Trao đổi thư tín với thính giả (ngày 28-3-2008)

2008-03-28
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Thanh Trúc và mục Trả Lời Thư Tín hàng tuần xin trân trọng kính chào quí vị thính giả gần xa, thường đón bắt làn sóng ngắn của RFA và vào internet để nghe những chương trình phát thanh sáng chiều của Ban Việt Ngữ.

hoadao200.jpg
Hoa đào tại Washington. Photo: Thy Nga/RFA

Trước hết là lời cầu chúc sức khỏe và hạnh phúc kính gởi đến qúi thính giả nghe đài. Thanh Trúc xin phép bắt đầu ngay bằng những lời nhắn qua hộp thư thoại của RFA nhé. Mời quí vị cùng nghe:

Ngày 12 tháng Ba năm 2008 em có gởi thư vụ Đáp Cát đó không biết anh chị có nhận được chưa, gia đình em hiện nay quá khổ, tận bước đường cùng rồi nên em mới cầu cứu tới qúi anh quí chị. Cái này chuyện quá bức xúc của xã hội mà hiện nay không ai giải quyết cho em …

Thưa đây là lời nhắn của một thính giả từ huyện Châu Thành tỉnh Tây Ninh. Thanh Trúc gọi cho vị này rồi và có hứa rằng khi nào nhận được thơ thì chúng tôi sẽ liên lạc sau.

Thính giả thứ hai cũng gọi từ Việt Nam: Tôi là Larry Loesch đây, tôi xin bản tin mười ngày nay mà vẫn chưa có nhận được, không biết các bạn có nhận được mail của tôi không, xin trả lời cho tôi biết theo địa chỉ mail đó nhé.

Thưa chúng tôi đã kiểm tra lại danh sách những thình giả nhận Bản Tin Hàng Ngày của Ban Việt Ngữ RFA, thấy email của bạn có trong danh sách này từ lâu. Khi bạn nói cho đến nay vẫn không nhận được Bản Tin Hàng Ngày, chúng tôi đoán bạn gặp phải hai trường hợp: một là email của Ban Việt Ngữ gởi đến bạn đã bị tự động đưa vào hộp thư rác junk mail hoặc thư quảng cáo spam nên bạn không tìm thấy trong inbox, hai là email từ RFA gởi về bạn đã bị chận lại. Thư từ riêng của nhiều người trong Yahoo thường bị đưa vào hộp rác một cách oan ức như thế, bạn ạ.

Chúng tôi xin đề nghị với bạn thế này: bạn thử mở một hộp thư email khác, gmail hoặc hotmail chẳng hạn, sau đó đăng ký nhận bản tin hàng ngày của RFA theo địa chỉ mới. Tôi muốn đài Á Châu Tự Do nêu sự kiện về Hoàng Sa Trường Sa trước năm 1975

Thưa ông, sự kiện Hoàng Sa Trường Sa trước Bảy Mươi Lăm và sau 1975 RFA đều được thực hiện thành những bài phóng sự với đầy đủ chi tiết cập nhật, được phát đi trên làn sóng của RFA cũng như được post lên trang web của Ban Việt Ngữ. Xin vui lòng truy cập vào www.rfa.org, click vào Vietnamese, đánh chữ Hoàng Sa Trường Sa vào ô tìm kiếm để có thể nghe cũng như đọc hết những bài đó.

Nghe tới đây tôi bỗng giật mình, chẳng lẽ chỉ có các nhà lãnh đạo Việt Nam mới khôn ngoan, còn những nhà lãnh đạo của mấy nước kia họ ngu dốt vậy sao? Đi vạch áo cho người xem lưng? Do vậy mà tôi có một điểm thắc mắc, là từ trước tới nay thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp gỡ với rất nhiều nguyên thủ của các quốc gia như thủ tướng Anh tổng thống Pháp tổng thống Mỹ chẳng hạn.

Tự do báo chí ở Việt Nam

Một lời góp ý của thính giả: Đầu tháng Ba vừa qua thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sang thăm Anh quốc, phóng viên thế giới vụ của đài BBC có phỏng vấn thủ tướng về một số vấn đề liên quan đến Việt Nam, trong đó có vấn đề tự do báo chí.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trả lời vấn đề này một cách đại khái là ở Việt Nam có tự do báo chí và hệ thống báo chí ở Việt Nam rất là thông thoáng.

Thủ tướng Dũng còn nói là ông đã từng gặp lãnh đạo của một số nước, họ có nói với ông là hệ thống báo chí của Việt Nam rất là thông thoáng mà đất nước của họ còn không có được.

Nghe tới đây tôi bỗng giật mình, chẳng lẽ chỉ có các nhà lãnh đạo Việt Nam mới khôn ngoan, còn những nhà lãnh đạo của mấy nước kia họ ngu dốt vậy sao? Đi vạch áo cho người xem lưng? Do vậy mà tôi có một điểm thắc mắc, là từ trước tới nay thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp gỡ với rất nhiều nguyên thủ của các quốc gia như thủ tướng Anh tổng thống Pháp tổng thống Mỹ chẳng hạn.

Có bao giờ thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói với họ là hệ thống báo chí của nước quí vị rất là tự do và thông thoáng ma đất nước Việt Nam chúng tôi còn không có được. Nếu điều này xảy ra thì tôi mong thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ nên nói là” hệ thống báo chí của đất nước quí vị rất là tự do và thông thoáng” chứ đừng nói thêm là “mà đất nước Việt Nam chúng tôi không có được…

Vì lỡ họ đặt câu hỏi là tại sao mà không có được thì chết dở, biết trả lời với họ làm sao? Qua sự việc này tôi thấy rất buồn vì không biết bao giờ đất nước Việt Nam của chúng ta mới có những nhà lãnh đạo chân thật.

Và đây thêm một lời nhắn gởi khác: Tôi là một thính giả trong nước đây. Tôi đã từng nghe nhiều đài nước ngoài, tôi hiểu thế nào là độc tài thế nào là dân chủ, tôi muốn bạn Trà Mi nên cho thanh niên học sinh Việt Nam bình luận về vấn đề thế nào là nhà nước độc tài thế nào là nhà nước dân chủ, và bình luận câu nói của ông Nông Đức Mạnh:”không được lồng trò chơi dân chủ trong bầu cử quốc hội”, bình luận câu ông Nguyễn Minh Triết :” bỏ điều IV hiến pháp là tự sát” …

Xin cảm ơn những lời góp ý của ông. Diễn Đàn Bạn Trẻ đã bình luận về câu nói “bỏ điều IV hiến pháp la tự sát rồi, thưa ông. Xin cho biết trong lúc rà làn sóng RFA để nghe đài ông có gặp trở ngại không, âm thanh có rõ không”. Kính mến.

newspaper150.jpg
Liệu Việt Nam có thực sự có tự do báo chí hay không? AFP photo

Một lời nhắn khác từ bên nhà : …tham nhũng …nên nó gài bẫy cho tôi đi kiện, nó làm gia đình tôi tan nát … quê tôi nghèo lắm ai ơi...nay tôi một mình tôi sống quá đau khổ xin kêu cứu đài khẩn cấp …

RFA đã gọi điện cho vị này để tìm hiểu thêm về nội vụ.

Những đề nghị

Riêng lời nhắn của thính giả Tony Vượng từ Đức quốc, xin thưa là trong công việc thông tin, chúng tôi thường phải cân nhắc và chọn lựa giữa những nguồn thông tin dồi dào và rất đa dạng.

Vì vậy vào thời điểm diễn ra sự kiện mà ông nói tới, có thể có những diễn biến khác đang quan tâm hơn, liên quan nhiều hơn đến cuộc sống vật chất và tinh thần của người dân trong nước, là khía cạnh quan trọng nhất của phần thời sự hàng ngày. Thanh Trúc thực lòng tin rằng không phải vì chuyện này mà ông không cung cấp tin tức cho chúng tôi nữa, phải không ạ?

Thưa đến đây là hết phần nhắn tin bảy ngày qua. Thanh Trúc sắp trả lời bao nhiêu thư và email bay đến RFA cả một tuần vừa rồi.

Tuần này, chương trình của RFA không bị chê trách nhiều, dù như Thanh Trúc thường thưa cùng quí vị là mọi lời phê bình chỉ trích đều rất cần thiết và đều được mọi anh chị em trong ban Việt ngữ ghi nhận.

Thưa thính giả Lê Quyên hay Lê Quyền, cảm ơn thịnh tình, sự đánh giá và sự tín nhiệm mà thính giả dành cho RFA .

Thưa thính giả Vũ Thị Thu Hà, là người đưa tin trước nhất về vụ bãi công đòi quyền lợi của các nữ công nhân Việt Nam tại công ty may W &D Apparel ở Jordan, Thanh Trúc cảm ơn chị đã cung cấp thêm một số tin tức liên quan. Đã đọc và ghi nhận ý kiến của chị để rút kinh nghiệm. Mong được hồi đáp của chị. Kính thư.

Thưa thính giả Huyên Đào hoặc Huyền Đào, cảm on ý kiến đóng góp . Xin tiếp tục theo dõi chương trình của RFA nhé.

Mời quý thính giả tham gia Mục trả lời thư tín. Mọi email xin gửi về Vietweb@rfa.org

Cùng thính giả David Trang, xin vui lòng truy cập vào www.rfa.org, click vào Vietnamese, click vào ‘Tạp Chí”, click tiếp vào chuyên mục Sức Khỏe Và Đời Sống, đưa dấu chỉ xuống cho tới khi thấy bài phỏng vấn bạn muốn tìm. Có gì trở ngại xin báo cho chúng tôi biết. Thân.

Thưa quí thính giả Nguyễn Học, Thanh Trần, đã phúc đáp email và thông tin liên lạc như quí ông yêu cầu. Kính thư.

Nói chuyện với thính giả trẻ của RFA

Bây giờ mục Trả Lời Thư Tín nói chuyện với quí thính giả trẻ của RFA.

Bạn trẻ họ Nguyễn, một thanh niên trí thức trong nước: cảm ơn em đã cho chúng tôi địa chỉ email và số phone để liên lạc. Mong em sẽ là một trong những tham dự viên sốt sắng của Diễn Đàn Bạn Trẻ những ngày tới.

Xin trích đọc email của bạn trẻ ký tên BH Hoàng:

Em có vài thắc mắc hơi vớ vẩn:

1. Phần cuối chương trình phát thanh hàng ngày các anh chị hay đọc địa chỉ liên lạc của thính giả, nêu địa chỉ hai hộp thư ở Nhật và Hong Kong, trong khi chương trình hàng ngày luôn giới thiệu là phát đi từ Washington . Tại sao không dùng địa chỉ ở Mỹ ạ?

2. Nếu muốn tham gia chương trình Diễn Đàn Bạn Trẻ, đề tài tự chọn hay được ấn định, điều kiện cụ thể để được tham gia là thế nào?

3. Các chương trình được lưu lại để tải xuống, tên, ngày tháng của file không đồng nhất với ngày tháng được post trên trang, cụ thể là mục Trao Đổi Thư Tín cho ngày 21/3 thì file có tên vletters032008p. Chắc tại tìh em hơi tỉ mỉ khi lưu các file trong hộp sưu tập riêng nên muốn ngày tháng đồng nhất để tiện theo dõi . Chúc các anh chị một ngày vui.

Bạn BH Hoàng thân mến, em bảo em có vài thắc mắc hơi vớ vẩn, Thanh Trúc không cho những câu hỏi của em là vớ vẩn, trái lại phải cảm ơn em trước hết là đã chăm chỉ nghe đài rất thường xuyên, và lại nêu ra vấn đề để một lần nữa RFA có thể trả lời chung đến những thính giả có những câu hỏi tương tự.

Đương nhiên là RFA phát từ Washington, nhưng phải nhờ các bạn thính giả trong nước gởi thư về hộp thư ở Hongkong hay Nhật Bản là vì thư gởi từ Việt Nam mà ghi địa chỉ của đài ở Washington thì chẳng khác nào người gởi cứ “lạy ông tôi ở bụi này” đấy, liệu thư có đến chúng tôi hay sẽ đi đâu vào nơi khác, như bị ai đó vứt thùng rác chẳng hạn?

Tôi là một thính giả trong nước đây. Tôi đã từng nghe nhiều đài nước ngoài, tôi hiểu thế nào là độc tài thế nào là dân chủ, tôi muốn bạn Trà Mi nên cho thanh niên học sinh Việt Nam bình luận về vấn đề thế nào là nhà nước độc tài thế nào là nhà nước dân chủ, và bình luận câu nói của ông Nông Đức Mạnh:”không được lồng trò chơi dân chủ trong bầu cử quốc hội”, bình luận câu ông Nguyễn Minh Triết :” bỏ điều IV hiến pháp là tự sát”

Về câu hỏi thứ hai của Hoàng, đề tài của Diễn Đàn Bạn Trẻ phần nhiều do RFA chọn, điều kiện cụ thể để bạn trẻ tham gia là hãy liên lạc với chúng tôi, cho chúng tôi xin số điện thoại của bạn để chúng tôi gọi lại. Còn điều này nữa Hoàng ạ, hãy tham gia Diễn Đàn Bạn Trẻ trong tinh thần lắng nghe và đóng góp một cách xây dựng, đừng có hung hăng đó nheng. Em đồng ý không?

Sau cùng, các chương trình lưu lại để tải xuống nghe sau này tại sao tên file không đồng nhất với ngày tháng phát đi? Lý do là vì ngày giờ phát đi và ngày giờ post bài lên không cùng lúc em ạ. Điển hình như mục Trả Lời Thư Tín tuần trước tên file trên hard copy là VTHU0321, khi phát đi theo chương trình thì nhằm chiều thứ Năm ngày 20 tức sáng thứ Sáu ngày 21 bên Việt Nam, do đó file có tên vletters032008P là vậy.

Đây là cách đặt tên những chương trình của RFA, mong con người tỉ mỉ như em nói là hài lòng với lối giải thích của Thanh Trúc nhé. Dù sao thì Thanh Trúc cũng hãnh diện biết bao khi có được một thính giả như em, đã theo dõi RFA rất đều đặn và rất kỹ lưỡng.

Những thư từ khác

Ban Việt Ngữ RFA cũng cảm ơn quí thính giả Jacques Jubert, Phạm Vinh, Nguyễn Thị Dung Hạnh, một vị ký tên CD, đã ưu ái giới thiệu RFA với thân hữu bạn bè trong ngoài nước, đồng thời cho chúng tôi địa chỉ email những vị ấy để chúng tôi có thể gởi Bản Tin Hàng Ngày đến.

Thưa quí ông bà Nguyễn Hữu Tâm, Louis Nguyễn Văn Bình, Võ Thời, Đinh Tiến, các bạn trẻ Xuân Trang, Đoàn Vũ Thạch, Xuân Đức, Vi Đặng, Nguyên Nguyên, RFA sẽ gởi bản tin hàng ngày đến ngay. Đa tạ.

Qua hai thư của thính giả Hiền Đào và bạn CD, Thanh Trúc xin phép nhắc qúi thính giả là muốn có phương tiện vượt tường lửa vào trang web của RFA từ Việt Nam, quí vị hãy đăng ký Newsletter cho người nhà của quí vị ở trong nước nhé.

Kính thưa vị thính giả cao niên, ông Lê Chí Việt, người đã ở vào độ tuổi trên cửu tuần mà vẫn minh mẫn đón nhận nghe đài RFA hàng ngày. Cảm ơn tấm lòng của ông dành cho Trà Mi, Nguyễn Khanh và Thanh Trúc. Trân trọng. Thưa quí thính giả, hoa anh đào Nhật bản ở bờ sông Potomac đang nở rộ, báo hịêu mùa xuân đang về trên vùng Đông Bắc Hoa Kỳ. Hoa lá muôn màu cùng chồi xanh lộc biếc đang vươn tràn sức sống trong thiên nhiên. Có phải nắng xuân và gió xuân này đang thầm bảo rằng quí vị còn nhiều điều chưa nói cùng RFA chăng.

Mục Trả Lời Thư Tín và Thanh Trúc kính chào tạm biệt ở phút này, lòng vẫn mong chờ lần hội ngộ sáng thứ Sáu tuần tới để một lần nữa được chuyện trò cùng quí vị. Qúi vị đừng quên gọi hay viết cho chúng tôi nhé. Kính thư.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang