Xu hướng sống độc thân của phụ nữ ngày nay


2004.11.22

Nhiều phụ nữ ngày nay, trong đó có phụ nữ Việt Nam, đang dần dà quay lưng lại với đàn ông, khước từ cuộc sống hôn nhân và thiên chức làm mẹ vì nhiều lý do hoặc là e ngại cuộc sống gia đình ràng buộc, khổ sở khi gặp phải người chồng không tốt, hoặc muốn dồn hết tâm trí cho công việc, vì sợ gánh nặng gia đình sẽ ảnh hưởng bước đường theo đuổi sự nghiệp, công danh.

By line: Trà Mi

Người phụ nữ trong xã hội truyền thống phụ hệ Việt Nam, hoàn toàn lệ thuộc vào người chồng. Cho nên khi một cô gái đến tuổi cập kê, là cha mẹ cô phải lo kiếm nơi kiếm chỗ tử tế để con gái mình có đựơc tấm chồng nương tựa. Phần là vì tương lai của người cô, phần là vì định kiến xã hội rằng con gái lớn mà không có nơi có chỗ, yên bề gia thất thì thiên hạ sẽ cười chê.

Ngược lại, ngày nay, trong mắt nhiều phụ nữ, chồng con không còn là chuyện cấp thiết. Cưới xin, hôn nhân chỉ là một sự chọn lựa mà thôi. Đối với những phụ nữ thành công, có khả năng tự lực về tài chánh thì hình như tự do và chất lựơng cuộc sống là quan trọng hơn cả. Có người thích độc lập, thoải mái, không bị gò bó trách nhiệm gia đình để có cơ hội phát huy năng lực xã hội nhiều hơn. Có người độc thân chỉ vì nỗi ám ảnh "nỗi khổ chồng con" từ những người xung quanh. Dù vì bất cứ lý do gì. Hiện tựơng phụ nữ lãng tránh hôn nhân, từ bỏ trách nhiệm làm vợ và thiên chức làm mẹ đã gây ra nhiều quan ngại, nhất là đối với phái nam.

Ý kiến của những nhà chuyên môn tâm lý về hiện tựơng này ra sao? Để tìm hiểu thêm, Trà Mi đã trao đổi với bác sĩ Lê Phương Thuý tại miền Bắc California, tác giả của nhiều tập sách về tâm lý phụ nữ rất được yêu thích, trong đó có cuốn "Hạnh phúc lứa đôi" và "Phụ nữ và đời sống".

Cũng như bác sĩ Thuý, Trà Mi không dám bàn luận về sống độc thân là lợi hay hại, vì nó thuộc về quan niệm, hoàn cảnh, tính cách, cũng như và sở thích cá nhân của từng người.

Trà Mi chỉ xin mượn lời 1 bạn nữ trẻ, người từng theo "chủ nghĩa độc thân", vì những ám ảnh về "thảm cảnh hôn nhân" từ người thân. Nhưng rồi, bạn gái này đã nghiệm ra rằng những lo ngại và định kiến của mình về đời sống hôn nhân là sai lầm, vì hôn nhân là cái nôi của tình yêu, điều mà nhiều người vẫn cho là mục đích và ý nghĩa thiêng liêng của cuộc sống nhân loại.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.