Phương Anh, phóng viên đài RFA
Ngày 28 tháng 11 năm 2007 vừa qua, ban Việt ngữ của Đài Á Châu Tự Do nhận được thư cầu cứu của một nhóm thính giả gồm 10 người đang cư ngụ tại thành phố Hồ Chí Minh, xin giúp lên tiếng về một vụ lừa đảo xuất khẩu lao động ra nước ngòai.
Trung bình mỗi người trong nhóm này bị lừa từ 5.000 đến 7.000 Mỹ kim. Họ đã gửi đơn tố cáo, khiếu nại đi rất nhiều nơi, từ công an quận, huyện, đến công an thành phố, Ủy Ban Nhân Dân Thành phố, Viện Kiểm Sát Nhân Dân… Đồng thời, vụ việc của cũng được các báo chí đăng tải, nhưng đã 3 năm trôi qua, vụ án lại chìm xuồng.
Họ không hề được các cơ quan trách nhiệm hồi âm hay mời lên đối chất. Họ gõ cửa mọi nơi nhưng đều bị bảo “về nhà chờ ”. Và cứ thế, cho đến nay, họ vẫn chờ đợi trong nỗi khắc khoải đòi công lý.

Theo các thông tin trên báo Công An Thành Phố ra ngày 6 tháng giêng năm 2007, với tựa đề “Miếng Bánh Ngọt Xuất Khẩu Lao Động – Thêm Nhiều Nạn Nhân Mắc Bẫy Bà Giám Đốc.” Bài báo viết: “ … bà Nguyễn Thị Sương Tân, giám đốc công ty TNHH Đại Thành Danh, trụ sở tại 95/22 Võ Văn Ngân, Khu Phố 2, Phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức, lừa đảo hàng chục người với những khỏan tiền từ 4.000 đến 12.000 đô la. “.
Báo Lao Động vào tháng 7 năm 2006 cũng khẳng định là bà Sương Tân này đã lừa gạt 31 khách hàng đưa họ đi du lịch, du học, và lao động tại Mỹ, Nhật Bản Hàn Quốc, với số tiền lên đến 94.800 Mỹ kim.
Điểm đặc biệt là tờ báo nêu rõ: “…Công an Thành phố nhận định hành vi của Nguyễn Thị Sương Tân có dấu hiệu cấu thành tội lừa đảo, chiếm đọat tài sản nên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, nhưng Viện Kiểm Sát Nhân Dân từ chối phê chuẩn với nhiều lý do.”
Chi tiết vụ việc?
Đài Á Châu Tự Do điều tra biết được Công Ty TNHH Đại Thành Danh thành lập từ năm 2005, và tuy không có chức năng môi giới xuất khẩu lao động nhưng bà giám đốc Sương Tân công khai lập hồ sơ cho người muốn đi lao động ở Hàn Quốc, Nhật Bản, hay đi du học, du lịch ở Hoa Kỳ. Trong năm 2005, có 3 người bị lừa gạt với tổng số tiền lên đến 500 triệu VN, nhưng công an thành phố không can thiệp. Trong năm 2006, bà Sương Tân tiếp tục lừa hàng chục người nữa. Cô Thanh Hiền, một trong những nạn nhân, cho biết:
Biết bà ấy lừa, em đi thưa công an Thủ Đức, rồi Viện Kiểm Sát, Tòa án nhưng không nơi nào xử. Rồi em lên Ủy Ban Nhân Dân Thành phố, lên ông Nguyễn Thành Tài, ông Nguyễn Chí Dũng, thưa đủ nơi…
Bả nói là làm giấy tờ đưa mình đi xuất khẩu lao động. Đi Hàn Quốc trọn gói là 11000 dollars, ký hợp đồng 3 năm, qua bên đó làm điện tử. Em đóng tiền xong, cũng qua bạn bè giới thiệu, rồi bạn bè em cũng bị, cả thẩy 34 người …Em ký hợp đồng hai tháng rồi, mà bà ấy cũng không đưa em đi. Em lấy tiền lại cũng không được.
Biết bà ấy lừa, em đi thưa công an Thủ Đức, rồi Viện Kiểm Sát, Tòa án…không nơi nào xử. Rồi em lên Ủy Ban Nhân Dân Thành phố, lên ông Nguyễn Thành Tài, ông Nguyễn Chí Dũng, thưa đủ nơi…không nơi nào xử. Sau đó chuyển sang Công An PC 14. Tới giờ em thưa ra ngòai trung ương, nhưng cũng chưa thấy đến đâu, đến nay là 3 năm rồi.
Bạn bè em cũng thưa nữa, thưa lung tung, mười mấy, hai chục người. Đi thưa, chạy xất bất xang bang, nhưng không nơi nào xử. Em bị gạt 6000 đô la, mấy trăm triệu…em đi vay mượn. Lúc mẹ em nghe em bị gạt, báo Công An cũng đưa tin, mẹ em bị lên máu, thế mà không ai xử hết! Im lặng tới nay luôn. Nghe nói chuyển hồ sơ lên PC 16, công an Chí Hòa.Khi em lên lên đó hỏi, mấy ổng nói bây giờ không có quyền ký bắt giam nó…không biết chừng nào mới xử.
Được biết, thân mẫu của Chị Thanh Hiền kể tiếp thân mẫu của chị vì qúa uất ức nên bị nhồi máu cơ tim và đã qua đời:
“Hôm mẹ em mất, em lên đòi bà Tân đưa lại tiền, mà bà ấy còn thách thức: ‘ … đi lên Công An thưa đi, làm gì được .
Em gửi thư đi các nơi mà không thấy hồi âm, mấy tháng nay rồi! Khổ quá trời, hôm bữa, em lên Công An, khóc quá trời, mà mấy ổng cứ nói xử dân sự, mà cũng không xử.
Trường hợp chị Nguyễn Thúy Loan bị bà Sương Tân lừa cũng tương tự. Sau khi nộp hơn 6.000 đô la và được hứa hẹn hợp đồng lao động ở Đại Hàn, 3 tháng sau chị được dẫn sang Kampuchia, rồi lại đưa về, hoàn toàn không thấy giấy tờ gì cả.
Chị cho biết khi muốn làm đơn kiện:
Chẳng có ai giải quyết, tụi em hỏi ở Công An thành phố thì người ta cứ nói là chờ ký bắt. Chờ hoài, có thấy ký bắt đâu. Có mấy người đến nhà bà “quậy” thì bà ấy nói là: “... muốn thưa thì thưa đi, bà đi hầu tòa.” Bây giờ tụi em đi làm mướn, may ở xí nghiệp gần chết. Cái vụ này từ năm 2005 đến giờ, cuối năm 2006 thì tụi em vướng vào bả. Bà đi lường gạt từ năm 2005, lúc báo Lao Động lên tiếng, báo chí đưa lên nhiều lần lắm, báo Công An, Tuổi Trẻ… mà cũng im re luôn .
Tiền mất tật mang
Kim Anh là một nạn nhân muốn đi du lịch tại Hoa Kỳ, cũng bị lừa đảo như những người khác, bà kể lại:
Tui có một người bạn ở cùng xóm, giới thiệu, nói chắc chắn đi được, bảo đảm lắm. Cô Tân lấy của tui 7.000 dollars. Bà ấy nói là tốn 10.000 dollars, 5000 cho giấy tờ, lo lót cho quan chức M;, 5000 thế chân. Ký hợp đồng xong, bà ấy thâu 2.000 đô la, rồi 3.000, cuối cùng là 3.000, hết thẩy là 7.000 dollars.
Cơ quan điều tra có kêu lên một hai lần rồi thô. Hôm 24 tháng 7 vừa qua, công an cấp cao ở Chí Hòa gọi tôi lên, hỏi nguyên do bị lường gạt, rồi làm biên bản, nhưng tới bây giờ im luôn. Tôi có quay lại hỏi, thì được bảo là: “chờ đi”.
Hẹn riết, tui biết là bị lường gạt rồi, tui lên nhà bà ấy hòa nhưng bà không trả cho tui đồng nào hết. Tui đi thưa từ công an phường, cho đến công an quận, công an thành phố mà cũng không được gì… Hơn 3 năm rồi, tui đau khổ, tui muốn tự vận chết cho rồi.
Bà Kim Anh càng đau khổ vì không có được câu trả lời từ các cơ quan trách nhiệm:
Cơ quan điều tra có kêu lên một hai lần rồi thôi… Hôm 24 tháng 7 vừa qua, công an cấp cao ở Chí Hòa gọi tôi lên, hỏi nguyên do bị lường gạt, rồi làm biên bản, nhưng tới bây giờ im luôn. Tôi có quay lại hỏi, thì được bảo là: “chờ đi".
Tháng 10, tôi quay lại, thì ông điều tra viên Bùi Văn Việt bên thành phố bảo là chờ thời gian nữa. Đến nay đã 5 tháng rồi cũng không thấy tăm hơi gì nữa. Hôm 21 tháng 1 năm 2008, tôi mới gửi thư cho giám đốc công an thành phố, mà cũng không thấy trả lời gì hết.
Tui phải đi làm thuê, làm mướn, muốn chết. Tụi đi mượn tiền của người cháu , bây giờ tui phải đi làm nhà hàng, rửa chén, thức khuya, thức hôm, nhiều khi chỉ muốn tự vận chết.
RFA kiểm chứng thêm về hành xử của công an cho vụ án công ty Đại Thành Danh lừa gạt tiền. Thoạt đầu, Đại úy Võ Hữu Nghĩa, thụôc cảnh sát hình sự về trật tự và xã hội, thuộc phòng PC 14, công an TPHCM, phụ trách vụ án gần 3 năm, nhưng không có tiến triển gì. Sau khi báo Người Lao Động đưa tin, vụ việc được chuyển sang trung tá Bùi Văn Việt của đội cảnh sát điều tra trật tự và xã hội PC 14 ở Hòa Hưng.
Để tìm hiểu và làm sáng tỏ sự việc, Phương Anh nhiều lần liên lạc với phòng điều tra qua điện thoại , nhưng đều nhận được bảo rằng phải có công văn và đến gặp mặt. Bà Sương Tân cũng từ chối không trả lời trên diện thoại.
Không biết vụ án này sẽ đi đến đâu ? Nguyên nhân nào khiến Viện Kiểm Sát Nhân Dân TPHCM vẫn im lặng, từ chối không tiếp nhận vụ án?
Không biết đến bao giờ mới có câu trả lời!
