Langbian Tâm Đường, một trong những vườn hoa tư nhân ở Đà Lạt


2004-12-10
Share

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Nói tới Dalat là nói tới xứ sở của đồi núi, thông xanh, sương mù, nắng vàng, và những cánh hoa đủ màu khoe sắc thắm. Từ lâu, hoa lan, hoa hồng, hoa mai, hoa mimosa là những hình ảnh đẹp trong trí nhớ của du khách.

Đó là lý do khiến chính quyền địa phương nhắm đến Lễ Hội Sắc Hoa ngày 18 đến ngày 26 để xây dựng thương hiệu Festival Hoa cho nơi chốn thanh lịch và thơ mộng đang lôi cuốn nhiều lượt du khách trong và ngoài nước mỗi năm.

Tại sao phải chú tâm phát triễn ngành trồng hoa xuất khẩu của Dalat là câu hỏi dể trả lời. Giản dị là bởi tính gần đây thôi, năm 2003, sản lượng hoa xuất khẩu của Dalat là 7 triệu mỹ kim. Ứơc tính của năm 2004 là hoa tươi bán qua các nước sẽ mang về cho Dalat 9 triệu đô la. Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hongkong và một số nước Châu Á khác là những thị trường tiêu thụ hoa tươi Dalat.

Nhưng có thể nói ước mơ dựng thương hiệu Festival Hoa cho Dalat không thể trở thành hiện thực nếu thiếu những bàn tay chăm nom, vun xới của nhà vườn, của các hoa viên tư nhân đầy tính nghệ thuật mọc lên khắp thành phố. Để chuẩn bị Festival Hoa, ngoài vườn hoa thành phố nằm bên hồ Xuân Hương, bảy hoa viên tư nhân với những nét đặc trưng đã được chọn làm điểm viếng thăm của du khách dịp này.

Điển hình như vườn Lan Ngọc ở thác Prenn, Trần Lê Gia Trang ở Vạn Thành, Trang Trại Chế Quang Đệ trên đường Hồ Xuân Hương, vườn địa lan Anh Quỳnh ở Vạn Kiếp, Langbian Tâm Đường cách trung tâm thành phố 5 cây số.

Vườn hoa tư nhân là nơi mà các nghệ nhân yêu hoa trổ tài vun xới chăm bón những những cát tiên, hồ điệp, lan hài, những nàng công chúa quí phái của giòng phong lan, rồi đến hồng, păng xê, thược dược, cẩm chướng, cát tường, đồng tiền, cúc đại đóa . Lan Dalat, hoa Dalat đẹp rực rỡ trong nắng ấm của phố cao, mà cũng dịu dàng lung linh những ngày mưa mù đi qua lũng thấp. Đây là nơi chốn mời gọi bước chân người thưởng ngọan với những giờ phút êm đềm bên trà bên hoa, thấy hoa cười bằng hương thơm dịu dàng quyến rũ, nghe hoa hát bằng những màu sắc rực rỡ trên bộ cánh lượt là óng chuốt.

Hôm nay Thanh Trúc mạn phép đưa quí vị đến Langbiang Tâm Đường, một trong bảy điểm được chọn lựa cho Lễ Hội Sắc Hoa Dalat sắp tới. Langbiang Tâm Đường tọa lạc tại Xô Viết Nghệ Tĩnh trên con đường dẫn về Suối Vàng, nơi sản xuất đủ thứ địa lan, bên cạnh những lọai hoa kiểng, hoa chậu, hoa cắt cành khác. Hoa cắt cành được ưa chuộng nhất từ Langbiang Tâm Đường hiện nay là cát tường, bởi cái tên mang âm hưởng vui tươi may mắn của nó.

Chủ nhân hoa viên, anh Đường và chị Tâm, là người gốc Dalat. Là một người đam mê phong lan, đối với anh Đường, Dalat là chổ lý tưởng để trồng địa lan. Với những nét độc đáo về giá trị khoa học lẫn giá trị thẩm mỹ, với dáng vẽ tao nhã, cấu trúc hài hoà, màu sắc rực rỡ, hương thơm nhẹ nhàng, hoa lan hiện diện trong văn học nghệ thuật cũng như gắn liền trong đời sống văn hóa phương Đông.

Riêng với chị Tâm, ngoài tấm lòng yêu hoa, một lý do khác khiến chị mạnh dạn phát triễn hoa viên tư nhân của mình.

Bây giờ mời quí vị bước ra ngoài với Thanh Trúc, chúng ta cùng dạo qua vườn ươm cây giống, vườn địa lan, vườn đồng tiền, vườn ngàn sao, vườn cát tường. Nếu mỏi chân, xin quí vị cứ ngồi lại bên luống hoa nào quí vị yêu thích nhất.

Hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề trồng hoa để đạt tới sự thành công hiện giờ, biến khu vườn nhà thành một thiên đường hoa, anh Đường trình bày kế họach những ngày tới.

Quí vị có đồng ý với Thanh Trúc là Dalat đang có những người trồng hoa mà tài nghệ chuyên môn đã vào hạng bậc thầy rồi không? Thưa quí vị, hoa tươi lâu thì cũng phải tàn, ngày tháng cũng trôi qua thật nhanh như gió.

Một năm lại sắp sửa hết, nhưng vườn đào của ông Mười Lời mà chị Tâm vừa nhắc tới sẽ lại rợp bóng hoa mai hoa đào cho mọi người đón xuân. Khi Dalat hết lạnh và nắng ấm trở về, Thanh Trúc sẽ cùng quí thính giả đến thăm vườn đào của Dalat nhé. Giờ thì Thanh Trúc xin tạm biệt và sẽ trở lại cùng quí vị tối thứ Năm tuần tới.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang