Người trong nước biết và nghĩ gì về khối 8406?


2007.04.08

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Khối 8406 đã ra đời cách đây đúng một năm; thế nhưng số người trong nước nắm được thông tin về khối ủng hộ cho dân chủ này được là bao? Và những người biết về khối 8406 có ý kiến ra sao về tổ chức mới mẻ và hoàn toàn khác với nhiều tổ chức quần chúng đang tồn tại ở Việt Nam hiện nay? Gia Minh trình bày vấn đề trong phần sau.

NguyenPhongAnhDao200.jpg
Anh Nguyễn Phong, 32 tuổi, (thứ ba bên phải) và cô Hoàng Thị Anh Đào, 21 tuổi, (thứ nhì bên trái) trong phiên toà xét xử cùng với Linh mục Nguyễn Văn Lý tại Thừa Thiên Huế. hôm 30-3-2007. AFP PHOTO

Con số chính thức cho thấy tính đến đầu năm 2007 này thì Khối 8406 có được hơn 2100 chữ ký ủng hộ. Trong khi đó số Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hiện có chừng hai triệu người, trên tổng số hơn 80 triệu dân. Con số đấy cho thấy sự chênh lệch quá lớn giữa một đảng cầm quyền đã tồn tại hơn nửa thế ký và một khối dân sự mới hình thành được một năm.

Trong khi Đảng Cộng sản có bao phương tiện tuyên truyền cho tổ chức đảng như chừng 650 tờ báo in và gần trăm báo mạng luôn cho đi hàng đầu các tin tức về Đảng; thì Khối 8406 chỉ có vài ba trang mạng bị nhà nước đặt ngoài vòng pháp luật như Tự Do Ngôn Luận, Tự Do Dân Chủ loan tin về khối mà thôi.

Ủng hộ

Tuy vậy, qua đợt bắt giam một số nhà đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền trong nước vừa qua, và việc đưa linh mục Nguyễn Văn Lý cũng bốn cộng sự của ông ra toà hồi ngày 30 tháng 3 năm 2007, một số tờ báo của Đảng và Công An có bài nói về họat động của những nhà đối kháng, trong đó có nêu ra những tổ chức mà các cá nhân này chủ trương lập ra như Khối 8406, rồi Đảng Thắng Tiến, Liên Đảng Lạc Hồng.

Qua đó một số người dân cũng có biết là những người bị nhà nước cáo buộc đã thành lập nên những tổ chức chống cộng mà theo luật pháp của chính quyền hiện hành là vi phạm.

Một phụ nữ sống ngay ở thủ đô Hà Nội khi được hỏi về những thông tin báo chí đề cập đến những nhóm đó, thì chị cho biết: “Không biết. Và lý do không để ý là mất lòng tin đối với những gì nhà nước đưa ra.”

Tôi ủng hộ Khối 8406, và nói cho những ai muốn biết còn ai không quan tâm thì thôi. Tôi tin là phong trào này sẽ không bị mai một.

Trong khi đó một thuơng binh từng là Đảng viên Đảng Cộng sản, nhưng nay qua những bất công, oan ức mà bản thân phải gánh chịu đã tìm đến với những nhà đấu tranh cho công bằng xã hội với mong mỏi tìm lại được công lý thì có biết về Khối 8406 và tỏ lòng đồng tình ủng hộ: “Tôi ủng hộ vì họ đấu tranh chống bất công, tham nhũng.”

Cũng tương tự như nguời thương binh vừa rồi, một chị nội trợ tại thành phố Huế, nơi vừa diễn ra vụ xử Linh mục Nguyễn Văn Lý và bốn cộng sự của ông, thì không chỉ biết về Khối 8406 và ủng hộ khối này mà còn nói về khối cho những người quen muốn tìm hiểu, chị cho biết:

“Tôi ủng hộ Khối 8406, và nói cho những ai muốn biết còn ai không quan tâm thì thôi. Tôi tin là phong trào này sẽ không bị mai một.”

Còn nhiều khó khăn

Có hai đối tượng, một là không quan tâm và một là biết và tìm hiểu.

Một trí thức trẻ ở trong nước thì đưa ra phân tích về quan tâm của người dân hiện nay đối với những phong trào chính trị mới như Khối 8406, khi mà họ được nghe biết từ các phương tiện truyền thông đại chúng trong nước: “Có hai đối tượng, một là không quan tâm và một là biết và tìm hiểu.”

Như trong phần đầu chúng tôi đã trình bày, ngoài tương quan lực lượng quá chênh lệch; phương tiện thông tin hạn chế lại bị phía nhà cầm quyền tìm cách cấm đoán và thậm chí tiêu diệt, một tình trạng khác cũng là yếu tố khiến cho những phong trào đòi hỏi cho dân chủ và nhân quyền trong nước như Khối 8406 chưa thể lan rộng đến nhiều đối tượng khác nhau.

Ông Vũ Cao Quận, một cựu chiến binh năm nay đã 75 tuổi đưa ra ý kiến về việc công dân dám công khai bày tỏ chính kiến khác biệt với nhà nước: “Đằng sau lưng họ, còn vợ con, nước mắt của những người đó nữa nên khó có thể đấu tranh công khai.”

Linh mục Phan Văn Lợi, một trong những đại diện của Khối 8406 thì chỉ ra nguyên nhân khiến nguời dân trong nước chưa thể mạnh mẽ bày tỏ quan điểm lập trường chính trị của họ: “ Suốt ba mươi năm qua người ta phải sống trong sợ hãi rồi nên việc đứng lên chưa thể xảy ra.”

Trong tình hình còn nhiều bất lợi và khó khăn cho những khối ủng hộ cho dân chủ như 8406 được tuyên truyền rộng rãi trong người dân; một số nhà quan sát vẫn cho rằng Khối 8406 là một ‘khởi lực’, nó có khả năng tác động lây lan dù ban đầu còn yếu; thế nhưng khởi lực ấy có khả năng dẫn đến những chuyển biến trong tương lai.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.