Giới trẻ Việt Nam háo hức chờ đón ông Bill Gate, chủ nhân công ty Microsoft


2006.04.21

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Bill Gates, nhà tỷ phú người Mỹ, chủ nhân công ty Microsoft đến thăm Việt Nam vào ngày hôm nay. Sự kiện này được báo chí trong nước liên tục đưa tin từ mấy hôm nay. Tuổi Trẻ online nói, giới trẻ Việt Nam háo hức chờ đón người được xem là thần tượng, nhờ những cố gắng phi thường và không ngừng vương lên, mà ông tự tạo cho mình một sự nghiệp và tầm vóc, có một không hai trên thế giới ngày nay.

BillGateWife200.jpg
Thủ tướng Ấn Độ (phải), cô Melinda Gate (giữa) và ông Bill Gates (trái) tại New Delhi hôm 7-12-2005. AFP PHOTO

Các sinh viên thuộc trường đại học bách khoa và xây dựng Hà Nội nói với báo chí là họ mong mỏi sẽ được dịp nhìn thấy tận mắt ông Bill Gates để hỏi ông bí quyết nào đưa ông đến thành công vượt bực, đồng thời xin ông một lời khuyên thiết thực mà họ sẽ cố công thực hiện cho bằng được.

Tuy nhiên vì lý do an ninh, chỉ những sinh viên nào có vé mời do trường đại học cấp thì mới được tham dự buổi giao lưu với ông Bill Gates. Theo dự trù hội trường chỉ có sức chứa trên 1000 chỗ ngồi, do đó chỉ những sinh viên xuất sắc, có nhiều thành tích trong phong trào thi đua nơi học đường mới có vé mời.

Qua các phóng sự thăm dò dư luận được phổ biến trên báo chí, thì nói chung sinh viên Việt Nam đều phát biểu rằng, Bill Gates là người chăm chỉ, chịu khó, có nhiều sáng kiến, tiết kiệm nên cuộc sống của ông rất đơn giản, ông để dành tiền của để xung vào công tác từ thiện, nhân đạo.

Một nữ sinh viên đang học ngành kinh tế tại thành phố Hồ Chí Minh cô Dung, nói với phóng viên ban Việt Ngữ chúng tôi rằng cô được học về bí quyết thành công của Bill Gates nên cô rất thán phục ông vua của Microsoft.

Cô ước ao được tiếp xúc với Bill Gates để nghe lời chỉ dẫn của ông, giúp cho giới trẻ Việt Nam thánh công trên trường đời. Vẫn theo cô thì chuyến thăm của Bill Gates là một điểm son cho Việt Nam.

Một số bậc phụ huynh và giáo chức thì xem chuyến viếng thăm Việt Nam của ông Bill Gates rất quan trọng vì nhờ đó mà thế giới sẽ đặc biệt chú ý và hiểu rõ Việt Nam hơn.

Ông Nguyễn Hữu Hiển, kỹ sư xây dựng công ty Vinaconec nói rằng, Bill Gates đánh gía cao con người Việt Nam cũng như sự phát triển của ngành IT ở Việt Nam nên ông mới quyết định đến thăm Việt Nam kỳ này. Tuy nhiên, theo ông Hiển thì người Việt có nhiều nhân tài, nhưng chưa biết cách tận dụng triệt để.

Một nam sinh viên theo học ngành IT tên là Vũ, nhà ở Gia Định nói, thuở còn trẻ, nhờ chuyên cần, hiếu học và sáng tạo mà Bill Gates thành công lớn, nay ông sẽ truyền đạt những kinh nghiệm quý báu cho giới trẻ Việt Nam để mở mang ngành vi tính, trong tương lai :

Khi được hỏi về chuyến thăm Việt Nam của Bill Gates, một bà nội trợ ở Thủ Đức nói: “Nghe mọi người chung quanh kể rằng ông là người giàu có nhất thế giới, chứ bà không có dịp đọc báo hay nghe đài.”

Được biết, tỷ phú Bill Gates là người giàu lòng từ thiện, bác ái, ông đã xuất 29 tỷ đô la để giúp đỡ những thành phần nghèo khó, kém may mắn, bị thiên tai tàn phá, bệnh tật hoành hành trên khắp thế giới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.