Ðời sống người Việt khắp nơi (Ngày 1-4-2004)


2004.04.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Bấm vào đây để nghe tiết mục này
Rightclick to download this audio

Kính chào quí vị. Thanh Trúc xin được hân hạnh giới thiệu người giúp Thanh Trúc thực hiện mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi hôm nay, bà Nguyễn Dzõan Cẩm Vân, với đề tài ăn uống và những thức ăn vừa khéo chế biến, không mất nhiều thì giờ mà vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng.

Là một giáo viên chuyên dạy văn cấp ba tại trung học Nguyễn Thượng Hiền Saigon trong 15 năm, khi rời bục giảng, bà Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân trở thành khuôn mặt thân quen của chương trình Khéo Tay Hay Làm trên đài truyền hình Saigon. Bà còn mở lớp dạy nấu ăn tại tư gia mà trong số những người đến học có cả khách nước ngòai.

Bên cạnh đó, Dzoãn Cẫm Vân Restaurant, quán cơm gia đình do bà làm chủ được đưa vào danh sách tiếp thị du lịch trong tập Việt Nam Kinh Tế Thời Báo phát hành bằng Anh ngữ ở trong nước.

Bây giờ chúng ta bắt đầu câu chuyện bếp núc thường ngày từ cái nhà bếp sạch sẽ tinh tươm của bà đầu bếp Nguyễn Dzõan Cẩm Vân nhé, để xem bà trình bày quan điểm riêng về người nội trợ đúng nghĩa và những thức ăn lành mạnh hợp khẩu vị trong gia đình như thế nào: (audio clip)

Đó là những bữa ăn thường ngày trong gia đình, bây giờ mời quí vị đến với những món ăn độc đáo như gỏi rau câu, chả cốm , ốc đậu chiên giòn từ nhà Dzoãn Cẩm Vân Restaurant mà đã chinh phục khẩu vị của người thưởng thức, đặc biệt là khách nước ngòai đến với quán cơm gia đình này: (audio clip)

Thưa quí vị, tiếng tăm của nhà nấu ăn Nguyễn Dzõan Cẩm Vân không dừng lại trong nước mà còn loan truyền đến cả Hoa Kỳ. Năm 2000, thể theo lời mời của Culinary Institute Of America, một ngôi trường dạy nấu ăn nổi tiếng chuyên đào tạo Chef Cook ở tiểu bang California, bà Nguyễn Dzõan Cẩm Vân lên đường sang Mỹ và biểu diễn ba ngày cho một chương trình có tên là Hương Vị Các Món Ăn Ấn Độ và Châu Á. Với cung cách khéo tay hay làm của một người đã nâng trình độ nấu ăn lên hàng nghệ thuật, với những món nước sốt, chấm pha chế từ nước mắm , bà Nguyễn Dzõan Cẩm Vân đã chinh phục được cảm tình và bao tử của người phương xa: (audio clip)

Chắc chắn quí vị đồng ý với nhà đầu bếp Nguyễn Dzõan Cẩm Vân rằng đối với người Việt mình, nước mắm là linh hồn của các món ăn Việt Nam. Xin nghe người phụ nữ rất yêu thích nấu ăn này tâm sự về cái hồn đó khi xa quê: (audio clip)

Đến đây thì Thanh Trúc phải tạm chấm dứt câu chuyện ăn uống và hương vị nồng thơm của mùi nước mắm để còn hẹn tái ngộ quí vị lần tới. Mong quí vị vui với chương trình hôm nay. Thanh Trúc sẽ tái ngộ quí vị tối thứ Năm tuần sau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.