Chính phủ Việt Nam thúc đẩy nâng cao sức cạnh tranh kinh tế và chống tham nhũng


2005-12-29
Share

Nâng cao sức cạnh tranh kinh tế và đẩy mạnh thực hiện chống tham nhũng. Ðó là 2 trách nhiệm quan trọng nhất được Chính Phủ Việt Nam đưa ra cho năm 2006.

Trong hội nghị thường kỳ quy tụ lãnh đạo từ trung ương và các tỉnh thành được tổ chức ở thành phố Hồ Chí Minh ngày hôm qua, Chính Phủ Việt Nam loan báo sẽ xây dựng hai chương trình hành động dựa vào luật chống tham nhũng và luật chống lãng phí mới được ban hành.

Mặc dù 2 đạo luật vừa nói chỉ chính thức có hiệu lực kể từ ngày mùng 1 tháng 6 năm tới, nhưng Thủ Tướng Phan Văn Khải quyết định phải thực hiện ngay những điều khoản đã được thông qua để tiết kiệm, chống lãng phí ngân sách và chống tham nhũng.

Cải tiến môi trường kinh doanh

Về lãnh vực kinh tế, đầu tư, một số giải pháp và quyết định cũng được thông báo, như chỉ tiêu tăng trưởng ở quý một/2006 phải đạt được là 7,5% và duy trì các biện pháp nhằm kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng.

Chính Phủ Việt Nam cũng lên tiếng nói tiếp tục cải tiến môi trường kinh doanh cả nước để thu hút nguốn vốn đầu tư nước ngoài, hầu có thể duy trì tốc độ và hiệu quả tăng trưởng hiện nay.

Trong năm 2005, mức tăng trưởng kinh tế mà Việt Nam đạt được là 8,4%, đồng thời chỉ số giá tiêu dùng cũng tăng 8,4%.

Văn phòng Thủ Tướng Việt Nam cho hay mức giá tiêu dùng tăng vì ảnh hưởng kinh tế thế giới, như giá xăng dầu tăng, và điều kiện khó khăn của kinh tế trong nước, như dịch cúm gà khiến giá thực phẩm tăng bất ngờ.

Ngoài ra, các đoàn đại biểu tham dự cũng được nghe trình bày về tiến trình gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO của Việt Nam và mức độ hy vọng trở thành hội viên của tổ chức trong năm tới.

Hội nghị quan trọng này sẽ kết thúc vào thứ sáu tới đây.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang