Bà Jackie Bông-Wright, người phụ nữ của xã hội


2004.11.29

By: Trà Mi, phát thanh viên đài RFA

Bà Jackie Bông-Wright.

Trong chuyên đề Phụ Nữ kỳ này, Trà Mi hân hạnh giới thiệu đến quý vị một người phụ nữ Việt Nam cả đời tận tuỵ với những hoạt động xã hội và công tác từ thiện. Đó là bà Jackie Bông-Wright, hiện đang sinh sống và làm việc tại bang Virginia, Hoa Kỳ. Nhìn vóc dáng mảnh mai của bà, ít ai ngờ người phụ nữ này lại có một quá trình hoạt động xã hội đáng nể, từ khi còn là một thiếu nữ trung học cho đến tận bây giờ tuy đã là một phụ nữ cao niên.

Bà Jackie Bông-Wright là 1 trong 10 "người Mỹ gốc Châu Á xuất sắc của nước Mỹ trong năm 1981", do Hội Mỹ-Á Châu phong tặng. Mới năm ngoái, bà được tạp chí Washington bầu chọn danh hiệu "Cư dân xuất sắc của vùng Hoa Thịnh Đốn năm 2003". Bà là người thành lập tổ chức lo về các dịch vụ xã hội cho những người tị nạn Đông Dương IRSS.

Từ năm 1999, cộng đồng người Việt định cư tại Hoa Kỳ còn biết đến bà với tư cách là chủ tịch Hiệp Hội cử tri ngưòi Mỹ gốc Việt (gọi tắt là VAVA), vận động và ghi danh cho hàng ngàn người Việt nam đi bầu cử. Và mới tháng năm năm nay, bà còn được biết đến với danh hiệu "Hoa hậu cao niên bang Virginia, Hoa Kỳ, năm 2004."

Tên của bà là sự kết hợp giữa tên người chồng quá cố là giáo sư Nguyễn Văn Bông, và người chồng đương thời, nhà ngoại giao người Mỹ, ông Lacy Wright. Trước năm 75, bà từng là một giáo viên dạy tiếng Pháp tại Sài Gòn, rồi sau đó là giám đốc văn hoá Hội Việt-Mỹ .

Các hoạt động của bà không dừng lại ở việc tranh đấu và hỗ trợ cho cộng đồng Việt Nam tại Mỹ, hay phụ nữ và trẻ em tại Việt Nam, mà bà còn giúp đỡ cho những người bệnh tật, nghèo khó tại các quốc gia mà bà được dịp dừng chân khi đi theo chồng công tác. Một điển hình là vào năm 1995, bà được phong tặng chiếc chìa khóa thành phố Kingston, Jamaica vì thành tích hoạt động xã hội của bà.

Người phụ nữ này còn là một tấm gương phấn đấu học hỏi không ngừng, bất chấp tuổi tác. Hồi còn ở SàiGòn, bà quay trở lại đại học và lấy bằng cử nhân khi đã có 3 con. Rồi sau này khi ở độ tuổi 40, tức là lúc các con bà trưởng thành, bà lấy bằng thạc sĩ tại Mỹ về Quan hệ quốc tế. Và bây giờ, Trà Mi mời quý vị cùng gặp gỡ với bà Jackie Bông-Wright nhé .

Xin nghe phần phỏng vấn bên trên

Chuyên đề Phụ nữ kỳ này xin dừng lại tại đây. Trứơc khi chia tay, Trà Mi xin mời quý vị đến với trang web www.rfa.org của Đài Á Châu Tự Do để nghe và xem thêm các chuyên đề phụ nữ đã được thực hiện trong thời gian qua. Trang Phụ Nữ hẹn gặp lại quý vị cũng vào giờ này trong chuyên đề tuần sau. Trà Mi kính chào.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.