Tình trạng ô nhiễm môi trường tại Việt Nam (part 2)


2004.08.27

Phóng sự trước, chúng tôi đã có dịp trình bày đến quý vị tình trạng ô nhiễm không khí, khói bụi tại các thành phố lớn trong nước. Tiếp loạt phóng sự về ô nhiễm môi trường, kỳ này chúng tôi sẽ phản ánh về tệ trạng ô nhiễm kênh rạch, rác, chất thải. Vấn đề này, từ bao lâu nay, đã gây nhiều bức xúc cho người dân thành phố, mà nhà nứơc vẫn chưa có biện pháp giải quyết thỏa đáng.

Đúc kết từ các đơn khiếu tố, khiếu nại của người dân, thì ô nhiễm công nghiệp, ô nhiễm kênh rạch, rác, chất thải được xem là các vấn đề hàng đầu trong công tác quản lý môi trường tại TPHCM. Đó là nhận xét của Phó giám đốc Sở Tài Nguyên-Môi Trường TPHCM, ông Nguyễn Văn Chiến, được Vietnamnet trích dẫn.

Cư dân tại các khu vực có các nhà máy sản xuất hoặc doanh nghiệp chế biến rất đau đầu trước tình trạng các đơn vị kinh doanh cứ gây ô nhiễm môi trường một cách vô tư. Nguồn chất thải và tiếng ồn từ sản xuất đang đe dọa đến đời sống kinh tế và sức khỏe của cư dân địa phương. Nhiều nơi, quanh năm suốt tháng dân chúng phải sống chung với rác, với nguồn nước bị ô nhiễm, với chất thải công nghiệp, hoặc mùi hôi thối khó chịu bốc lên từ lựơng chất thải độc hại này.

Có kiến nghị cũng không thấy ai giải quyết. Cư dân tại các quận như Thủ Đức, Bình Thạnh, quận 2, quận 11 đang khổ sở vì sự ô nhiễm nặng nề. Một người dân từng sinh sống tại khu dân cư bị ô nhiễm cho biết: (audio clip)

Chỉ tính riêng trên địa bàn TPHCM thôi, hiện có khoảng 800 doanh nghiệp lớn và 2500 doanh nghiệp vừa và nhỏ cần được di dời ra khỏi khu tập trung dân cư vì gây ô nhiễm trầm trọng. Tuy nhiên, việc di dời cho tới nay vẫn còn là một bài toán chưa có đáp án, do có quá nhiều khó khăn. Nguyên do là các khu công nghiệp, khu chế xuất không đủ chỗ để tiếp nhận.

Nhưng thực ra, vấn đề không phải nằm ở chỗ di dời, mà căn bản là phải có biện pháp thiết thực quản lý, hạn chế việc gây ô nhiễm trong sản xuất. Nếu không, nếu có thực hiện di dời được thì cũng đồng nghĩa với việc vận chuyển sự ô nhiễm từ nơi này sang nơi khác mà thôi.

Bên cạnh ô nhiễm công nghiệp, ô nhiễm kênh rạch và rác cũng là một nỗi nhức nhối về môi trường. Con kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè đã nổi tiếng về ô nhiễm từ bấy lâu nay, mà chưa có biện pháp gì cải thiện đựơc. Nước ở con kênh này có nhiều khi không thể chảy được do ứ đọng đầy rác, và bốc mùi vô cùng khó chịu. Một cư dân thành phố có người thân sinh sống tại kênh Nhiêu Lộc phát biểu: (audio clip)

Để tìm hiểu nguyên nhân tình trạng ô nhiễm tại đây, Trà Mi đã hỏi chuyện một cán bộ công tác tại Công ty nạo vét đường thủy 2. Ngừơi cán bộ này cho biết: (audio clip)

Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến người dân trong vùng ra sao? Chúng ta hãy nghe ý kiến của 1 người dân có thân nhân sinh sống tại đây: (audio clip)

Tình trạng ô nhiễm rác tại kênh Nhiêu Lộc nay đã trở thành chuyện "biết rồi khổ lắm nói mãi". Về phía nhà nước đã có những biện pháp gì giúp cải thiện vấn đề ô nhiễm rác thải hay chưa? Một cư dân cho biết: (audio clip)

Vâng, nhiều người cho rằng một trong những nguyên nhân của vấn đề rác thải bừa bãi gây ô nhiễm môi trường xuất phát từ ý thức người dân. Cho nên, trước nhất cần phải nâng cao các biện pháp giáo dục, tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường từ trong cộng đồng dân cư, giúp người dân hiểu rõ trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ môi trường sống trong sạch, lành mạnh. Ngoài ra, các giải pháp như quản lý nguồn nước thải, đầu tư xử lý chất thải, di dời dân cư để cắt bớt nguồn gây ô nhiễm cũng rất cần được đầu tư quan tâm thỏa đáng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.