Phản hồi của giới trẻ về cách thức chọn lựa ứng cử viên Quốc hội VN


2007.04.25

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Nhận xét về cách thức bầu cử tại Việt Nam, các bạn trẻ tham gia “Diễn đàn bạn trẻ” kỳ trước tỏ ý không hài lòng về hình thức “đảng cử dân bầu” đựơc áp dụng lâu nay trong nước, điều mà theo các bạn, đã khiến lá phiếu của người dân không có quyền quyết định trong việc lựa chọn ra những đại biểu đại diện dân.

Party10Leaders200.jpg
AFP PHOTO.

Ngoài ra, các bạn cũng bất bình trứơc việc nhà nước can thiệp quá sâu vào quá trình bầu cử, nhất là việc quy định tỷ lệ dành cho đảng viên và cho người ngoài đảng trong quốc hội.

Chuẩn bị cho kỳ bầu cử khoá 12 vào cuối tháng 5, báo chí trong nước liên tục đăng tin về một số cải tổ, hứa hẹn tiến trình bầu cử kỳ này sẽ mở rộng hơn, dân chủ hơn.

Phản hồi của giới trẻ ra sao? Đó cũng là nội dung chính của phần thảo luận hôm nay, giữa 3 thanh niên từ Sài Gòn, Hà Nội, và Vĩnh Phúc, là Tài, Tuấn, và Vỹ:

(Xin mời theo dõi toàn bộ nội dung trong phần âm thanh bên trên)

Trong chương trình “Diễn đàn bạn trẻ” sáng thứ tư tuần sau, Vỹ sẽ chia sẻ những kinh nghiệm trải qua khi quyết định tự ra ứng cử. Mời quý vị đón theo dõi.

Diễn đàn rất mong nhận được ý kiến tham luận của bạn nghe đài khắp nơi để chương trình ngày càng phong phú và bổ ích hơn.

Quý vị muốn chia sẻ quan điểm với chương trình, xin để lại lời nhắn cho chúng tôi qua hộp thư thoại (202) 530 -7775, kèm theo số phone, chúng tôi sẽ liên lạc lại. Từ Việt Nam và các nước khác, xin bấm số 001 trứơc dãy số (202) 530-7775. Quý thính giả cũng có thể email cho Ban Việt Ngữ qua địa chỉ : vietweb@rfa.org.

Trà Mi kính chào.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.