Cảm nhận của thế hệ trẻ về sự kiện ngày 30/4/1975


2006.05.01

Trà Mi, phóng viên đài RFA

WomenVietnamUs200.jpg
Cô gái Việt Nam trong trang phục áo dài-nón lá, chào đón Ngoại trưởng Hoa Kỳ Colin Powell tại khách sạn Daewoo, Hà Nội hôm 24-7-2001. AFP PHOTO

Tiếng bom đạn đã tắt hẳn trên quê hương Việt Nam kể từ ngày 30/4/1975, để lại phía sau hàng triệu niềm vui xen lẫn hàng triệu nỗi buồn.

Trước nay, nhắc tới ngày này, chúng ta thường ghi nhận quan điểm và suy nghĩ của những người liên quan trực tiếp đến cuộc chiến, những nhân vật nghiên cứu, am tường về thời cuộc, hoặc những ai đã trải qua một quãng đời trong giai đoạn lịch sử ấy.

Thế còn cảm nhận của giới trẻ, đặc biệt là những người sinh trưởng sau năm 75, về sự kiện này ra sao? Đối với thế hệ hiện đang chiếm hơn phân nửa số dân Việt Nam, ngày 30/4 có ý nghĩa như thế nào?

Mời quý vị nghe ý kiến của những bạn trẻ trong và ngoài nước xung quanh đề tài này, qua cuộc trao đổi giữa 2 trí thức trẻ từ Sài Gòn, 1 sinh viên đang du học tại Pháp, và 1 thanh niên đang sinh sống ở hải ngoại. Trong số này có 2 người xuất thân từ miền Nam và 2 người nguyên quán ở phía Bắc:

(Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Bạn nghĩ gì về nhận xét của các bạn trẻ này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Dù đúng hay không và cho dù có khác nhau như thế nào đi chăng nữa thì những suy nghĩ vừa rồi cũng phản ánh cái nhìn rất trung thực của giới trẻ Việt Nam trong và ngoài nước về sự kiện 30/4/1975.

Hơn 3 thập niên nhìn lại chặng đường đã qua, trong mắt những người chủ đất nước, Việt Nam đã đạt được những gì và những tồn tại nào vẫn chưa vượt qua? Mời quý vị đón nghe phần thảo luận tiếp theo trong chương trình “Diễn đàn bạn trẻ” vào sáng thứ tư tới đây.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
25/03/2010 15:03

rat tot