Học thêm và tình trạng rối loạn tinh thần của nhiều học sinh Việt Nam


2004-07-12
Share

Thưa quí vị, tình trạng nhà trường chạy theo thành tích cũng như việc gia đình quá đỗi lo lắng về khả năng bắt kịp bạn bè của con khiến cho nhiều trẻ em tại Việt Nam phải học quá nhiều. Ngòai giờ học chính thức ở nhà trường, các cháu còn phải đi học thêm. Thống kê trong nuớc cho thấy có đến 85% học sinh ở thành phố phải đi học thêm. Hậu quả là trẻ bị áp lực đưa đến tình trạng suy sụp tinh thần hay trở nên trầm cảm…

Bấm vào đây để nghe tiết mục này
Rightclick to download this audio

Trong chương trình hôm nay, mời quí vị và các bạn nghe phát biểu của một học sinh, rồi ý kiến của bác sĩ tâm lý Nguyễn Mộng Giao, Giám đốc Trung tâm Tâm thần Cần Thơ, và một bà mẹ trẻ nói về tình hình liên quan.

Đối với nhiều học sinh thuộc gia đình có thu nhập thấp hay trung bình, ngào việc học các chá còn phải lo phụ giúp gia đình. Một học sinh lớp 11 sống tại Bình Thuận cho biết về việc học của bạn như sau: "Học thêm nhiều vì ở trường giảng không hiểu. Ngòai ra còn phải lo làm việc nhà." (audio clip)

Trong kỳ họp quốc hội đang diễn ra tại Hà Nội, Bộ truởng Giáo Dục- Đào Tạo, ông Nguyễn Minh Hiển, lên tiếng thừa nhận cần phải tạo điều kiện cho trẻ em đuợc chơi chứ không phải suốt ngày lo học đến mụ người như nhiều trường hợp của các cháu ở các thành phố hiện nay.

Bác sĩ Nguyễn Mộng Giao, giám đốc trung tâm Tâm thần Cần Thơ, người lâu nay tiếp xúc cùng nhiều trường hợp học sinh bị áp lực học tập quá lớn đến nỗi rối lọan tâm thần cho biết về tình trạng đó như sau: "Nhiều trường hợp cho thấy các cháu bị stress, rối lọan tâm thần." (audio clip)

Đối với nhiều phụ huynh do yêu cầu của nhà trường hay vì quá kỳ vọng và mong muốn con cái đáp ứng mong muốn của gia đình nên cũng bị cuốn vào phong trào thành tích học tập. Dù với thiện ý, thế nhưng vô hình chung họ đã thuận theo một phương pháp giáo dục có thể nói là đi nguợc lại tâm sinh lý tự nhiên của trẻ.

Vì giáo dục ban đầu xuất phát từ gia đình, cho nên nhiều vị phụ huynh mà trong trường hợp của người mẹ trẻ sau đây, cho thấy họ nên có những chọn lựa trong phương pháp giáo dục cho con mình: "Không cho con đi học thêm, mà khuyến khích con học theo phương pháp tư duy." (audio clip)

Mục Nhịp Sống Trẻ với đề tài giáo dục không dồn ép trẻ vào công việc học hành đến nỗi phải rối lọan tâm sinh lý đến đây xin tạm dừng.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang