gia và sống trong hoàn cảnh khác nhau, trước phát biểu của nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt về hoà hợp, hoà giải giữa cộng đồng người Việt nước ngoài và nhà cầm quyền Việt Nam.

Ý kiến Thính giả RFA

----- From: "Hai Tran" Date: Fri, January 5, 2007 4:37pm To: vietweb@rfa.org Subject: Kính chào RFA

Kính chào RFA,

Vài lời về ông Võ văn Kiệt

Trong buổi lễ nhậm chức của Tổng thống John F. Kennedy vào ngày 20.1.1961, ông ta nói với công dân Mỹ rằng: "Đừng hỏi đất nước làm được gì cho mình - mà tự hỏi mình làm được gì cho đất nước."

Vậy thì, sau hơn 30 năm tạm gọi là thống nhất đất nước, Đảng Cộng Sản Việt nam và người Hải Ngoại chúng ta đã và đang làm được những gì cho đất nước thân yêu, Việt nam?

Từ khi người CS vào Nam, bát cơm trắng của người dân được thay thế bởi những miếng khoai miếng mì và cuối cùng là bo bo. Nhiều người thuộc phía miền Nam bị đưa đi cải tạo để lại những người mẹ, người chị phải gánh cả hai vai trong gia đình.

Rồi thì lớp lớp người phải bỏ nước ra đi tìm tự do và cũng lớp lớp người tử nạn trong rừng sâu biển cả.

Bao nhiêu người dân trong nước phải bỏ nhà, bị bắt lên vùng kinh tế mới trong lúc những nghĩa trang VN Cộng Hoà bị san bằng.

Ngày nay, người CS cũng không tha cho những bia đá tưởng niệm những người bất hạnh chết trên biển cả, rừng sâu...

Thật buồn cười nhưng rất đau lòng khi nghe ông Võ văn Kiệt khuyên chúng ta phải hợp lại với người CS. Nếu người CS thật sự muốn hàn gắn lại vết thương giữa họ và người Viêt hải ngoại thì họ nên hàn gắn lại những vết thương mà họ đã tạo ra. Họ phải trả lại tất cả những quyền căn bản con người cho dân tộc VN.

Tôi nghĩ rằng 110% họ sẽ không làm như vậy cho nên tôi mới buồn cười về cái suy nghĩ của ông Võ văn Kiệt, nhưng tôi rất đau lòng cho dân tộc chúng ta.

Tuổi trẻ chúng tôi ngày nay rất tôn trọng sự thật và hành động chân chính hơn là những lời nói. Cũng mong ông Võ văn Kiệt và đảng ông suy nghĩ lại.

Cám ơn RFA đã cho tôi cơ hội bày tỏ cảm nghĩ của tôi.

Hai Tran San Diego, CA USA

----- From: "langbian tran" Date: Fri, January 5, 2007 10:32 pm To: vietweb@rfa.org Subject: vai suy nghi ve loi keu goi hoa hop hoa giai cua ong Vo van Kiet

Trong khi nhà sư Huyền Quang bị công an ngăn cản không cho phép đi từ Bình Định vào Sài Gòn tái khám bệnh thì cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt vẫn ca bài Hòa hợp Hòa giải.

Một số người cho rằng ông Kiệt là người cởi mở, thắng thắn... Nhưng thực tế cho thấy ông cũng không khác gì với bao nhiêu những đảng viên CS cao cấp khác.

Ông chỉ ra sức bênh vực cho cái chế độ cộng sản chứ chẳng vì nước vì dân gì cả.

Chẳng mong được gì ở một con người được đào tạo từ lò cộng sản như ông Võ Văn Kiệt trong bài toán xây dựng dân chủ tự do ở quê hương Việt Nam.

langbian tran

------ From: "trinh nguyen" Date: Fri, January 5, 2007 5:34 pm To: vietweb@rfa.org Subject: Quandiem v/v loi keu goi...

Kinh goi Dai A Chau tu do.

Toi la mot nguoi Viet song tai Bac Au va la mot thinh gia thuong xuyen cua dai A' Châu Tu Do trong nhieu nam qua.

Hom nay toi viet la thu nay den qui' dài de noi len quan diem cua toi ve viec nguyen Thu tuong Vo Van Kiet keu goi khoi nguoi Viet xoa bo hiem khich de bat tay xay dung quoc gia. Quan diem cua toi là:

Toi hoan toan dong y quan diem cua bac si Tran Dinh Thang cung nhu cua anh Nguyen Hoang Thanh Tam ve viec phan ba'c la.i nhung loi keu goi do' vi nhung ly do sau:

1- Nhung nguoi gay hiem khich chinh la nhung nguoi Cong San chu khong phai la khoi nguoi Viet Hai ngoai. Nguoi Viet ta khi noi ve noi dau kho cua than phan con nguoi thuong co cau "Sinh vo gia cu, Tu vo dia ta'ng".

Sau nam 1975 da co hang trieu nguoi khong the nao song voi che do CS vi bi. tich thu nha, bi. day len vung rung thieng nuoc doc, bi danh tư sản mại bản... nen da bo nuoc ra di. Trong so do' co' hang tram ngan nguoi bo minh tren bien va da "tử vô địa táng".

Để chi nhớ họ chí có 2 tấm bia tuong niem tren dao Pulau Pidong va Galang nhu mot niem an ui, vay ma Nha nuoc CS cung nhan tam ap luc hai Chinh quyen tren de dap bo? đi. Thu hoi hành dong nhu vay thi lam sao co the keu goi moi nguoi xoa bo hiem khich.

2. Rieng ong Vo Van Kiet thi truoc khi ong mo loi keu goi thi chi'nh ong chu khong ai khac hay xoa' bo hiem khich với những ngừoi từng là nạn nhân oan nghiet cua ong qua Nghị định 31/CP ma ong da ky' ngay 14/4/1997 trong thoi gian con duong quyen. Họ là Bac si Nguyen Dan Que, nha tho Bui Minh Quoc, tien si Ha Si Phu... va hang tram nguoi khac vi da co long voi dat nuoc va dan toc va da bi cai nghi di.nh của ông Kiệt day doa trong nhieu nam qua. Neu lam duoc dieu do thi ong moi co du tư cách len tieng keu goi hoa hop hoa giai dan toc.

3. Rieng ve cai cau ma ong Vo Van Kiet noi nhunng kieu bao chong doi Viet Nam la thanh phan cuc doan thi toi co suy nghi nhu the nay: Ban than ong Vo Van Kiet da o lua tuoi that thap co lai hy roi. Ở lua tuoi này con ngừơi thường tĩnh tâm nhìn lại chính mình để coi nhung gi minh da lam trong qua' khu.

Ban than ong Vo Van Kiet da gan mot doi di theo chu nghia CS, thi chinh luc nay ong hay tro ve voi dan toc. Co nhu vay thi sau nay nay co thể ong con duoc nhac den trong long dan toc.

Truoc khi ket thuc, toi ma.n phep xin trich la.i loi cua Tong Thong De Gaul nhu mot loi nhan goi den ong Võ Văn Kiệt: "Tất cả chủ thuyết rồi sẽ qua đi, chỉ có Dân Tộc là trường tồn".

Do la quan diem cua toi, Vai hang tho thien goi den qui dai nhu mot su len tieng cua ca' nhan toi doi voi su viec tren.

Trinh Nguyen

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.