Cầu nguyện cho công bằng


2008.02.01

Nguyễn Khanh, phóng viên đài RFA

200SlideshowGiaoDanCongGiao012808_2.jpg
>> Xem slideshow giáo dân Hà Nội tiếp tục cầu nguyện bất chấp tối hậu thư của chính quyền. Hình do cô Lê Thị Kim Thu cung cấp.

Từ những ngày cuối năm 2007 kéo sang đến những ngày cuối năm Ðinh Hợi, một trong những sự kiện xảy ra tại Việt Nam và được thế giới chú ý đến là những buổi cầu nguyện do Giáo Dân Công Giáo Việt Nam tổ chức, liên tục diễn ra ngay tại thủ đô Hà Nội, đòi hỏi nhà cầm quyền trả lại những phần đất đã chiếm của Tòa Tổng Giám Mục.

Cho đến hôm nay, các buổi cầu nguyện vẫn còn tiếp diễn, dù nhà nước đã ra lệnh buộc phải giải tán, cũng như bày tỏ ý có thể sẽ sử dụng biện pháp khắt khe đối với những người tham dự.

Cầu nguyện cho công bằng là đề tài được chúng tôi chọn để gửi đến quý vị trong khuôn khổ Tạp Chí Câu Chuyện Thời Sự Hàng Tuần. Trong chương trình hôm nay, mời quý thính giả theo dõi cuộc nói chuyện giữa Ban Việt Ngữ chúng tôi với Linh Mục Mai Khải Hoàn, Giám Ðốc Trung Tâm Công Giáo Ðại Phận Orage, Chủ Tịch Hội Ðồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ. Cuộc phỏng vấn do Nguyễn Khanh thực hiện, và chúng tôi xin gửi đến quý thính giả trong khuôn khổ Tạp Chí Câu Chuyện Thời Sự Hàng Tuần.

Nguyễn Khanh: cám ơn Linh Mục đã nhận lời cho chúng tôi thực hiện cuộc phỏng vấn hôm nay. Qua những tin tức Linh Mục ghi nhận được, câu chuyện bây giờ như thế nào?

Linh mục Hoàn theo tin tức tôi được biết từ bên nhà thì hiện giờ, Ðức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt cũng như tất cả giáo dân trong Tổng Giáo Phận Hà Nội vẫn tiếp tục đến để cầu nguyện, yêu cầu nhà cầm quyền trả lại phần đất thuộc về Tổng Giáo Phận.

Ðây là phần đất trước đây Tòa Khâm Sứ đã sử dụng, và chính nhà cầm quyền Việt Nam đã chiếm hữu bất hợp pháp cách đây hơn 50 năm. Bây giờ giáo dân cầu nguyện đòi lại đất cho Giáo Hội, dù bên nhà cầm quyền đã đe dọa, nhưng người dân vẫn cương quyết, vẫn can đảm, tiếp tục tranh đấu đòi cho bằng được cơ sở đó.

Thật sự đòi được cơ sở chỉ là một phần, đòi được quyền tự do tôn giáo mới là mục tiêu chính mà tất cả những người giáo dân đang cầu nguyện mong muốn.

Nguyễn Khanh: có khi nào Linh Mục và những Linh Mục khác đang sinh sống ở nước ngoài nói chuyện, thảo luận về sự việc đang xảy ra tại Việt Nam không?

Hội Ðồng Liên Tôn chúng tôi có gặp nhau, và tất cả các tôn giáo đều yểm trợ, khích lệ chúng tôi trong việc cùng cầu nguyện để tranh đấu đòi đất đai, không chỉ riêng cho Tòa Giám Mục Hà Nội, mà trong tương lai còn phải đòi lại tất cả cơ sở, đất đai cho mọi tôn giáo.

Linh mục Hoàn có chứ. Các Linh Mục chúng tôi ở đây gặp gỡ, hia sẻ với nhau về chuyện này. Trong luc giáo dân ở Việt Nam tập họp cầu nguyện như vậy, tập thể Linh Mục chúng tôi ở đây đều nói rằng chúng ta phải hợp tác với quê nhà. Ở bên này, chúng tôi đã phát động chương trình thắp nến cầu nguyện chung, để yểm trợ cho anh chị em tín hữu nơi quê nhà. Sự yểm trợ ở bên ngoài rất quan trọng, nâng đỡ, giúp các giáo dân nơi quê nhà vững lòng, kiên trì cho đến khi đạt dược kết quả. Cho nên anh em Linh Mục chúng tôi chia sẻ với nhau rất nhiều, và chúng tôi có cùng quan điểm với nhau.

Nguyễn Khanh: ngoài vai trò của một Linh Mục Công Giáo, Linh Mục còn là Chủ Tịch Hội Ðồng Liên Tôn Việt Nam ở Hoa Kỳ. Xin hỏi là các tôn giáo bạn nghĩ như thế nào và ý kiến của Hội Ðồng Liên Tôn ra sao về phong trào cầu nguyện đang diễn ra tại Việt Nam để đòi lại đất cho Giáo Hội?

Linh mục Hoàn Hội Ðồng Liên Tôn chúng tôi có gặp nhau, và tất cả các tôn giáo đều yểm trợ, khích lệ chúng tôi trong việc cùng cầu nguyện để tranh đấu đòi đất đai, không chỉ riêng cho Tòa Giám Mục Hà Nội, mà trong tương lai còn phải đòi lại tất cả cơ sở, đất đai cho mọi tôn giáo.

Mới tuần trước, chính Hội Ðồng Liên Tôn đã tổ chức một buổi thắp nến cầu nguyện chung, với sự tham dự rất đông đảo của các tôn giáo, giáo quyền, dân cử, cũng như của đồng bào Việt Nam không phân biệt tôn giáo. Mọi người cùng dâng lời cầu nguyện cho những giáo dân Việt Nam đang tranh đấu. Tất cả các tôn giáo bạn đều nói không chỉ có bổn phận hợp tác với người Công Giáo trong lúc này, mà chính các tôn giáo bạn cũng muốn đứng lên đòi lại cơ sở, đất đai đã bị chính quyền chiếm giữ.

Nguyễn Khanh: lúc nãy Linh Mục có nói rằng đòi đất chỉ là một phần, đòi tự do tôn giáo mới là mục tiêu chính…

Linh mục Hoàn vâng.

Nguyễn Khanh: dường như phía Chính Phủ Việt Nam cũng e ngại như vậy. Linh Mục nghĩ như thế nào?

Linh mục Hoàn tôi cũng nghĩ như thế. Mới Chủ Nhật vừa rồi, chính quyền Hà Nội ra lệnh với ý đàn áp những người cầu nguyện, nhưng họ không dám thực hiện vì họ thấy đàn áp như vậy là vi phạm quyền tự do tôn giáo, một quyền căn bản mà toàn dân Việt Nam đang tranh đấu cho bằng được. Tự do tôn giáo, tự do, dân chủ, nhân quyền là những điều người dân Việt Nam đang tranh đấu.

Hà Nội không dám đàn áp vì nếu xảy ra, tất cả mọi người trong nước cũng như quốc tế sẽ lên tiếng phản đối. Họ không có quyền đàn áp những người đang cầu nguyện, vì đất đai là của Tổng Giáo Phận, nhà nước đã chiếm giữ một cách bất chính.

Vietnamese_Catholics_ToaKhamSu2_200.jpg
Giáo dân tập trung cầu nguyện trước Tượng Đức Mẹ được dựng lên sau các cuộc cầu nguyện tại Tòa Khâm Sứ Hà Nội. Photo courtesy of Vietcatholic.net.

Nguyễn Khanh: Linh Mục có nói chuyện, thảo luận việc này với các Linh Mục khác ở Việt Nam không? Linh mục Hoàn không. Tôi không có liên lạc trực tiếp với bên Việt Nam, tất cả các trao đổi phân lớn là với các Linh Mục, các vị đại diện những tôn giáo khác ở bên Mỹ.

Nguyễn Khanh: trong các buổi thảo luận giữa các linh mục với nhau hay với Hội Ðồng Liên Tôn, có khi nào giải pháp Hà Nội sẽ thực hiện được nói đến không? Nếu có thì theo Linh Mục, theo quý chức sắc của Hội Ðồng Liên Tôn, giải pháp đó sẽ như thế nào?

Linh mục Hoàn trong các cuộc trao đổi, chúng tôi không đưa ra một giả thuyết nào cả. Không ai biết được chuyện gì sẽ xảy ra, vì phía Việt Nam thường hứa một đàng làm một nẽo, và có khi hứa mà họ cũng không thực hs Vì thế, chúng tôi nói rằng khi cộng sản hứa thì đừng có tin, khi nào nhìn nhà nước làm thì mới biết được. Không thể tin những lời họ hứa được. Ðó là quan điểm chung của tất cả các vị chức sắc trong Hội Ðồng Liên Tôn.

Nguyễn Khanh: hiên giờ, phần lớn những buổi cầu nguyện được tổ chức ngay tại Hà Nội. Linh Mục có nghĩ là trong một ngày không bao xa nữa, sẽ bùng nổ trên toàn lãnh thổ Việt Nam hay không?

Linh mục Hoàn tôi tin điều đó sẽ xảy ra. Hiện bây giờ đã bắt đầu thấy ở một số nơi, nhưng trong tương lai tôi tin sẽ xảy ra nếu nhà nước Hà Nội không chịu giải quyết vấn đề. Bây giờ Hội Ðồng Giám Mục Việt Nam đang chờ xem cách giải quyết của nhà nước như thế nào.

Nếu chinh phủ Việt Nam không chịu giải quyết, tôi tin các buổi cầu nguyện sẽ được mở rộng khắp mọi nơi. Nếu chuyện đàn áp xảy ra thì phong trào cầu nguyện sẽ phát triển còn mạnh hơn nữa. Tôi biết chắc chắn là sẽ bùng nổ rất lớn trên toàn lãnh thổ Việt Nam cũng như ở hải ngoại, nếu nhà nước ra tay đàn áp.

Nguyễn Khanh: Ðến bây giờ, Tòa Thánh Vatican vẫn chưa lên tiếng nói gì. Xin hỏi Linh Mục là tại sao vậy?

Linh mục Hoàn Tòa Thánh đã có lời tuyên bố một cách chung chung. Tôi nghĩ là khi Hà Nội quyết định giải quyết vấn đề như thế nào, theo cách nào, lúc đó Tòa Thánh sẽ có những lời tuyên bố rõ ràng hơn, thẳng thắn hơn. Ðó là nhận xét riêng của tôi.

Nguyễn Khanh: xin cám ơn Linh Mục.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.