Giới trẻ Việt Nam nghĩ gì về "An toàn tình dục"?


2004.07.20

Thưa quí thính giả và các bạn trẻ, giới truyền thông khắp nơi trong thời gian qua đều loan tin về Hội Nghị Thế Giới về AIDS lần thứ 15 diễn ra ở Bangkok, thủ đô Thái Lan suốt tuần rồi. Nội dung bàn thảo sôi nổi nhất trong hội nghị là việc sử dụng bao cao su như phuơng tiện hữu hiệu giúp phòng chống HIV/AIDS. Ở Việt Nam vào ngày 9 tháng 7, một máy tự động bán bao cao su đầu tiên cũng được lắp đặt tại Hà Nội.

Bấm vào đây để nghe tiết mục này
Rightclick to download this audio

Nhân những sự kiện vừa nói, Gia Minh mời quí vị và các bạn cùng theo dõi đề tài liên quan việc sử dụng bao cao su tại Việt Nam trong giới trẻ.

"Khi được đề nghị cho lắp đặt máy bán bao cao su tự động tại cửa hàng thì chúng tôi đồng ý ngay." Đó là phát biểu của anh Duơng Việt Hà, chủ quán bia hơi Lan Chín tại số 2 Tràng Tiền Hà Nội, nơi được chọn là điểm đặt máy bán bao cao su tự động đầu tiên tại Hà Nội và cũng là đầu tiên tại Việt Nam.

Đây là dự án do công ty EZ Vending khởi xướng với sự hợp tác của tổ chức phi chính phủ mang tên DKT và Ủy Ban Dân Số, Gia Đình và Trẻ em Việt Nam.

Giám đốc Nguyển Trọng Hải Hoàng của EZ Vending cho biết thêm về dự án của công ty anh trong việc phổ biến bao cao su tại Việt Nam: "Dù là một công ty kinh doanh nhưng công ty tham gia vào Chuơng trình thi Ngày Sáng Tạo của World Bank, về những sáng kiến chống lây lan HIV/AIDS." (audio clip)

Tổ chức DKT, thì nêu rõ hơn mục tiêu của việc lắp đặt máy bán bao cao su tự động tại những nơi công cộng tại Việt Nam: "Chúng tôi muốn đưa mặt hàng bao cao su ra những nơi mà nhiều người dễ nhìn thấy như tại các quán bia hơi, quán cá phê…." (audio clip)

Đó là một nổ lực thêm nữa của các cơ quan chức năng, cũng như của những người quan tâm đến cuộc chiến chống sự lây lan HIV/AIDS tại Việt Nam, nơi mà theo thống kê được công bố chính thức thì con số bị nhiễm đến nay đã tròn 80 ngàn người. Theo thực thế thì các giới chức y tế cho rằng số thực có thể gấp bốn lần số công bố. Riêng tỷ lệ lây lan thì Việt Nam được đánh giá là nơi có mức độ lây nhiễm nhanh hơn cả Ấn Độ và Trung Quốc. Cũng do đánh giá đó nên Hoa Kỳ chọn Việt Nam vào danh sách 15 quốc gia được hưởng khỏang trợ giúp lên đến 15 tỉ của Hoa Kỳ cho thời gian 5 năm tới.

Vậy việc sử dụng bao cao su tại Việt Nam, đặc biệt nơi người trẻ ra sao? Quan niệm về an toàn tình dục nơi họ thế nào?

Một bạn nữ hiện phục vụ quán karaoke tỏ ra khá ngạc nhiên khi được hỏi về vấn đề an toàn tình dục: "An toàn tình dục là gì? …" (audio clip)

Bác sĩ Vũ Thị Nhung, giám đốc Bệnh Viện Hùng Vuơng, Thành phố Hồ Chí Minh, nơi đang thực hiện dự án trợ giúp cho các thai phụ bị nhiễm HIV/AIDS, cho biết về tình trạng ‘mù’ về đại dịch này nơi những cô gái trẻ ở Việt Nam như sau: "Có nhiều cô khi đến khám chúng tôi bảo bị nói nhiễm AIDS, thì chẳng biết gì cả. Họ còn qua trẻ và không hề biết cách bảo vệ." (audio clip)

Trả lời cho câu hỏi có sử dụng bao cao su trong sinh hoạt tình dục hay không, một nhân viên làm việc tại quán bia hơn Lan Chín, chỗ đặt máy bán bao cao su tự động tại Hà Hội cho biết: "Không bao giờ sử dụng vì vợ đạ đặt vòng tránh thai." (audio clip)

Một chuyên viên làm việc tại Ủy ban Phòng chống AIDS thành phố Hồ Chí Minh cho biết về thói quen sinh hoạt tình dục của giới sinh viên, học sinh tại Việt Nam hiện nay như sau: "Sinh viên học sinh thường chủ quan cho rằng bạn tình của họ không quan hệ với ai khác nên không dùng bao cao su." (audio clip)

Đối với nhiều người thì chưa an tâm lắm khi sử dụng loại bao cao su sản xuất trong nước chưa, bán với giá rẻ mà họ vẫn chuộng hàng ngoại hơn. Về điểm này thì anh Hùng xác nhận: "Bạn bè chủ yếu mua bao ngoại với giá cao hơn tại các hiệu thuốc tây mà thôi." (audio clip)

Đánh giá về tình trạng sử dụng bao cao su trong giới trẻ tại Việt Nam thì ông Đặng Nguyên Anh, chuyên viên của Trung Tân Dân Số Thái Bình Duơng có nhận xét: "Còn nhiều vấn đề lắm, tùy vùng miền đặc biệt ở nông thôn thì việc sử dụng còn hạn chế." (audio clip)

Thưa quí thính giả và các bạn trẻ, tại Hội nghị Quốc tế về AIDS lần thứ 15 tại Bangkok vừa qua, có hai trường phái tranh luận về việc sử dụng bao cao su trong công cuộc phòng chống đại dịch HIV/AIDS hiện nay. Đại diện của Liên Hiệp Châu Âu và nhiều nhà hoạt động khác lên án biện pháp tiết dục mà Hoa Kỳ và một số nhà lãnh đạo tôn giáo cổ xúy. Phía chống đối quan điểm xem trọng ý thức tiết dục cho rằng đó là biện pháp không tưởng, thiếu tính chất thực tiễn, thậm chí mang tính ác độc. Riêng phía ủng hộ việc tiết dục thì cho rằng ỷ lại vào bao cao su mà không tiết dục thì tình trạng quan hệ tình dục bừa bãi, lang chạ sẽ là nguyên nhân gây lây nhiễm nhiều thêm.

Trước đây có ý kiến mang tính trung dung là trong công cuộc chống HIV/AIDS cần vừa áp dụng những biện pháp an toàn tình dục, như sử dụng bao cao su, vừa phải giáo dục về ý thức tiết dục và biện pháp chế tài nghiêm minh của luập pháp trong những trường hợp lang chạ, bừa bãi trong quan hệ nam nữ.

Riêng đối với giới trẻ, thì thống kê nói là có hơn 80% những trường hợp nhiễm HIV/AIDS tại Việt Nam là ở đối tượng dưới 30 tuổi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.