Ông Trần Khánh Dinh và chế phẩm sinh hoá giúp phát triển cây trồng


2006.07.24

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Hiện trạng công nghệ sau thu họach của Việt Nam theo đánh giá của giới chuyên môn là còn ở mức thấp. Nhiều nông sản của người dân làm ra khi vào vụ, do không có biện pháp bảo quản hữu hiệu, nên phải bán nhanh đi với bất cứ giá nào. Đặc biệt những lọai mau hư thối như rau quả, trái cây.

CayVaiFruit200.jpg
Cây vải. Photo courtesy www.ars.usda.gov

Một người hiện công tác tại Viện Nghiên cứu rau quả ở Hà Nội, ngoài công tác chính tại đó, còn dành thời gian rảnh rỗi tự nghiên cứu ra cách để chế biến một số nông phẩm như dưa chuột, vải.

Ngoài ra, còn tổng hợp một số chế phẩm sinh hoá giúp phát triển cây trồng và gửi biếu tặng không cho những ai cần dùng. Đó là ông Trần Khánh Dinh, hiện ngụ tại Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội.

Có thể niềm đam mê nghề nghiệp khi làm việc trong ngành nghiên cứu rau quả đã khiến ông Trần Khánh Dinh, gắn bó với việc chế biến nông phẩm. Ông Trần Khánh Dinh cho biết về điều đó: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Ông Vi Văn Tư, một nông dân người Sán Dìu tại Lục Ngạn, Bắc Giang từng áp dụng phuơng pháp chế biến vải do ông Trần Khánh Dinh hướng dẫn, cho biết về kết quả thu lượm được.

Song song với việc hướng dẫn chế biến rau quả, ông Trần Khánh Dinh còn tổng hợp một số chế phẩm sinh hoá giúp phát triển cây trồng cho người nông dân ở nhiều vùng khác nhau tại Việt Nam.

Ông Trần Khánh Dinh cho biết khó khăn ban đầu khi đi gửi những chế phẩm sinh hoá đến cho nông dân ở các vùng khác: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Tận vùng Tây Nguyên, ông Nguyễn Trung Khoát, người hiện đang thử nghiệm đưa cây vải từ miền Bắc vào trồng tại vùng đất này đã nhận được hỗ trợ của ông Trần Khánh Dinh. Ông Khoát nói về tính hữu ích của những chế phẩm sinh hoá mà ông Dinh đã tặng cho ông: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Qua những đóng góp mà ông Trần Khánh Dinh đang làm cho nông dân, ông đuợc nhiều báo trong nước gọi với danh hiệu 'hiệp sĩ nhà nông'.

Mục Sáng Kiến & Đời Sống tuần này tạm dừng tại đây, hẹn gặp lại quí thính giả và các bạn trong chương trình kỳ tới cũng vào giờ này trên làn sóng phát thanh của Đài Á Châu Tự Do. Gia Minh chào tạm biệt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.