Ích lợi của việc cho Con bú sữa Mẹ


2006.02.27

Phương Anh, phóng viên đài RFA

Mới đây, theo kết quả một cuộc nghiên cứu ở bệnh viện Brigham tại thành phố Boston, bang Massachusetts thì những người mẹ nào cho con bú thì sẽ giảm thiểu được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Breastfeeding150.jpg

Thực ra, đã từ lâu, giới y khoa luôn cho rằng sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất, vì nó giúp cho em bé có nhiều chất đề kháng và làm tăng thêm tình mẫu tử.

Trong chương trình hôm nay, Phương Anh mời quí vị, nhất là chị em phụ nữ đang mang thai, nghe ý kiến của một số chuyên gia trong ngành y khoa về việc cho con bú sữa mẹ.

Kết qủa nghiên cứu của bệnh viện Boston

Để tìm hiểu thêm về cuộc nghiên cứu những người mẹ cho con bú của bệnh viện Brigham and Women’s Hospital tại Boston, bang Massachusetts ở Hoa Kỳ, Phương Anh đã liên lạc với bác sĩ Alsion Stuebe, hiện đang làm việc tại bệnh viện, là người nghiên cứu công trình này, và được bà cho biết:

Tôi quan tâm đến việc cho con bú khi tôi bắt đầu có con, và là một bác sĩ về dinh dưỡng, tôi hướng dẫn các bà mẹ cách cho con bú… Thế là tôi muốn nghiên cứu xem việc cho con bú này sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của bà mẹ như thế nào.

Chúng ta đã biết rằng sữa mẹ rất tốt cho em bé và nhiều công trình nghiên cứu cho thấy rằng nếu em bé nào bú sữa mẹ thì em bé đó sẽ khoẻ mạnh hơn và ít có những nguy hại cho sức khoẻ.

Công trình nghiên cứu của tôi cho thấy rằng hễ những bà mẹ nào cho con bú thì có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 15 %. Ngoài ra, còn cho thấy rằng, nó còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Khi được hỏi nếu trong trường hợp, những bà mẹ phải đi làm suốt 8 tiếng đồng hồ thì sao, bà nói:

Sữa mẹ bơm ra có thể giữ trong tủ lạnh 5 ngày, và để ở ngoài từ 6 đến 8 tiếng đồng hồ. Cho nên, những người mẹ có thể bơm sữa ra để sẵn cho con, khi đi làm, thì con vẫn có sữa để bú được.

Tác dụng của sữa Mẹ

Đối với dược sĩ Trần Thu Hằng, hiện đang là chủ nhà thuốc tây Trần ở Orange County, miền Nam California thì cho biết rằng việc cho con bú sữa mẹ có rất nhiều lợi ích, chị nói:

Ngày nay, người ta nhận thấy việc cho con bú sữa mẹ đầu tiên là tiết kiệm được tiền trong vấn đề mua sữa, cũng như các bình sữa. Thứ nhì là cho em bé bú, sức khoẻ của em bé sẽ khá hơn, tốt hơn vì trong sữa mẹ có chứa rất nhiều chất bổ dưỡng, chất đường, chất béo, chất sinh tố, kể cả chất kích thích tố cần thiết cho em bé.

Đặc biệt là trong sữa mẹ có chứa các chất kháng thể quí giá trong việc ngăn ngưà các chứng bệnh nhiễm trùng. Từ đó, cho thấy là khi cho em bé bú thì hệ thống miễn nhiễm của em bé sẽ tăng nhiều hơn.

Do đó, vấn đề cho em bé bú rất cần thiết, đặc biệt là trong 6 tháng đầu tiên. Nhiều nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng, nếu đưá bé nào được hoàn toàn bú bằng sữa mẹ thì em bé đó sẽ thông minh hơn và khoẻ mạnh hơn.

Với chuyên môn và kinh nghiệm học hỏi của mình, chị cũng cho biết thêm về những ảnh hưởng ích lợi đối với người mẹ khi cho con bú:

Đối với người mẹ thì sẽ giúp cho người mẹ trở lại với cân lượng của mình trước đây một cách nhanh chóng hơn, bởi vì khi em bé bú thì các năng lượng sẽ làm cho cân lượng của mẹ giảm sút đi rất nhanh.

Bên cạnh đó cũng sẽ tạo được những tình cảm giữa người mẹ và đứa trẻ. Từ đó, người ta nhận thấy rằng, việc cho em bé bú sữa mẹ, không những cần thiết cho em bé mà còn cả người mẹ nữa.

Ích lợi của việc cho Con bú

Được hỏi về công trình nghiên cứu của bác sĩ Alison, về nguy cơ giảm thiểu mắc bệnh tiểu đường cho người mẹ, dược sĩ Trần Thu Hằng phát biểu:

Tôi nghĩ việc cho em bé bú làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường là có thể có, bởi vì khi cho con bú, thì người mẹ sẽ tiêu hao năng lượng, giảm chất đường nhiều hơn.

Tuy biết rằng sữa mẹ rất tốt cho con và người mẹ cũng được lợi rất nhiều, nhưng trong thời buổi hiện nay, người phụ nữ cũng phải bươn chải để kiếm sống, phụ giúp gia đình, và người mẹ đang nuôi con nhỏ mà phải đi làm thì thật là khó khăn trong việc cho con bú. Bằng kinh nghiệm của mình, dược sĩ Hằng nói:

Ngày nay người phụ nữ không còn chỉ ở trong nhà, mà cũng phải đi ra ngoài xã hội để làm việc. Do đó, việc cho em bé bú bây giờ đặt nhẹ hơn so với ngày xưa vì người mẹ không có nhiều thời giờ để cho em bé bú.

Nếu người mẹ không cho em bé bú được thì người mẹ có thể bơm sữa ra để dành trong tủ lạnh, nhưng đối với khí hậu ở Việt Nam thì nóng, nên nếu người phụ nữ đi đến sở làm bơm sữa ra, để dành cho đến giờ làm đem về nhà, thì cũng không thuận tiện lắm, nên đành phải để cho em bé bú bình sữa mặc dù bà mẹ nào cũng biết rằng cho em bé bú sữa mẹ thì tốt.

Nếu các bà mẹ cố gắng bằng mọi cách, cho em bé bú được càng nhiều càng tốt, nếu không cho em bé bú được ít nhất là 6 tháng, thì cũng nên cho em bú trong khoảng thời gian từ 1 cho đến 3 tháng đầu tiên để tăng sức khoẻ, tăng sự miễn nhiễm cho em bé.

Là một dược sĩ, chị cũng cho lời khuyên với các bà mẹ đang cho con bú:

Khi các bà mẹ cho con bú nên để ý đến các thuốc đang dùng bởi vì có một số thuốc không nên cho con bú nếu đang uống, chẳng hạn như Parkinson, hoặc một số thuốc chữa bệnh migraine headache.

Những thuốc này có thể làm ói mửa, tiêu chảy, không tốt cho sức khoẻ của em bé…hoặc là một số thuốc dùng để chữa bệnh lo âu, buồn phiền, một vài thuốc dùng để chữa bệnh phong thấp.. Những thuốc này đều không tốt cho hệ thống miễn nhiễm của em bé…

Những thuốc dùng để làm hoá trị liệu cho các bệnh ung thư, đều gây nguy hiểm cho em bé, vì các thuốc này giết các tế bào trong cơ thể của người mẹ…

Một số thuốc có chưá các chất thuốc phiện như cocain, codain thì hoàn toàn không tốt cho em bé. Do đó, các bà mẹ khi cho em bé bú thì phải tham khảo với người dược sĩ để xem các thuốc mình dùng có ảnh hưởng đến sức khoẻ của em bé hay không, vì tất cả các thuốc mình dùng đều đi vào sữa và vào cơ thể của em bé.

Lúc nào nên cho Con bú

Có câu hỏi đặt ra rằng, vậy khi nào thì các em bé có thể bú sữa mẹ? Ngay từ phút lọt lòng hay phải chờ đến 24 tiếng đồng hồ sau? Và cho đến khi nào thì có thể dứt sữa mẹ? Bác sĩ Triệu, là bác sĩ gia đình, hành nghề 15 năm qua ở vùng Santa Clara, miền Nam California, Hoa Kỳ cho biết:

Sau khi sanh em bé trong vòng một tiếng đồng hồ thì có thể cho em bé bú được rồi và nên cho bú từ 6 tháng đến 1 tuổi. Đa số những bệnh thông thường như cảm cúm, hay tiêu chảy, những bệnh không truyền qua sữa mẹ…

Hơn nữa, những bà mẹ bị đau thì sẽ tạo ra kháng thể và nhữnng kháng thể này sẽ giúp cho đưá bé. Tuy nhiên, có một số siêu vi có thể truyền qua sữa mẹ như siêu vi HIV… Những phụ nữ bị nhiễm HIV thì không nên cho con bú.

Một vài bệnh khác như bệnh gan, thì siêu vi cũng có thể truyền qua sữa mẹ…Những người này cần phải tham khaỏ với bác sĩ để biết mình có thể cho con bú hay không…

Để tìm hiểu thêm về ý kiến của các bà mẹ cho con bú, Phương Anh đã liên lạc với chị Thanh Tâm, hiện ở thành phố Falls Church, bang Virginia. Chị cho hay:

Khi bé chào đời thì mang một cảm giác mệt mỏi nhưng khi cho con bú sữa mẹ, thì cảm giác kia biến mất. Bên cạnh đó là một niềm hãnh diện, tự nhiên nó có một mối liên hệ gắn bó vô cùng mật thiết, không ai có thể tả được…Khi tôi nuôi em bé bằng sữa mẹ, thì em ít bị bệnh.

Còn với chị Lệ Trâm, ở Sài Gòn, thì nói:

Khi em mang thai, thì bác sĩ cũng cho biết lợi ích của việc cho con bú bằng sữa mẹ, tại vì trong sữa mẹ có nhiều vitamin, nói chung là đầy đủ tất cả những chất bổ cần thiết cho em bé.

Khi em sanh đưá đầu tiên thì em cho bú đến 6 tháng, em cũng muốn cho nó bú thêm, nhưng không biết tại sao nó bỏ luôn. Đưá thứ hai, thì đến 12 tháng thì em thôi.

Chị cũng cho biết ở Việt Nam ngày nay:

Em thấy người ta cũng cho con bú nhiều nhưng có những người mắc đi làm thì họ cho bú ít đi, vì thế nên cũng không còn sữa nhiều, do vậy, họ chỉ cho con bú đến tháng thứ tư, thứ năm là họ ngưng rồi…

Chế độ dinh dưỡng cho các bà Mẹ

Theo lời các chuyên gia, việc cho con bú sữa mẹ là một điều rất tốt, nhưng sữa mẹ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến em bé. Và chế độ ăn uống như thế nào để tăng thêm sữa cho các bà mẹ? Dược sĩ Việt Hưng, hiện đang hành nghề ở Portland, Oregon, người có nhiều công trình nghiên cứu về dinh dưỡng và dược thảo, đưa ý kiến:

Cho con bú là một điều rất tốt, tất cả mọi người trên thế giới đều chấp nhận rằng sữa mẹ là tốt nhất cho các em. Tuy nhiên, sữa mẹ tuy đầy đủ chất bỗ dưỡng nhưng lại thiếu mất chất vitamin C, D và chất sắt.

Do đó, để cho các em có đầy đủ thì các bà mẹ nên ăn các đồ hạt như gạo. Đồng thời, cũng nên ăn nhiều rau, vì trong sữa sẽ giúp cho các em không bị táo bón. Có một nghiên cứu mới đây, trên thế giới, cho biết là các bà mẹ ăn tỏi thì sẽ giúp cho các em thích ăn sữa hơn, và đưá bé sẽ ăn lâu hơn.

Ngoài ra, những chất như alcohol, rượu và ma tuý nếu có trong sữa của mẹ, sẽ rất tai hại cho đưá bé. Về phương diện Đông Y, thì ngày xưa, các cụ thường hay cho các bà mẹ ăn như là chân giò hầm với một số thuốc để tạo ra sữa nhiều hơn. Về phương diện cây cỏ thì như củ nghệ được nghiên cứu trên thế giới , cũng có thể tạo thêm sữa cho các bà mẹ. Ngoài ra, ăn những chất bổ dưỡng như gà hầm, canh rau ngót, mướp đắng xào trứng, hoa hẹ xào…Tất cả những cái đó đều tốt để tăng thêm sữa.

Thưa quí vị và các bạn, vửa rồi là ý kiến của các nhà chuyên môn cùng tâm tình của các bà mẹ về việc cho con bú sữa mẹ. Mong rằng những lời đóng góp đó sẽ phần nào giúp tăng thêm kiến thức cho cuộc sống của chị em phụ nữ chúng ta, nhất là những bà mẹ đang mang thai, hay đang cho con bú.

Phương Anh xin dừng nơi đây và hẹn gặp lại quí vị cùng các bạn trong chương trình kỳ sau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.