Luật sư Trần Vũ Hải: Đảng CSVN phải chấp nhận đổi mới lần thứ hai


2006.04.18

Nam Nguyên, phóng viên đài RFA

Party10Leaders200.jpg
Ông Nông Đức Mạnh (giữa), Trần Đức Lương (trái) và Phan Văn Khải (phải) trong buổi khai mạc Đại hội 10 tại Hà Nội hôm 18-4-2006. AFP PHOTO/HOANG DINH NAM

Đại Hội Đại Biểu Toàn Quốc Đảng Cộng Sản Việt Nam lần thứ 10 đang diễn ra tại thủ đô. Trả lời Nam Nguyên, từ Hà Nội Luật sư Trần Vũ Hải nhận định rằng, đảng cộng sản Việt Nam phải chấp nhận đổi mới lần thứ hai, một đòi hỏi đổi mới xuất phát từ người dân.

Nam Nguyên: Thưa Luật Sư, Đại Hội 10 đang diễn ra, và theo thông báo có một ít thay đổi trong thủ tục đề cử bầu cử, theo ông sự kiện này có thực sự mang lại lợi ích hay chỉ là cải tổ nửa vời. Ông nhận định thế nào?

Luật sư Trần Vũ Hải: Ban chấp hành đề nghị phương án nửa vời đó, nhưng ra đại hội có chấp nhận hay không chưa thể nói trước được. Còn về thủ tục thì hiện nay dư luận nhân dân và đảng viên đều mong muốn có một đại hội thể hiện dân chủ.

Có nghĩa rằng ông tổng bí thư phải được bầu trực tiếp từ đại hội, nhưng theo ông Đào Duy Quát phát ngôn viên của đảng, thì có lẽ chỉ là để lấy kinh nghiệm thôi.

Thực sự tôi chưa được rõ vì hôm trước ông Phan Diễn nói việc này là do đại hội quyết chứ không phải trung ương đảng quyết. Vậy thì chúng ta phải chờ xem đại hội sẽ làm gì, bầu trực tiếp tổng bí thư hay chỉ là hình thức thăm dò ý kiến. Tôi nghĩ rằng đại hội 10 này được nhân dân theo dõi sát, sẽ có thể có những sự bất ngờ nào đó.

Người dân mong muốn có thể theo dõi truyền hình trực tiếp toàn bộ, nhưng được theo dõi toàn bộ hay một phần thì cũng chưa rõ.

(Mời theo dõi trọn vẹn cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh phía trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.