
Sáng hôm nay, một phái đoàn thuộc bộ ngoại giao Hoa Kỳ do ông Eric John, thứ trưởng ngoại giao đặc trách Đông Á và Thái Bình Duơng hướng dẫn đã đến Thanh Minh Thiền Viện thăm Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Viện Trưởng Viện Hóa Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.
Bản tin do Phòng Thông Tin Phật Giáo ở Paris phổ biến cho hay trong cuộc tiếp xúc kéo dài 2 giờ đồng hồ, Hòa Thượng Quang Ðộ đã trình bày thẳng thắng với phái đòan Hoa Kỳ về những kỳ vọng cũng như bức xúc từ phía các nhà lãnh đạo tinh thần và nhân vật bất đồng chính kiến về chính sách của Washington đối với Việt Nam.
Hòa thượng Quảng Độ nói với các quan chức ngoại giao Hoa Kỳ rằng, lời tuyên bố của tổng thống Georges W Bush nhân lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 vào đầu năm 2005 đã gây xúc động trong lòng người Việt, khi ông nói Hoa Kỳ sẵn sàng đứng về phía những người bị các chế độ tòan trị áp bức.
Hòa Thượng nói rằng khi đến Việt Nam tham dự thượng đỉnh APEC hồi tháng 11 năm ngoái, Tổng Thống Bush đã không nói gì đến vấn đề dân chủ và nhân quyền.
Theo Hòa thượng Thích Quảng Độ thì không chỉ riêng người Việt Nam mà các dân tộc bị áp bức khác như Bắc Hàn và Miến Điện cũng bày tỏ nổi thất vọng của họ đối với chinh sách ngoại giao của Hoa Kỳ.