Tình trạng ô nhiễm tại các bãi biển ở Đà Nẵng


2007-08-29
Share

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Thành phố Đà Nẵng nổi tiếng với dải bãi biển đẹp. Vừa qua, Tạp chí Forbes bình chọn đây là một trong sáu bãi biển đẹp nhất hành tinh. Thế rồi, thành phố cảng Đà Nẵng cũng là một đầu của hành lang kinh tế Đông- Tây nối liền bốn quốc gia Miến Điện, Thái Lan, Lào và Việt Nam.

Biển ở Đà Nẵng. Hình của dulich.danang.gov.vn

Tuy nhiên, vừa có có nhiều cảnh báo về tình trạng ô nhiễm tại các bãi biển của Đà Nẵng. Thực tế đó ra sao?

Trong chuyên mục Khoa học & Môi trường tuần này, Gia Minh trình bày vấn đề qua ý kiến của một người dân và giới chức liên quan tại Đà Nẵng.

Cư dân Đà Nẵng, cũng như người dân tại những vùng biển khác, đều hằng ngày đến với biển vì đó là một phần không gian trong cuộc sống hằng ngày của họ. Thế rồi biển cũng là nơi thu hút khách du từ các nơi khác đến để tắm biển, thưởng ngọan cảnh đẹp mà ở quê nhà họ không có.

Xả rác bừa bãi

Nhiều người dân địa phương cũng tận dụng cơ hội đó để kiếm sống. Sinh họat nhộn nhịp trên bãi biển lại là một nguyên nhân gây ra cảnh xả rác bừa bãi làm ô nhiễm môi trường. Một người dân tại Đà Nẵng nói về điều này:

“Tại vì không có thùng rác công cộng. Trong thành phố cũng ít có nhà vệ sinh và hố rác công cọng. Ai có khả năng vứt ra thì vứt. Riêng Hội An thì có đóng phí người buôn bán trên bãi biển và phải chịu trách nhiệm nơi buôn bán đó.”

Tại vì không có thùng rác công cộng. Trong thành phố cũng ít có nhà vệ sinh và hố rác công cọng. Ai có khả năng vứt ra thì vứt. Riêng Hội An thì có đóng phí người buôn bán trên bãi biển và phải chịu trách nhiệm nơi buôn bán đó.

Thông thường, các đô thị sát sông, biển lâu nay cũng thường thải nước bẩn vào nguồn nước thiên nhiên. Hiện tượng này cũng còn ở Đà Nẵng, và đó là một nguyên nhân góp phần làm nước biển bẩn đi.

Ông Ngô Quang Vinh, giám đốc Sở Du Lịch thành phố Đà Nẵng có phát biểu: “Thành phố có nhiều họat động để làm đẹp thành phố; nhưng vừa rồi công trình thoát nước của thành phố đang thi công chưa hòan thành. Đây là dự án của WB tài trợ, về mặt kỹ thuật thì có bể xử lý nước thải, chỉ có nước mưa mới chảy thẳng ra biển.

Du khách tắm biển cùng chung tay làm sạch môi trường thì đôi lúc chưa tốt. Năm ngoái Đà Nẵng bị hai cơn bão lớn làm hư cơ sở hạ tầng, nay chúng tôi đang phải làm kè, trồng cây xanh, xây dựng hệ thống thoát nước.

Đối với các khu công nghiệp thì có đề nghị, kiểm tra và phạt nhiều cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm.

Chúng tôi có ra quân một đợt hãy chung tay làm sạch bãi biển. Hàng rong thì đang xắp xếp họ lại để bán cố định tại khu vực nào đó. Chúng tôi cũng lập đội trật tự về du lịch để hướng dẫn cho du khách vừa đảm bảo môi trường.”

Ý thức của người dân

Công ty Môi trường Đô thị, đơn vị chuyên trách việc làm sạch thành phố và bãi biển có ý kiến ra sao về tình hình ô nhiễm tại khu vực các bãi biển Đà Nẵng? Ông giám đốc Phạm Minh Thắng cho biết:

“Hiện chúng tôi đang thu gom hằng ngày để xử lý. Một ngày phục vụ hai lần : sáng từ 4 giờ sáng đến một giờ trưa; chiều từ ba giờ đến chín giờ. Thùng rác dọc tuyến biển Sơn Trà- Điện Ngọc đều đủ và có 70 công nhân phục vụ trên tuyến biển.

Nước thải thì có xì ra hôi. Chúng tôi có góp ý. Dân Đà Nẵng thì có người hạn chế về ý thức cộng đồng; nên có người làm người xả. Có người xuống biển nhậu và xả rác, nhưng sau đó chúng tôi đều dọn.

Thành phố có đề án, qui định nhưng biện pháp phạt chưa tốt. mạnh ai nấy xã và họ cứ làm như thế.”

Trong những ngày này tại thành phố Đà Nẵng đang diễn ra sư kiện Tuần Hành Lang Kinh tế Đông Tây. Hẳn nhiên khi có một họat động vượt ra khỏi phạm vi quốc gia như thế, chính quyền địa phuơng luôn có việc làm sạch đẹp bộ mặt thành phố.

Nhưng qua kinh nghiệm cho thấy thì thường sau những chiến dịch như thế thì tình trạng cũ đâu cũng lại vào đấy. Mong muốn của mọi người là Đà Nẵng sẽ giữ được bình chọn mà Tạp chí Forbes đưa ra vừa qua.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang