Điểm báo trong nước trên mạng internet (ngày 2-4-2005)


2005.04.03

Nam Nguyên, phóng viên RFA

Giá cả trong nước có thể chịu ảnh hưởng dây chuyền sau quyết định tăng giá xăng dầu của chính phủ… Bộ y tế VN cảnh báo nguy cơ tái diễn dịch cúm gia cầm, trái ngược với các thông tin lạc quan trứơc đó… Một chiến hạm Mỹ cập cảng Saigon, phó hạm trưởng của con tàu là một trung tá người Mỹ gốc Việt. Đó là các đề tài trong mục điểm báo điện tử trong nước kỳ này.

Ảnh hưởng của việc tăng giá xăng dầu

Hầu hết các báo trên mạng của Việt Nam đều đưa tin về cuộc họp báo của Bộ Tài Chánh, thông báo quyết định tăng giá xăng dầu bán lẻ kể từ 12 g trưa ngày 29/3/2005. Chúng tôi không trở lại các chi tiết về giá xăng dầu mới, nhưng sự kiện này ảnh hưởng ra sao tới dân chúng VN?

Việt Nam Net trích lời thứ trưởng tài chánh Trần Trung Tá ước tính rằng, nhiều sản phẩm khác sẽ tăng giá theo xăng dầu, mức tối đa là 8%. Tuy vậy trên trang điện tử báo Saigon Giải Phóng, một số doanh nhân lại đưa ra các dự báo khác. Theo tờ báo, ông Nguyễn Thanh Sơn, phó giám đốc công ty thủy hải sản thành phố HCM cho biết, bắt đầu tháng 4, giá đồ hộp của công ty sẽ tăng 10%, giá mực khô ăn liền tăng 15%, ngay cả giá nước mắm cũng tăng 5%.

Nhiều hàng hóa tiêu dùng tại các siêu thị cũng sẽ tăng trong mức từ 3 tới 15%, theo thông báo của nhà cung cấp.

Vẫn theo Sài Gòn Giải Phóng, giá thực phẩm tại các chợ tăng cao, điển hình là giá thủy hải sản, như tôm cá tăng bình quân từ 10 tới 20% ngay sau khi giá xăng dầu tăng. Tờ báo cũng đề cập tới sự kiện giá gas đun bếp bắt đầu tăng từ ngày đầu tháng Tư, một bình gas 12 kg tăng thêm khỏang 9 ngàn đồng lên mức 142 ngàn.

Báo Tuổi Trẻ có bài ‘Một ngày sau khi xăng dầu tăng giá’, theo đó thị trường đang nóng lên từng giờ. Tờ báo cho rằng tác động của giá xăng dầu đang gõ cửa từng doanh nghiệp, mỗi gia đình. Hàng xuất nhập khẩu cũng sẽ bị ảnh hưởng trong cơn lốc tăng giá này.

Nguy cơ qái diễn cúm gà

Thông tin lạc quan của Cục Thú Y về việc thu hẹp bản đồ dịch cúm gia cầm hồi đầu tuần, như bị dội một gáo nước lạnh với cảnh báo mới nhất của ban chỉ đạo quốc gia phòng chống SARS và H5N1.

Theo báo Tuổi trẻ Online trong phiên họp ngày 30/3 tại Hà Nội, thứ trưởng y tế Trần Chí Liêm cảnh báo rằng, nguy cơ tái diễn dịch cúm gia cầm là không tránh khỏi bởi nhận thức của người dân và điều kiện chăn nuôi còn hạn chế, theo thứ trưởng Liêm ở nhiều nơi mạng lưới giám sát hầu như không có.

Một sự kiện được báo chí ghi nhận là sau điểm nóng ở Thái Bình, bệnh cúm H5N1 lây cho người xuất hiện ở Quảng Bình và Hải Phòng. Cục trưởng Y Tế Dự Phòng Trịnh Quân Huấn cho biết trong hai tuần qua tính đến ngày 30/3, cả nứơc có thêm 8 người nhiễm H5N1 dương tính, gồm 1 ca ở Quảng Bình, 1 ở Nam Định, 1 ca ở Quảng Ninh và riêng Hải Phòng xảy ra trường hợp hy hữu cả nhà 5 người đều nhiễm H5N1.

Đó là gia đình ông Vũ Văn Sơn ở xã Hưng Đạo Huyện Kiến Thụy thành phố Hải Phòng. Chúng tôi có tiếp xúc được với một người dân sống ở gần nhà ông Sơn, và được cho biết thông tin về tình trạng sức khỏe của gia đình ông Sơn.

Trở lại cuộc họp của của ban chỉ đạo quốc gia phòng chống bệnh Sars và cúm gia cầm, theo Tuổi Trẻ online Cục Trưởng Trịnh Quân Huấn đưa ra nhận định rất đáng lưu ý. Ông Huấn cho rằng vòng luẩn quẩn sẽ kéo dài nếu chúng ta không khống chế được dịch cúm trên gia cầm.

Theo ông Huấn, kinh nghiệm những ca lây nhiễm cho con người gần đây đều liên quan đến kiểm sóat dịch gia cầm không chặt chẽ. Người lãnh đạo ngành y tế dự phòng của VN cho rằng phải giám sát dịch gia cầm chặt chẽ hơn nữa, nếu không sẽ rất khó lòng khống chế dịch trên người.

Chiến hạm Mỹ cập bến Sài Gòn

Đề tài cuối trong mục điểm báo mạng kỳ này, chúng tôi dành cho thông tin trên VietnamNet, báo điện tử này đăng hình và bài tường thuật chuyến viếng thăm của tàu khu trục Mỹ USS Gary, tàu cập cảng Saigon trưa ngày 29/3.

VietnamNet ghi nhận đây là chuyến tàu biểu trưng cho 10 năm quan hệ Việt Mỹ, và là lần thứ ba VN đón tiếp các chiến hạm hải quân Mỹ viếng thăm.

Một điểm đáng lưu ý, nhưng chúng tôi không ghi nhận từ các báo điện tử trong nước. Đó là sự kiện chỉ huy phó chiến hạm USS Garry là một người Mỹ gốc việt 37 tuổi, Trung tá Trần Quốc Bảo. Ông Bảo rời Việt Nam năm 1975 khi ông mới 7 tuổi.

Theo VietnamNet, tàu USS Gary là tàu khu trục lớp Oliver Hazard Perry, trang bị tên lửa hứơng dẫn. Tàu dài 131mét trọng tải 41 ngàn tấn, thủy thủ đòan gồm 21 sỹ quan và 203 thủy thủ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.