Ca sĩ Mỹ Tâm lãnh giải Maple Leaf 2004 của Canada


2004.08.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Vào chiều ngày 4 vừa qua, tại tòa Tổng Lãnh Sự Canada ở thành phố Hồ-chí-Minh, ca sĩ Mỹ Tâm đã lãnh giải “Maple Leaf 2004” do chính ông tổng lãnh sự trao tặng. Maple leaf, lá phong, là biểu trưng của Canada. Giới chức tòa Tổng Lãnh Sự Canada tại thành phố Hồ-chí-Minh đề xướng giải này để khen thưởng nghệ sĩ nào tạo được sự thúc đẩy cho quan hệ giữa hai quốc gia, Việt Nam và Canada. Họ bình chọn dựa theo các tiêu chuẩn: phải là nghệ sĩ trẻ, cần cù, có tinh thần sáng tạo, và thuộc phạm vi trách nhiệm của tổng lãnh sự quán, là từ nam Đà Nẵng trở vào.

Bấm vào đây để nghe tiết mục này
Rightclick to download this audio

Năm nay là năm đầu tiên, và giải sẽ được trao hằng năm vào dịp Quốc Khánh Canada 1 tháng Bảy. Xét thấy Mỹ Tâm đạt cả 4 tiêu chuẩn ấy trong năm qua, lại được thêm điểm vì trình bày bài hát của một nhạc sĩ Canada, nên ban tuyển lựa đã chọn cô.

Giải thưởng gồm có một ghim cài áo bằng vàng trắng và vàng 18, nạm 6 viên đá quí citrine và 135 hạt kim cưong tấm.

Ngoài ra, album “Yesterday & Now” của Mỹ Tâm được treo bên cạnh album của các nữ danh ca người Canada như Celine Dion, Alanis Morrissette, … trong suốt một năm.

Về bài “You’re not from here”, Mỹ Tâm cho biết là cô nghe từ lâu rồi thấy thích nên chọn, hát thu vào album “Yesterday & Now”. Tác giả bản này là nữ nhạc sĩ Lara Fabian, người Canada. Bây giờ, Thy Nga mời quý vị nghe bài ấy nhé. “You’re not from here” … (audio clip)

“You’re not from here” Mỹ Tâm hát tiếng Anh, rồi có một chút lời Việt. Bài này cùng với 11 nhạc bản khác nằm trong cuốn “Yesterday & Now” là album mới nhất của cô. Mời quý vị nghe Mỹ Tâm với lời mở đầu như sau: (audio clip) Vì sao mà Mỹ Tâm đặt tên cho cuốn album là “Yesterday & Now” (Ngày ấy và Bây giờ) Trà Mi có biết không? "Có lẽ vì, như cô tâm sự trong một cuộc phỏng vấn của VN Express, là đối với Tâm, ngày ấy cũng chưa xa lắm nhưng cũng đủ để một cô bé từ Đà Nẵng vào Sàigòn lập nghiệp, trải qua nhiều biến động ở chốn thị thành. Nay, Tâm đã khác trước, là có cuộc sống vật chất đầy đủ, nhưng lại thiếu thốn về mặt tình cảm vì phải sống xa nhà."

Đúng thế, Mỹ Tâm ôm mộng ước vào Sàigòn. Cô ở trọ, vừa học văn hóa, vừa theo học thanh nhạc tại Nhạc Viện thành phố, vừa đi hát.

Thương nhớ về thời cơ cực đó nên Mỹ Tâm thích bản “Cây đàn sinh viên” mà khán thình giả cũng thích cô trình bày bài này “Cây đàn sinh viên” … (audio clip)

Thy Nga lại nhờ Trà Mi trình bày giùm đoạn này của Mỹ Tâm với thính giả nhé: “Mỗi khi cất tiếng hát bài này, dù hát đến trăm lần, trong lòng mình vẫn có cái gì đó rưng rưng, khó tả lắm. Cuộc sống sinh viên cực khổ nhưng đó lại là khoảng thời gian vô tư và hạnh phúc nhất trong đời Tâm. Thời ở ký túc xá, hay bị mất điện, những khi như vậy, chỉ đàn guitar mới diễn tả hết cảm xúc của mình. Vì với Tâm, cây guitar như một anh bạn nghèo, thô sơ, giản dị, dễ tính nhưng nói được nhiều điều.”

Mỹ Tâm chiếm được nhiều bằng khen và giải thưởng từ những ngày còn ở Đà Nẵng cho tới giờ đây, với giải Maple Leaf của Canada. Đáng kể nhất, là chiếc huy chương đồng tại Liên Hoan “Ca sĩ trẻ châu Á” tổ chức tại Thượng Hải vào cuối năm 2000.

Tại đó, Mỹ Tâm trình diễn thành công bài “Mãi yêu” do cô viết với sự giúp đỡ của nhạc sĩ Nguyễn Quang.

“Mãi yêu” … (audio clip)

Đến cuối năm 2001 thì Mỹ Tâm ra mắt album đầu tiên, lấy tựa đề ấy, là “Mãi yêu”. Năm 2001 được coi là rất thành công cho Mỹ Tâm. Vào giữa năm, ngôi sao pop này vụt sáng với bản “Tóc nâu môi trầm” của Quốc Bảo.

“Tóc nâu môi trầm” … (audio clip)

Trên trang web VietMusic.net, Thy Nga thấy viết về cô ca sĩ này như sau “Tóc nâu ngắn, Mỹ Tâm xuống phố với bạn bằng trang phục bụi “hầm hố” điểm tô cái cá tính ngồ ngộ của cô …” Thế, Mỹ Tâm quan niệm về tình yêu như thế nào hả Trà Mi?

Mỹ Tâm trả lời với ký giả của VN Express “Tình yêu đối với Tâm là hương vị tuyệt vời nhất trong cuộc sống. Tâm thích sự lãng mạn, và hết mình trong tình yêu …”

“Hết mình cho tình yêu” là ý lời ca trong bài mang tên là “Yêu dại khờ” mà Mỹ Tâm rất thích đấy. Cô nói là thầm cảm ơn các nhạc sĩ qua sáng tác của họ đã giúp cô cảm nhận tình yêu là đa dạng và vô cùng.

Trong âm thanh ca khúc “You’re not from here” Thy Nga xin kết thúc chương trình về Mỹ Tâm … chào tạm biệt quý thính giả và các bạn.

“You’re not from here” … (audio clip)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.