Mùa hè và những khúc tình ca


2004.06.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Âm thanh bản “Hạ trắng” của Trịnh Công Sơn luôn gợi nhớ cho chúng ta về mùa hè… Theo lịch thì năm nay, Hè bắt đầu hôm thứ Hai vừa rồi, 21 tháng Sáu. Ở Mỹ, người ta đón mừng hè hơi sớm hơn một chút - hằng năm, lễ Memorial vào cuối tháng Năm được coi là khởi đầu cho Hè, các trường lần lượt kết thúc niên học.

Bấm vào đây để nghe tiết mục này
Rightclick to download this audio

Ở nước ta thì cũng vào khoảng đó, học sinh cấp 1 và cấp 2 thi xong. Giữa tháng Sáu, học sinh cấp 3 thi tốt nghiệp phổ thông, tương đương với tú tài thời trước. Đến ngày 3 và 4 tháng 7 tới đây, là thi vào các trường đại học.

Tâm trạng thí sinh được nhạc sĩ Đỗ Kim Bảng nói lên trong ca khúc “Mùa thi” - bản này viết cách nay đã nửa thế kỷ,

Thy Nga tìm mãi không ra. Thôi thì nhân có anh Đỗ Hiếu đang làm chương trình hôm nay, mời anh cùng nghêu ngao ca bài này nhé! hát hay không bằng hay hát mà. Và thưa quý vị, đây là tiếng hát của hai cựu học sinh “Mùa thi” (audio clip)

“… Thi ơi là thi! Sinh “mi” làm chi? Bay, nghẹn ngào Bám, ồn ào Buồn vui vì mi. Đây, bao bộ mặt cười ra nước mắt than câu “Học tài thi phận” Đây, bao tiếng cười đắc chí khoe rằng “Phen này tao trượt thì ai đậu cho?” Hôm nay còn thi Mai kia còn thi Ôi! đời đời khóc cùng cười hòa theo mùa thi.”

Bài “Mùa thi” viết đã lâu lắm rồi nhưng bao giờ cũng vẫn đúng với tâm trạng người đi thi. Học sinh nào mà chẳng “đau khổ” vì thi cử. Chong đèn, học lấy một bụng kinh sử, mong rằng bảng hổ đề danh. Chặng đường này, hầu hết chúng ta đều từng trải qua.

Các bản tiêu biểu về hè, trong kho âm nhạc Việt Nam, ta phải kể đến “Hè về” của Hùng Lân, “Ngày tạm biệt” của Lam Phương, v.v... Mời quý vị nghe sau đây “Khúc ca mùa hè” của Canh Thân do Kim Tước, Mai Hương và Quỳnh Giao hợp ca

“Khúc ca mùa hè”... (audio clip)

Nghe bài này, Thy Nga không khỏi nhớ lại thời cắp sách đến trường. Thuở ấy, nghỉ hè đồng nghĩa với mọi sự vui tươi trên đời

“Vào hạ”... (audio clip)

“Vào hạ” sáng tác của Lê Hựu Hà là ca khúc rộn ràng quý vị vừa nghe Như Quỳnh trình bày. Tuổi trẻ và những cuộc vui … nhưng sự hồn nhiên không ở lâu với con người

“Hạ ơi”... (audio clip)

Khi biết vương vấn nhớ nhung thì ta đã chuốc lấy u sầu. “Nỗi buồn hoa phượng” là ca khúc Thanh Tuyền trình bày sau đây

“Nỗi buồn hoa phượng”... (audio clip)

Vừa rồi là Thanh Tuyền với “Nỗi buồn hoa phượng” thâu thanh vào thời kỳ trước năm 1975. Tác giả bản này, nhạc sĩ Thanh Sơn hay viết về chủ đề chia tay mùa hè qua các ca khúc như “Lưu bút ngày xanh”, “Ba tháng tạ từ”, “Hạ buồn, “Dư âm mùa hạ”.

“Ngày vui năm ấy”... (audio clip)

“Ngày vui năm ấy” nhạc ngoại quốc, Ngọc Lan đặt lời Việt và trình bày. Đây là bản nhạc nền cho cuốn phim “Été 42” (Hè năm 42) kể lại mối tình trái ngang, hai kẻ yêu nhau say đắm nhưng đành phải chia tay.

“Ngày vui năm ấy” … (audio clip)

Âm thanh chất chứa nỗi xót xa … Đáng lẽ, nắng hè chói chan niềm vui, nhưng lòng buồn thì cảnh nào có vui đâu bao giờ!

Khi cuộc sống khô hạn, nứt nẻ, người nào chẳng mong chờ những giọt nước tưới mát cho tâm hồn, mong có trận mưa rào tới với đời mình “Cơn mưa hạ”... (audio clip)

Trong âm thanh ca khúc “Cơn mưa hạ” qua giọng hát Lâm Thúy Vân, Thy Nga xin kết thúc chương trình kỳ này … chào tạm biệt quý thính giả và các bạn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.