Bão số 8 có thể sẽ không đổ bộ vào đất liền Việt Nam


2005-10-31
Share

Nguyễn Khanh, phóng viên đài RFA

Bão số 8 hiện vẫn còn ở ngoài khơi và có những dấu hiệu cho thấy sẽ không đổ bộ vào đất liền của Việt Nam. Đó là những tin tức mới nhất mà Ban Việt Ngữ chúng tôi ghi nhận được. Từ Bangkok, biên tập viên Nguyễn Khanh gửi về bản tin sau đây.

Ông Lê Công Thành, Giám đốc Trung Tâm Dự Báo Khí Tượng Thủy Văn Việt Nam nói với Đài chúng tôi là cho đến tối hôm nay, tình hình cơn bão số 8 có vẻ khả quan hơn những dự báo được đưa ra lúc ban đầu.

Mặc dù dự báo bão mới nhất cho thấy có thể bão sẽ không đổ vào đất liền, nhưng hướng bão vẫn đi dọc ngoài khơi các tỉnh kéo dài từ Quảng Ngãi cho đến Thừa Thiên-Huế, với sức gió ở vùng gần trung tâm bão mạnh cấp 11, 12, tức ở khoảng từ 110 đến 130 cây số giờ, và sẽ tạo nên những trận mưa to ở vùng Trung Bộ.

Các công tác phòng chống bão lụt cũng được thực hiện một cách nghiêm chỉnh, hàng ngàn người cư ngụ ở các vùng ven biển vẫn được yêu cầu và được giúp đỡ để sơ tán, nhưng không cần thiết phải thực hiện kế hoạch di chuyển cả trăm ngàn dân được chính phủ đưa ra từ đầu.

Chúng tôi được biết lệnh cấm tầu bè ra khơi và giúp cho các tầu ở ngoài khơi vào bến hay đến những vùng an toàn trú bão cũng được thi hành triệt để.

Chúng tôi xin được nhắc lai: theo lời ông Lê Công Thành, Giám Đốc Trung Tâm Khí Tượng Thủy Văn Việt Nam, cơn bão số 8 có thể không đổ bộ vào đất liền, nhưng vẫn tạo nên những trận mưa to kéo dài từ Hà Tĩnh ở miền Bắc cho đến Bình Định ở miền Nam.

Riêng ở Bình Định, các viên chức của Tỉnh cũng nói điều lo âu nhất là hệ thống đê biển có thể sẽ bị sạt lở.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang