Gia Minh, phóng viên đài RFA
Vòng hai hiệp thương để chọn các ứng viên cho kỳ bầu cử quốc hội khoá XII sắp đến đã hoàn thành. Các địa phương và cơ quan nơi có ứng viên được đề cử hay ứng cử cũng vừa bỏ phiếu tín nhiệm.

Một trong những khuôn mặt ứng viên được nhiều người chú ý lâu nay là thầy giáo Đỗ Việt Khoa. Nhân vật chống tiêu cực có tiếng trong ngành giáo dục.
Tuy nhiên qua bỏ phiếu tín nhiệm, thì tại trường học nơi thầy Khoa đang giảng dạy không ai tín nhiệm nhân vật chống tiêu cực này cả. Trong khi đó ở địa phương nơi thầy giáo Đỗ Việt Khoa cư trú thì số cử tri tín nhiệm là 76%.
Sao lại có sự chênh lệch quá lớn như thế? Gia Minh hỏi chuyện chính thầy giáo Đỗ Việt Khoa và được ông giải thích về điều đó như sau.
Thầy giáo Đỗ Việt Khoa: Có vô lý lớn. Nhưng đối với số 0% tôi đoán trước rồi vì việc chống tiêu cực đụng chạm đến nhiều người.
Bên cạnh đó có giáo viên trong trường nghĩ rằng tôi chưa đủ ‘tầm’ để làm đại biểu quốc hội. Một số thì nói tôi bận rộn thì không ai có thể lo cho tôi. Hơn nữa, hiệu trưởng đứng lên hô ai không tín nhiệm, thế là mọi người giơ theo.
Bên cạnh đó có giáo viên trong trường nghĩ rằng tôi chưa đủ ‘tầm’ để làm đại biểu quốc hội. Một số thì nói tôi bận rộn thì không ai có thể lo cho tôi. Hơn nữa, hiệu trưởng đứng lên hô ai không tín nhiệm, thế là mọi người giơ theo.
Gia Minh: Chứ không phải là bỏ phiếu kín?
Thầy giáo Đỗ Việt Khoa: Theo qui định thì tùy cữ tri quyết định là biểu quyết hay bỏ phiếu kín. Ở trường tôi thì hiệu trưởng hô nên mọi người theo.
Gia Minh: Giáo viên phải hiểu việc bỏ phiếu tín nhiệm và việc để người khác không làm chứ?
Vấn đề ý thức hệ
Thầy giáo Đỗ Việt Khoa: Đây là vấn đề ý thức hệ, khó thay đổi lắm.
Gia Minh: Giáo viên phải có tiếng nói độc lập thì mới có thể đứng vững trên bục giảng chứ?
Thầy giáo Đỗ Việt Khoa: Trong giảng dạy trên bục giảng thì họ độc lập; nhưng trước mặt hiệu trưởng thì cứ im làm theo. Cũng có trường nơi có giáo viên già dám 'quát' lại hiệu trưởng; nhưng trường tôi thì không. Nhiều người dân thường cũng vậy, không đấu tranh im tiếng.
Gia Minh: Đã xong vòng hiệp thương thứ hai trường hợp của ông vào vòng ba thế nào?
Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietweb@rfa.org
Thầy giáo Đỗ Việt Khoa: Tôi thì vẫn muốn tiếp tục việc tự ứng cử, nhưng vòng hiệp thương thứ ba là hoàn toàn do Mặt trận Tổ quốc tỉnh quyết định.
Gia Minh: Về vấn đề công việc thì nếu được làm đại biểu thì làm sao mà sắp xếp thời gian giảng dạy?
Thầy giáo Đỗ Việt Khoa: Tổ tôi có ba người mà hai cô giáo sắp nghỉ đẻ, chỉ còn mình tôi. Thế nhưng nếu đi họp thì có thể thuê giáo viên hay đổi giờ để về dạy bù. Việc này có thể sắp xếp.
Gia Minh: Vợ ông thì có ý kiến thế nào?
Thầy giáo Đỗ Việt Khoa: Vợ tôi thì cũng gạch tên tôi nơi cư trú vì vợ tôi cho rằng quá vất vả. Con thì còn nhỏ, cảnh nhà dột nát.
Thế nhưng tôi vẫn cương quyết ứng cử để khỏi phụ lòng những người dân muốn trong ngành giáo dục có một người đại biểu từng tham gia đấu tranh chống tiêu cực.
Gia Minh: Cám ơn thầy đã dành cho cuộc nói chuyện vừa rồi.