Trương Ngọc Ánh trò chuyện với RFA về những vai diễn và niềm đam mê

2008-03-31
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Mặc Lâm, phóng viên đài RFA

Chương trình Văn Học Nghệ Thuật tuần này Mặc Lâm mời quý vị theo dõi buổi nói chuyện với nữ diễn viên Trương Ngọc Ánh, một tài năng đa dạng trong nhiều lãnh vực mà điện ảnh là nơi đưa cô lên đỉnh cao danh vọng cho tới ngày hôm nay. Trương Ngọc Ánh được biết đến không những do cô sở hữu một khuôn mặt khả ái mà kiến thức và trình độ học vấn đã cho phép người nữ diễn viên này tiến rất xa trên con đường thành đạt.

YoutubeAoLuaHaDong200.jpg
Một cảnh trong phim Áo Lụa Hà Đông.

Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, cô nữ sinh trường THPT Lý Thường Kiệt không thể ngờ được rằng mình sẽ bước vào con đường chông chênh của nghệ thuật thứ bảy và sẽ thành công rực rỡ trong lĩnh vực này tại Thành Phố Hồ Chí Minh vào năm 17 tuổi qua cuốn phim nhựa mang tên Em và Michael của đạo diễn Lưu Huỳnh.

Thành công rực rỡ

Trước đó một năm, cô nữ sinh Hà Nội này cũng đã bước lên bục vinh quang hai lần để nhận huy chương vàng Nữ Sinh Duyên Dáng Hà Nội và Hoa Hậu Noel. Và rồi cánh cửa vinh quang đã mở ra đón cô với những chiếc vương miện khác nhau như Người mẫu ăn ảnh nhất cuộc thi Tìm kiếm người mẫu châu Á (1995), Hoa hậu Thời trang Quốc tế tại Ai Cập (1998) Giải người mẫu được yêu thích nhất các báo Điện ảnh kịch trường, Mực tím, Màn ảnh Sân khấu trong bốn năm liền.

Không những thành đạt trong sàn diễn thời trang hay các cuộc thi hoa hậu mà trên hết điều làm cho Trương Ngọc Ánh tỏa sáng so với những người đẹp chân dài khác là trình độ học vấn của cô. Sau khi tốt nghiệp Khoa Kinh Tế của Đại Học Mở TP.HCM, Trương Ngọc Ánh theo học và tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh và Anh Văn thương mại tại Trường British Councils – Singapore, tốt nghiệp ngành người mẫu chuyên nghiệp và quản lý người mẫu tại Trường Carrie Model – Singapore

Tính đến nay, Trương Ngọc Ánh đã tham gia diễn xuất trong khoảng 30 bộ phim và chủ yếu đóng vai chính. Mới đây nhất, trong vai chị Dần của phim Áo Lụa Hà Đông, Trương Ngọc Ánh đã làm xôn xao người hâm mộ với nhiều tình cảm khác nhau dành cho người nữ diễn viên khả ái này và trong liên hoan phim tại Busan (Hàn Quốc), khán giả Hàn đã khóc cùng với cô trong vai bà mẹ bất hạnh lưu lạc qua nhiều chặng đời thống khổ.

Mặc Lâm : Vừa qua nhân Giải Cánh Diều Vàng đóng lại thì dư luận râm ran về vai trò của những người chấm giải. Dư luận đã tỏ ra thất vọng khi năm nay không có giải Cánh Diều Vàng cho diễn viên xuất sắc. Báo chí nhắc lại giải này vào năm ngoái, khi dư luận chờ đợi Trương Ngọc Ánh của Áo Lụa Hà Đông có triển vọng nhận Cánh Diều Vàng thì mọi sự đều ngược lại với dự đoán. Ánh có thất vọng lắm không và tâm trạng lúc đó như thế nào?

Cái giải quan trọng và lớn nhất cho một người nghệ sĩ, đó là giải thưởng của quần chúng, của công chúng. Anh có thể được giải này giải kia của giới chuyên môn nhưng mà nghệ sĩ là phải có công chúng, có khán giả thì mới sống được, mới bền lâu, và cuối năm 2007 vừa rồi thì cuối cùng giải thưởng đã về với em, đó là Giải Mai Vàng cho diễn viên nữ - điện ảnh và truyền hình được yêu thích nhất.

Nữ diễn viên Trương Ngọc Ánh : Cái giải quan trọng và lớn nhất cho một người nghệ sĩ, đó là giải thưởng của quần chúng, của công chúng. Anh có thể được giải này giải kia của giới chuyên môn nhưng mà nghệ sĩ là phải có công chúng, có khán giả thì mới sống được, mới bền lâu, và cuối năm 2007 vừa rồi thì cuối cùng giải thưởng đã về với em, đó là Giải Mai Vàng cho diễn viên nữ - điện ảnh và truyền hình được yêu thích nhất.

Đó là niềm khích lệ rất lớn đối với bản thân em cũng như đối với tất cả anh em ê-kíp đã làm phim Áo Lụa Hà Đông, đã đổ những giọt mồ hôi nước mắt rất là khổ cực để làm bộ phim này. Và cái giải thưởng này cũng là giải thưởng để chia sẻ cho tất cả ê-kíp làm phim, từ các diễn viên đóng chung, đến anh em phụ trách ánh sáng, anh em kỹ thuật, đạo diễn, mọi người hết chứ không phải là giải thưởng cho riêng mình em.

Và cái điều này cũng phải nói rằng là trong suốt thời gian qua thì khán giả và công chúng cũng rất là ủng hộ Ngọc Ánh. Họ luôn luôn kế bên và cũng khích lệ tinh thần mình rất là lớn để tiếp tục tham gia hoạt động nghệ thuật, cống hiến cho khán giả thưong yêu của mình.

Vai Chị Dần của Áo Lụa Hà Đông

Mặc Lâm : Để đạt thành công xuất sắc trong vai Chị Dần của Áo Lụa Hà Đông thì Ngọc Ánh phải có những bước chuẩn bị như thế nào?

Nữ diễn viên Trương Ngọc Ánh : Trong Áo Lụa Hà Đông, nói về hoàn cảnh của vai chính trong phim thì bản thân Ánh chưa bao giờ trải qua, tức là thời chiến tranh và hậu chiến tranh thì rất là khổ, rất là đau thương, rất là bi đát, và cái hoàn cảnh sống của họ rất là khổ, thì cái thời đó mình chưa sinh ra và chưa được từng nếm cái mùi (đau khổ) đó.

Khi vào cái vai diễn này thì mình mới biết và thông cảm cũng như chia sẻ với những ai có hoàn cảnh kém may mắn hoặc là có những cái mất mát đau thương trong thời chiến tranh. Và mình lại càng thương hơn những người sống trong thời chiến tranh. Mình là người sống trong thời hoà bình thì mình càng cảm thông và càng chia sẻ, biết thông cảm và chia sẻ hơn với những người như vậy.

Mặc Lâm : Bên cạnh chị Dần thì khán giả rất bất ngờ trước những vai diễn thiếu nhi trong phim, đặc biệt là hai chị em bé Hội An. Ngọc Ánh có tìm được cảm hứng đặc biệt nào khi đóng chung với các em hay không?

Nữ diễn viên Trương Ngọc Ánh : Phải nói rằng khi đóng chung với các em đó thì mình thấy các em rất có khả năng và rất là chịu khó, phong cách rất là chuyên nghiệp. Và trong thời gian đóng phim thì mình có rất nhiều tình cảm với các em khi các em gọi mình bằng mẹ.

Thích hợp nhất và yêu thương nhất và đam mê nhất là nghề diễn viên, và mình cũng biết rằng cái đó là cái niềm đam mê bản thân trong lòng mình và mình sẽ chọn cái nghề đó để đi tiếp. Và mình đã qua được cái thời gian thử thách để mà người ta nghĩ là người mẫu thế này thế kia đóng phim. Và cái đó đòi hỏi sự kiên nhẫn và rèn luyện rất là cao, một sự kiên nhẫn rất là cao để một ngày nào đó thì tất cả sẽ công nhận mình và yêu thương mình bằng chính khả năng của mình và bằng chính những vai diễn gây ấn tượng và để lại trong lòng khán giả.

Và đến khi kết thúc bộ phim rồi thì mình rất nhớ thương các em. Phải nói đây là những mầm non, những năng khiếu tương lai của đất nước mình. Nếu các em có môi truờng để được rèn luyện nhiều hơn nữa thì các em sẽ là những diễn viên điện ảnh ngôi sao của nước ta sau này.

Mặc Lâm : Dư luận cho rằng đoạn cuối của phim Áo Lụa Hà Đông rất gượng gạo nhất là khi đạo diễn cho hai vợ chồng chị Dần đi vớt củi trên sông rồi bị bão và chị Dần buông tay chịu chết để anh Gù trở về với các con. Tình tiết này lấy nguyên mẫu của truyện ngắn Anh Phải Sống của Khái Hưng được viết cách đây hơn nửa thế kỷ. Ngọc Ánh nghĩ sao khi dư luận phê phán việc này?

Nữ diễn viên Trương Ngọc Ánh : Em chưa được đọc Anh Phải Sống mà với bản thân em thì em nghĩ rằng tất cả những sự gọi là phê bình hay góp ý hay là khen ngợi thì đều là những cái rất là tốt cho cái phim để càng ngày càng tốt hơn, bởi vì thực tế thì không có phim nào gọi là hoàn hảo từ A tới Z. Nhiều khi phim của Steven Spielberg cũng có người thích có người không thích, thế này thế kia, nhưng mà tất cả ý kiến đóng góp thì đều là niềm khen thưởng. Bởi vì sao? Bởi vì họ không an tâm (nên) họ mới nói. Thành ra tất cả những cái đó thì đếu rất là trân trọng.

Đam mê nhất và mơ ước lớn nhất

Mặc Lâm : Trương Ngọc Ánh nổi tiếng trong rất nhiều vai trò, từ hoa hậu đến người mẫu và ngay cả trong lỉnh vực ca nhạc nữa, vậy thì lĩnh vực nào Ngọc Ánh đam mê nhất và mơ ước lớn nhất lúc này là gì?

Nữ diễn viên Trương Ngọc Ánh : Thích hợp nhất và yêu thương nhất và đam mê nhất là nghề diễn viên, và mình cũng biết rằng cái đó là cái niềm đam mê bản thân trong lòng mình và mình sẽ chọn cái nghề đó để đi tiếp. Và mình đã qua được cái thời gian thử thách để mà người ta nghĩ là người mẫu thế này thế kia đóng phim. Và cái đó đòi hỏi sự kiên nhẫn và rèn luyện rất là cao, một sự kiên nhẫn rất là cao để một ngày nào đó thì tất cả sẽ công nhận mình và yêu thương mình bằng chính khả năng của mình và bằng chính những vai diễn gây ấn tượng và để lại trong lòng khán giả.

Mặc Lâm : Màn ảnh Việt Nam trong năm qua có khuynh hướng tìm tới khán giả trẻ và những phim có đề tài liên quan đến giới trẻ xuất hiện cũng khá nhiều trong liên hoan phim Cánh Diều Vàng năm ngoái. Phim Nụ Hôn Thần Chết là một ví dụ, tuy chỉ chiếm giải bạc, nhưng giới điện ảnh cho rằng đây là xu hướng tất yếu mà điện ảnh Việt Nam phải theo, đó là tìm đến khán giả trẻ, tức là tuổi teen. Ngọc Ánh có đồng tình với những nhận xét này hay không?

Nữ diễn viên Trương Ngọc Ánh : Thật ra thì khán giả trẻ bây giờ chiếm một thành phần rất là lớn, tuy nhiên, tuỳ vào nhà sản xuất và đạo diễn nhắm tới đối tượng khán giả nào, và đối tượng khán giả nào thì cũng đều là tốt, nhưng mà đối tượng khán giả trẻ nhưng vị thành niên thì về cách làm phim, cách giáo dục, đề tài rất là rộng mở mà người ta chưa khai thác nhiều, thì em nghĩ đây là đề tài rất là hay.

Nhưng mà nếu mình biết làm những bộ phim thật là thú vị, có những tình tiết thật là bất ngờ, chứ đừng có mà coi cái cảnh trước và cái cảnh sau như thế nào, thì cái đó bây giờ các em trẻ nó tiếp xúc với thế giới bên ngoài, rồi internet, rồi cũng học tập ở nước ngoài cũng khá nhiều,thì không ít thì nhiều các em cũng có sự so sánh. Nếu chúng ta cứ nghĩ rập khuôn và làm những bộ phim mà tẻ nhạt hoặc là coi phần trước đã biết phần sau như thế nào thì nó sẽ không thu hút được.

Cái việc khó khăn nhất đối với diễn viên thì phải nói là mình không có cơ hội nhiều để hợp tác, để đi vào cái tầm ở Việt Nam, bởi vì có nhiều nước trong khu vực, thí dụ như là Hong Kong hay là Hàn Quốc họ có nhiều cơ hội để hợp tác với Hollywood nhiều hơn. Còn ở Việt Nam mình thì cũng có rất nhiều diễn viên xinh đẹp ngoại hình, hoặc là nam diễn viên đóng rất là giỏi mà cơ hội thì không được nhiều. Đó là một cái khó cho sự tồn tại lâu dài.

Mặc Lâm : Mái ấm của Trương Ngọc Ánh là một mơ ước của nhiều người. Phối ngẫu của Ánh là một Việt kiều và những ngươi hâm mộ chắc cũng đang thắc mắc rằng liệu Ánh có chia sẻ được gì nhiều với chồng từ kinh nghiệm sống của anh ở nước ngoài đối với sự nghiệp diễn viên của Ánh hiện nay hay không?

Nữ diễn viên Trương Ngọc Ánh : Thật ra thì ông xã của mình không tệ, là người trong cùng nghề. Mà thực ra thì ảnh cũng điển trai và là Việt kiều New York (cười). Sau nhiều lần mình đi thì mình cũng rất là mở mang kiến thức. Tuy nhiên không là kiến thức đóng phim mà ít ra thì cũng được nhiều cái rất là hay. Và cái cách nhìn của những người đặc biệt như ông xã mình thì nó cũng rất là thoáng, bởi vì mọi thứ cũng có chiều sâu, chiều dài, thành ra có nhiều cái để học tập qua lại lẫn nhau.

Khó khăn nhất

Mặc Lâm : Trong khi đóng phim thì Ngọc Ánh thấy điều gì khó khăn nhất, đặc biệt cho một diễn viên đã có chỗ đứng vũng chắc trong nghề?

Nữ diễn viên Trương Ngọc Ánh : Cái việc khó khăn nhất đối với diễn viên thì phải nói là mình không có cơ hội nhiều để hợp tác, để đi vào cái tầm ở Việt Nam, bởi vì có nhiều nước trong khu vực, thí dụ như là Hong Kong hay là Hàn Quốc họ có nhiều cơ hội để hợp tác với Hollywood nhiều hơn. Còn ở Việt Nam mình thì cũng có rất nhiều diễn viên xinh đẹp ngoại hình, hoặc là nam diễn viên đóng rất là giỏi mà cơ hội thì không được nhiều. Đó là một cái khó cho sự tồn tại lâu dài.

Mặc Lâm : Ánh vừa nói là mong đợi được trau dồi thêm nghề nghiệp tại sân quay Hollywood nhưng lý do gì lại từ chối một vai diễn mới đây được người ta mời vậy?

Nữ diễn viên Trương Ngọc Ánh : (Cười) Cái lý do đó thì nó cũng còn nhiều. Còn nhiều lý do. Không phải cái Hollywood nào là cái sự chọn lựa tốt, tức là cũng phải có những cái vai thích hợp. Cái quan trọng nhất đối với mình là khi mình nhận vai thì mình phải yêu nó, mình mới sống trong nó được, mình cảm nó thì mới được.

Đó là yếu tố đầu tiên. Nên nhiều khi mình chưa có cảm được thì nó cũng rất là khó, cho dù nó như thế nào thì cũng khó lắm. Cơ hội nhưng cũng phải gặp cả sự may mắn cũng như vai diễn thì mình có yêu thích nó thì mình mới diễn nó ấn tượng được.

Mặc Lâm : Xin cám ơn Trương Ngọc Ánh về buổi nói chuyện thú vị hôm nay.

Nữ diễn viên Trương Ngọc Ánh : Dạ. Xin cảm ơn anh và chúc tất cả quý vị được nhiều sức khoẻ và nhiều hạnh phúc.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang